Chỉ số siêu âm thai 26 tuần tuổi bao nhiêu là bình thường?

11:09:26 15/09/2018

Qua mỗi tuần thai thì bé yêu trong bụng mẹ lại có sự thay đổi rõ rệt, nhất là về các chỉ số cơ thể như kích thước, cân nặng. Đây cũng chính là lý do mà tại sao càng về những tuần cuối của thai kỳ thì bụng của mẹ lại càng to ra. Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu chỉ số siêu âm thai 26 tuần tuổi một cách cụ thể hơn nhé!

Những chỉ số siêu âm thai 26 tuần tuổi sẽ được bác sĩ thông báo khi mẹ đi khám thai và siêu âm. Biết được những chỉ số này sẽ giúp bác sĩ có đánh giá khách quan về sự phát triển của thai nhi cũng như giúp mẹ nắm rõ con yêu có đang khỏe mạnh hay không, từ đó có hướng chăm sóc và cách dưỡng thai 26 tuần tuổi phù hợp.

Chỉ số siêu âm thai 26 tuần tuổi bao nhiêu là bình thường?

Thai nhi 26 tuần tuổi là lúc mà bé con của mẹ đã trở nên cứng cáp và từ giờ trở đi sẽ là thời gian bé hoàn thiện bản thân để đạt các chỉ số cao nhất trước khi chào đời. Cân nặng và chiều dài trung bình của em bé lúc này là khoảng 760g và 35,6cm.

Trong thời điểm này, hệ thần kinh, các giác quan, các cơ quan nội tạng và các cơ của bé đã phát triển linh hoạt. Điển hình như việc thai máy của con diễn ra thường xuyên hơn và có lực đủ mạnh để mẹ cảm nhận được, bé cũng biết phản ứng lại với những âm thanh hay ánh sáng bên ngoài bụng mẹ.

Khi đi khám thai định kỳ và siêu âm thai 26 tuần tuổi thì mẹ sẽ biết được các chỉ số của con như sau:

Chỉ số siêu âm thai 26 tuần tuổi như thế nào là bình thường?

Bảng chỉ số siêu âm thai 26 tuần tuổi

Trong đó:

  • BPD (mm): đường kính lưỡng đỉnh (Biparietal diameter)
  • FL (mm): chiều dài xương đùi (Femur length)
  • AC (mm): chu vi bụng (Abdominal circumference)
  • HC (mm): chu vi đầu (Head circumference)
  • EFW (g): cân nặng thai nhi ước tính (Estimated Fetal Weight)

Lưu ý: Những con số trong bảng này đều mang tính chất trung bình, tức là vẫn có những trường hợp các chỉ số này có sự xê nhích thấp hơn hoặc cao hơn một chút. Nếu kết quả siêu âm cho thấy em bé vẫn đang phát triển khỏe mạnh thì mẹ không cần phải lo lắng đâu.

Khám thai và siêu âm thai 26 tuần tuổi: Mốc khám thai quan trọng mẹ nên nhớ

Mốc khám thai 26 tuần tuổi là 1 trong 7 mốc khám thai đặc biệt quan trọng mà mẹ bầu cần ghi nhớ và thực hiện. Trong tuần này, mẹ sẽ được chỉ định khám tổng quát tình trạng sức khỏe của cơ thể như đo cân nặng, đo kích thước vùng bụng, đo chiều cao tử cung…

Cũng trong lần khám thai này, ngoài những thăm khám thông thường thì mẹ cũng sẽ được tiêm phòng uốn ván lần 1 theo quy định nếu mẹ chưa tiêm phòng trước khi mang thai. Đây là một biện pháp hiệu quả và an toàn để bảo vệ thai nhi không bị nhiễm uốn ván rốn khi chào đời.

Chỉ số siêu âm thai 26 tuần tuổi như thế nào?

Khám thai 26 tuần tuổi là mốc khám thai quan trọng mẹ cần ghi nhớ

Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ tiến hành siêu âm thai để theo dõi thai nhi xem bé đang phát triển như thế nào và có gặp vấn đề gì hay không, đặc biệt là sàng lọc lại một lần nữa nguy cơ dị tật thai nhi về cả hình thái bên ngoài và các cơ quan bên trong. Từ đó, sẽ có cách can thiệp sớm, tìm cách khắc phục, dưỡng thai hoặc đình chỉ thai trước tuần thai thứ 28.

Cuối cùng, mẹ nhớ ghi lại lịch khám thai định kỳ lần tiếp theo và thực hiện đúng để đảm bảo an toàn sức khỏe cả mẹ và con cho đến ngày có dấu hiệu chuyển dạ nhé!

Conlatatca.vn

11:09:26 15/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.