Lịch tiêm phòng khi mang thai lần 2 có gì khác so với lần 1 không?

14:07:21 10/07/2019
1

Bên cạnh việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp thì bà bầu cũng cần phải tiêm phòng khi mang thai để phòng ngừa bệnh tốt nhất. Tuy nhiên, đối với những chị em mang thai lần 2 thì lịch tiêm phòng có khác gì so với lần 1 không?

Theo các chuyên gia thì khi mang thai lần 2, mẹ bầu cần chú ý thực hiện tiêm lại các loại vắc-xin chỉ có hiệu lực trong vòng vài năm chứ không phải vĩnh viễn, chẳng hạn như vắc-xin thủy đậu.

Lịch tiêm phòng khi mang thai lần đầu

Trước khi mang thai

Trước khi mang thai các chị em cần phải dành thời gian để đi khám tổng quát toàn diện sức khỏe. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra kháng thể IgG như viêm gan B, sởi, rubella…

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy cơ thể của bạn đã có sẵn đề kháng để chống lại bệnh thì bạn sẽ không cần phải tiêm. Tuy nhiên, ngược lại nếu chưa có kháng thể thì cần phải tiêm đầy đủ các loại vắc-xin cần thiết. Việc làm này nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ bạn mắc bệnh trong thai kỳ và khiến thai nhi dễ bị dị tật bẩm sinh, sảy thai, sinh non hoặc chết lưu…

Lịch tiêm phòng khi mang thai

Tiêm phòng khi mang thai là điều mà quan trọng mà mẹ bầu cần nhớ

Theo đó, các chuyên gia cho biết những loại vắc-xin mà phụ nữ trước khi mang thai lần đầu cần tiêm đó là: sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, cúm và viêm gan B. Lưu ý là các mũi tiêm này cần phải được tiêm trước khi mang thai ít nhất là 1 tháng và tốt nhất là trước đó 3 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trong giai đoạn mang thai

Nếu đây là lần đầu mang thai của mẹ và trước đó mẹ cũng chưa từng tiêm phòng uốn ván trong 5 năm gần nhất thì tốt nhất mẹ nên tiêm 2 mũi vắc-xin phòng bệnh này ngay. Vì mũi tiêm này có tác dụng rất quan trọng để bảo vệ cả mẹ và thai nhi. Lịch tiêm như sau:

  • Mũi tiêm đầu tiên nên thực hiện trong 3 tháng giữa thai kỳ.
  • Mũi tiêm thứ 2 sau mũi đầu tiên ít nhất là 1 tháng và phải hoàn thành việc tiêm uốn ván trước ngày dự sinh ít nhất là 1 tháng.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn này nếu mẹ bầu chưa hoàn thành hết các mũi vắc-xin ngừa bệnh cúm, viêm gan B thì cũng cần báo cho bác sĩ để được tiêm bổ sung đúng thời điểm.

Lịch tiêm phòng khi mang thai lần 2

Đối với lịch tiêm phòng khi mang thai lần 2 thì các mũi tiêm phòng lần này sẽ phụ thuộc vào các mũi tiêm mà mẹ đã tiêm trong lần đầu tiên. Tức là đã tiêm mũi nào, chưa tiêm mũi nào và đã tiêm cách đây bao lâu.

Theo đó, trong lần mang thai thứ 2 thì các bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ tiêm nhắc lại các loại vắc-xin mà hiệu lực của nó chỉ kéo dài trong vài năm. Ví dụ như nếu lần mang thai thứ 2 cách lần mang thai đầu là 5 năm, thì mẹ bầu cần phải làm xét nghiệm kiểm tra kháng thể lại lần nữa để xem cơ thể có còn tồn tại kháng thể đủ để bảo vệ cơ thể hay không. Nếu không thì bắt buộc phải tiêm nhắc lại các loại vắc xin như rubella, viêm gan B… riêng đối với vắc-xin ngừa cúm thì Bộ Y tế khuyến cáo là mẹ nên đi tiêm hằng năm để đảm bảo khỏe mạnh, không lo bị ốm.

Còn đối với vắc-xin ngừa uốn ván thì lịch tiêm phòng khi mang thai lần 2 sẽ khác so với lần đầu. Cụ thể như sau:

  • Nếu mang thai lần 2 hoặc những lần sau nữa mà trong vòng 5 năm mẹ chưa tiêm nhắc vắc-xin uốn ván thì mẹ cần phải tiêm một mũi vào thời điểm thai nhi 26 tuần tuổi.
  • Nếu mẹ chưa từng tiêm bất kỳ một mũi uốn ván nào trước đây, kể cả lần mang thai đầu thì trong lần thì cần tiêm đủ 2 mũi. Mũi đầu tiên là vào khoảng tháng 4 – 5, mũi thứ 2 sau mũi đầu 1 tháng và phải trước ngày dự sinh tối thiểu 1 tháng.
Tiêm phòng khi mang thai lần thứ 2 như thế nào?

Mẹ cần nhờ sự tư vấn của bác sĩ về lịch tiêm phòng khi mang thai lần thứ 2

  • Nếu mẹ bầu đã được tiêm chủng mở rộng 3 mũi bạch hầu, ho gà, uốn ván ngay từ khi còn nhỏ thì chỉ cần tiêm thêm 1 mũi vào tháng 4 – 5 của thai kỳ là được.
  • Nếu mẹ bầu đã được tiêm phòng 3 – 4 mũi uốn ván từ trước khi mang thai lần 2 và lần tiêm cuối cùng đã trên 1 năm thì nên tiêm thêm 1 mũi nhắc lại nữa.
  • Nếu mẹ bầu đã tiêm đầy đủ 5 mũi uốn ván có chứa thành phần uốn ván liều cơ bản thì không cần phải tiêm bổ sung khi mang thai lần tiếp theo. Vì với 5 mũi tiêm này đã giúp tăng cường khả năng bảo vệ lên 95%, rất an toàn cho cả mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, nếu mũi thứ 5 đã tiêm hơn 10 năm thì mẹ cần tiêm nhắc lại 1 mũi nữa là được.

Conlatatca.vn

14:07:21 10/07/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.