Mang thai trứng – mẹ phải làm sao?

17:08:25 28/08/2015
1

Nhiều mẹ bầu sau khi biết mình mang thai trứng đều vô cùng lo lắng bởi các biến chứng của bệnh là rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và điều trị thai trứng đúng cách, mẹ có thể giảm thiểu tối đa tác động xấu đến cơ thể.

Nhiều mẹ bầu sau khi biết mình mang thai trứng đều vô cùng lo lắng bởi các biến chứng của bệnh là rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và điều trị thai trứng đúng cách, mẹ có thể giảm thiểu tối đa tác động xấu đến cơ thể.

Thai trứng luôn gây biến chứng?

Thông thường, thai trứng là bệnh khá lành tính. Khoảng 80% các trường hợp thai trứng được xử lý đều có diễn biến tốt. Tuy nhiên, vẫn có 20% các trường hợp mang thai trứng bị biến chứng như băng huyết do trứng bị sảy, hoặc do thai ăn sâu vào vào tử cung gây chảy máu. Thậm chí còn có thể trở thành ung thư nhau thai và lan rộng sang các nơi khác như phổi, não…

điều trị thai trứng

Hình ảnh mô tả thai trứng (phải).

Làm gì khi bị thai trứng?

Khi đã được chẩn đoán xác định là chửa trứng thì mẹ bầu cần phải xử trí sớm để tránh biến chứng.

Việc cần làm trước tiên là lấy khối trứng ra ngoài tử cung bằng cách nong nạo hay hút nạo sạch. Đối với mẹ bầu trên 35 tuổi và đẻ nhiều lần thì có thể nạo trứng rồi cắt tử cung dự phòng hoặc cắt tử cung cả khối mà không nạo do tỉ lệ biến chứng thành ung thư nguyên bào nuôi cao.

Sau khi thực hiện nong nạo, mẹ bầu vẫn cần tiếp tục theo dõi. Hai tuần sau hút nạo, mẹ cần đến bệnh viện để xét nghiệm định lượng beta HhCG (là loại hormon được sinh ra từ dạ con của người phụ nữ sau khi thụ thai). Xét nghiệm này cần được thực hiện hai tuần/lần trong ba tháng đầu rồi sáu tháng/lần cho đến hết 12 tháng.

Mẹ bầu nên đảm bảo thực hiện đúng theo lịch trình thăm khám cũng như cách điều trị của bác sĩ để hạn chế biến chứng xảy ra.

điều trị thai trứng

Sau khi nong nạo sạch thai trứng, mẹ bầu cần thực hiện đúng lịch trình thăm khám bác sĩ đưa ra.

Khi nào mẹ bầu có thể mang thai lại?

Mẹ bầu nếu muốn mang thai lại sau khi trị liệu thai trứng thì cần đợi nồng độ hCG trong cơ thể trở về mức 0. Nếu mẹ có thai trước thời điểm này, nồng độ hCG của mẹ sẽ tăng lên và bác sỹ sẽ không thể biết được liệu mô bất thường có quay trở lại không.

Hơn nữa, nguy cơ ung thư nguyên bào nuôi của mẹ sẽ tăng cao. Mặt khác, có thai sớm cũng làm khó khăn cho việc theo dõi bệnh tình của mẹ bầu.

Để tránh thai, mẹ bầu nên dùng bao cao su hay xuất tinh ngoài âm đạo. Không dùng thuốc uống tránh thai hay dụng cụ tử cung trong thời gian theo dõi sau nạo thai trứng.

Các mẹ bầu mang thai trứng không nên quá lo lắng bởi nó sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay khả năng có thai của mẹ bầu. Thai trứng cũng không tăng nguy cơ thai chết lưu, dị tật bẩm sinh, sinh non, hoặc các biến chứng khác. Và tỷ lệ mắc thai trứng lần nữa chỉ từ 1 đến 2%. Ở lần mang thai tiếp theo, mẹ nên đi siêu âm trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ để đảm bảo rằng không có vấn đề gì xảy ra nhé.

Conlatatca.vn

17:08:25 28/08/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.