Mang thai 26 tuần gò nhiều liệu có nguy hiểm không?

08:09:59 14/09/2018

Mang thai tháng thứ 6 là thời điểm cơ thể mẹ có thể sẽ xuất hiện những cơn gò bụng bất chợt, điều này cho thấy những thay đổi nhất định trên cơ thể mẹ và thai nhi. Đối với tình trạng thai 26 tuần gò nhiều thì sao? Mẹ hãy tham khảo bài viết sau để bổ sung kiến thức chăm sóc sức khỏe thai kỳ nhé!

Từ tuần thai 22 trở đi, mẹ sẽ cảm nhận được các cơn gò Braxston Hicks thường xuyên hơn. Đây là phản ứng tự nhiên của phụ nữ mang thai để giúp mẹ làm quen với cảm giác gò bụng chuyển dạ khi sinh nở sau này. Chính vì thế nên thai 26 tuần gò nhiều cũng là một biểu hiện thông thường mà mẹ không nên quá lo lắng.

Thai 26 tuần gò nhiều có nguy hiểm không?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thai 26 tuần gò nhiều khiến mẹ căng cứng bụng khó chịu. Tuy nhiên, mẹ hãy yên tâm vì đa số các nguyên nhân đều không gây ra nguy hiểm và cơn gò cũng không đến mức nghiêm trọng.

Hiện tượng thai nhi gò nhiều thường xảy ra vào 3 tháng cuối thai kỳ, tuy nhiên một số mẹ bầu sẽ có biểu hiện này sớm hơn vào tháng thứ 6, thứ 7 của thai kỳ, khi thai nhi đã phát triển hoàn thiện. Nhìn chung, thai nhi 26 tuần gò nhiều là do hoạt động co thắt ở cơ tử cung gây ra và khi cân nặng thai nhi ngày một lớn hơn cũng sẽ làm vị trí dây chằng bị chèn ép, tạo cảm giác cứng bụng.

thai 26 tuần gò nhiều

Tình trạng thai 26 tuần gò nhiều tuy khó chịu nhưng lại không nguy hiểm

Cơn gò sinh lý này sẽ kéo dài trong khoảng 30-60 giây, mỗi ngày có thể xuất hiện vài lần hoặc vài ngày mới có. Vào những tuần thai cuối, cơn gò sinh lý còn khiến mẹ nhầm lẫn với cơn gò chuyển dạ với cảm giác đau tương tự nhưng không khiến mẹ giãn mở cổ tử cung hay gây đau đớn.

Nguyên nhân nào khiến thai 26 tuần gò nhiều?

Các cơn gò sinh lý chỉ là cảm giác khó chịu thoáng qua mà không gây ra đau đớn gì. Ngoài ra, nếu hệ tiêu hóa của mẹ có vấn đề, mẹ mắc phải các bệnh về đường ruột thì cũng sẽ có biểu hiện cứng bụng tương tự. Cụ thể những nguyên nhân khiến thai 26 tuần gò nhiều là:

  • Cân nặng thai nhi làm tử cung mẹ bị chèn ép và ảnh hưởng đến các cơ quan lân cận
  • Do thai nhi phát triển hệ xương, chiều dài phát triển nên mỗi lần bé xoay người sẽ gây ra những cơn gò nhẹ trên bụng mẹ.
  • Hiện tượng táo bón thai kỳ, ăn uống không tiêu sẽ làm bụng mẹ căng cứng khó chịu.
  • Do tâm trạng mẹ thất thường, cảm xúc vui, buồn hay căng thẳng quá mức cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp hoạt động co thắt tử cung.
thai 26 tuần gò nhiều căng cứng

Thai 26 tuần gò nhiều còn là nguyên nhân phát sinh khi mẹ có vấn đề tiêu hóa

Làm gì khi thai nhi gò cứng bụng mẹ?

Nếu như thai 26 tuần gò nhiều do nguyên nhân sinh lý thì mẹ hãy yên tâm vì cơn đau sẽ qua nhanh sau vài phút. Tuy nhiên, tần suất gò bụng sẽ ngày một rõ hơn và thường xuyên hơn và các cơn gò cũng sẽ mạnh hơn khiến mẹ bầu có cảm giác đau rõ rệt hơn, cứng bụng nên rất khó chịu.

Nếu như mẹ nhận thấy cảm giác gò bụng xuất hiện thường xuyên hơn 4 lần/1h thì cần đề phòng nguy cơ sinh non. Một số dấu hiệu sinh non mẹ nên chú ý là:

  • Âm đạo tiết dịch nhiều bất thường
  • Dịch loãng có lẫn máu
  • Các cơn gò kèm theo cảm giác đau bụng hoặc đau thắt như khi hành kinh
  • Đau lưng và áp lực dồn xuống xương chậu.

Nếu gặp phải những vấn đề trên, ngay lập tức mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra, đề phòng trường hợp đáng tiếc.

thai 26 tuần gò nhiều thì mẹ nên nghỉ ngơi hợp lý

Ngủ đủ giấc và vận động nhẹ sẽ giúp cải thiện tình trạng thai 26 tuần gò nhiều

Các chuyên gia khuyên rằng, để giảm cảm giác khó chịu, mẹ bầu nên thực hiện những việc sau:

Nghỉ ngơi: Nếu mẹ thường xuyên làm việc căng thẳng và vất vả thì các cơn gò sẽ ngày một nghiêm trọng hơn. Thay và đó, mẹ nên dành thời gian ngủ nghỉ và đi lại nhẹ nhàng, hạn chế hoạt động mạnh để giảm áp lực lên vùng bụng.

Tập yoga: Những bài tập yoga cho bà bầu đem lại tác dụng rất hiệu quả cho cơ thể dẻo dai của mẹ, từ đó các cơn gò cứng bụng cũng sẽ trải qua nhẹ nhàng hơn.

Chườm ấm: Để mao mạch được giãn nở, mẹ bầu nên tắm nước ấm dưới vòi sen hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm để thư giãn. Hoặc mẹ có thể dùng một chiếc túi chườm ấm để đặt lên bụng và thư giãn.

Conlatatca.vn

08:09:59 14/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.