Dinh dưỡng cho mẹ bầu bị hạ canxi máu

15:09:25 09/09/2015
1

Mẹ bầu bị hạ canxi máu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình mà còn đến chính sự phát triển của thai nhi trong bụng. Vì thế, mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để kịp thời "ứng phó" khi rơi vào trường hợp này, hạn chế những hậu quả xấu xảy ra.

Mẹ bầu bị hạ canxi máu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình mà còn đến chính sự phát triển của thai nhi trong bụng. Vì thế, mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để kịp thời “ứng phó” khi rơi vào trường hợp này, hạn chế những hậu quả xấu xảy ra.

Hạ canxi máu là gì?

Canxi không những cần cho mẹ mà còn rất cần cho thai nhi. Nguồn cung cấp canxi cho con là do sự thẩm thấu canxi từ máu mẹ qua nhau thai vào máu con. Phần lớn lượng canxi này cùng với photpho giúp cấu tạo nên bộ xương thai nhi.

Hạ canxi máu là khi tình trạng nồng độ canxi máu trong cơ thể mẹ thiếu hụt do bị thấp một cách bất thường. Có nhiều nguyên nhân gây nên hạ canxi máu, trong đó chủ yếu là do suy tuyến cận giáp, albumin máu thấp, thiếu hụt magie, vitamin D hoặc khẩu phần canxi… Hạ canxi máu cũng có thể do nghiện rượu và các biến chứng của nó như viêm tụy, suy thận, suy gan, suy dinh dưỡng…

hạ canxi máu

Mẹ bầu bị hạ canxi máu thường cảm thấy mệt mỏi, đau lưng, tê nhức cơ thể.

Hạ canxi máu gây nguy hiểm cho thai nhi

Mẹ bầu khi bị hạ canxi máu cơ thể sẽ mệt mỏi, đau lưng, tê nhức cơ bắp, tê chân tay, đau các đốt sống, chuột rút và thậm chí có thể dẫn đến co giật do bị hạ canxi quá mức. Thai nhi bị thiếu canxi ngay từ khi còn trong bụng mẹ sẽ dẫn đến mắc các bệnh về xương như còi xương, biến dạng xương, chất lượng răng kém

Dinh dưỡng cho mẹ bầu bị hạ canxi máu

Cung cấp đủ lượng canxi mỗi ngày

Thai nhi càng lớn thì xương của bé càng phát triển, do đó nhu cầu canxi cũng càng cao. Thông thường, nhu cầu canxi của phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu là 800mg/ngày, 3 tháng giữa là 1000mg/ngày, 3 tháng cuối và khi cho con bú là 1500mg/ngày.

Trong giai đoạn đầu mang thai, các mẹ bầu có thể bổ sung canxi qua các thực phẩm ăn uống hàng ngày như sữa, đậu nành, rau xanh,… Tuy nhiên, sang giai đoạn thứ 2 của thai kỳ, nhu cầu canxi của cơ thể tăng lên nên các mẹ bầu cần bổ sung thêm bằng thuốc. Thường thì đến giai đoạn này bác sĩ sẽ kê thêm thuốc uống bổ sung canxi cho các mẹ, khoảng 500mg mỗi ngày, trừ trường hợp cơ thể thiếu canxi nhiều thì bác sĩ sẽ kê liều lượng cao hơn.

Bổ sung thực phẩm giàu canxi

Khi có dấu hiệu hạ canxi máu, mẹ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình các loại thực phẩm giàu canxi. Sữa là nguồn cung cấp canxi tốt nhất, hàm lượng tương đối nhiều, tỷ lệ hấp thu cao. Các thức ăn hải sản như : tôm, cua, ngao, sò và trứng hàm lượng canxi cũng khá phong phú.

Phô mai, rau màu xanh đậm và trái cây cũng có cung cấp canxi nhưng do hàm lượng axit có trong các sản phẩm này, dễ tạo nên các hợp chất canxi khó hòa tan, hiệu quả không bằng các thực phẩm nêu trên.

hạ canxi máu

Khi hạ canxi máu, mẹ bầu nên tích cực nạp thêm các thực phẩm giàu canxi.

Đừng quên các thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D là một nhân tố quan trọng để giúp cơ thể mẹ có thể hấp thu canxi tốt nhất. Do đó các mẹ bầu cần kết hợp ăn bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D như sữa, lòng đỏ trứng, gan, bơ,… hoặc tăng cường tắm nắng để hấp thu vitamin D. Từ đó, hạn chế tình trạng hạ canxi máu.

Hạn chế thực phẩm giảm sự hấp thu canxi

Đồ uống có ga, nước ngọt, cà phê và một số thực phẩm chứa nhiều axit photphoric sẽ thúc đẩy quá trình đào thải canxi của cơ thể. Chế độ ăn uống nhiều muối, nhiều chất béo cũng như các thực phẩm chứa axit phytic, axit oxalic cũng làm giảm sự hấp thu canxi.

Do đó, mẹ cần hạn chế các loại thực phẩm này để việc “nạp” canxi vào cơ thể có hiệu quả nhất nhé.

Conlatatca.vn

15:09:25 09/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.