8 dấu hiệu sớm báo hiệu sinh non mẹ bầu cần lưu ý để phòng tránh những rủi ro

22:08:09 28/08/2015

Nắm bắt được những dấu hiệu sinh non sẽ giúp mẹ bầu có liệu trình điều trị phù hợp và giảm tối đa những rủi ro, nhất là nguy cơ mất con.

Nắm bắt được những dấu hiệu sinh non sẽ giúp mẹ bầu có liệu trình điều trị phù hợp và giảm tối đa những rủi ro, nhất là nguy cơ mất con.

Sinh non được cho là thường xảy ra từ tuần thai thứ 20-37 thai kỳ và có rất nhiều nguyên nhân khác nhau như chế độ dinh dưỡng khi mang thai kém, căng thẳng cao, hút thuốc lá nhiều, lạm dụng thuốc cấm và sử dụng kháng sinh bừa bãi…

Sinh non không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho mẹ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi về sau: bé dễ suy hô hấp, chậm phát triển thần kinh, mắc bệnh phổi mãn tính…, nhất là khi sinh non được xem là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng tử vong ở trẻ sơ sinh.

dấu hiệu sinh non

Sinh non khiến bé phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Chính vì thế, nắm bắt những dấu hiệu có thể dẫn đến sinh non sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được rủi ro xảy ra.

Buồn nôn

Đã qua một nửa giai đoạn thai kỳ nhưng mẹ bỗng cảm thấy buồn nôn, nôn ói và tiêu chảy thì đó là một trong những dấu hiệu sinh non. Mẹ cần đi kiểm tra ngay.

Co thắt bụng dưới

Không bị tiêu chảy nhưng mẹ lại cảm thấy co thắt ở bụng dưới, kèm theo đó là hiện tượng chuột rút hay chảy máu âm đạo thì đó chính là dấu hiệu sinh non.

Tăng tiết dịch âm đạo

Mẹ bầu bỗng nhận thấy âm đạo mình tiết dịch nhiều hơn, thấm cả ra quần, kèm theo chút máu hoặc dịch nhầy… đây là một trong những dấu hiệu của sinh non.

những dấu hiệu sinh non

Tăng tiết dịch âm đạo kèm theo máu hồng có thể là một dấu hiệu của sinh non.

Co rút tử cung

Đang có thai chưa đến 37 tuần mà mẹ đã gặp phải các cơn co thắt tử cung tối thiểu được 1 tiếng đồng hồ. Các cơn co thắt diễn ra đều đặn, mỗi 5 – 10 phút/lần, kéo dài 30 giây… thì mẹ cần đi thăm khám ngay.

Đau thắt lưng

Đau thắt lưng dưới ngày càng dồn dập, kèm theo là hiện tượng tăng tiết dịch âm đạo hay co thắt bụng dưới… sẽ khiến mẹ có nguy cơ đối mặt với sinh non.

Tăng áp lực lên xương chậu

Chưa đến ngày dự sinh nhưng mẹ đã cảm thấy áp lực lên xương chậu tăng – do thai nhi tụt xuống sâu, đè nặng lên khu vực xương chậu. Hiện tượng này giống hiện tượng chuẩn bị sinh của mẹ bầu. Do đó, mẹ cần kiểm tra sức khỏe sớm nhất.

Thai nhi giảm hoạt động

Nếu thai nhi bỗng dưng giảm hoạt động trong bụng mẹ (2 tiếng không có gần 10 chuyển động) thì mẹ nên đến gặp các bác sĩ phụ khoa để tìm hiểu nguyên nhân.

Vỡ nước ối

Có mẹ vỡ nước ối chỉ nhỏ giọt nhưng cũng có người tuôn ào ào. Do đó, khi vỡ ối, mẹ cần tới ngay bệnh viện gần nhất để bác sĩ xử lý, nếu không có thể nguy hiểm tới tính mạng của bé.

Hy vọng, những dấu hiệu nhận biết sinh non trên sẽ giúp mẹ bầu có cách bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như thai nhi tốt nhất.

Conlatatca.vn

22:08:09 28/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.