5 điều dạy con bố mẹ cần thống nhất từ trước khi bé chào đời

11:11:35 02/11/2015
1

Bố mẹ cần có những cách dạy con khác nhau, nhưng ai cũng mong muốn con ngoan, lớn khôn và thành đạt sau này. Nhưng không ít một trong bố hoặc mẹ vì quá thương con mặc dù cho bé có sai đi nữa "người đánh, kẻ bênh" điều này sẽ càng khiến con hư hỏng và ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

“Bố mắng, mẹ bênh” là tình trạng gặp phải ở không ít gia đình và nó hiển nhiên khiến bố mẹ “bùng nổ chiến tranh”, trong khi đó, bé con lại không được “dạy dỗ” điều gì. Chính vì thế, hãy cố gắng ngồi xuống bàn bạc, thống nhất chọn một cách dạy con cụ thể trước khi bé chào đời để có thể hoàn thiện và phát triển tốt nhất tính cách cũng như khả năng của bé.

Bố mẹ nào cũng muốn con nên người, thành đạt, nhưng lại lúng túng không biết phải làm gì ngoài việc nuôi nấng và lo cho con ăn học, học sao cho giỏi, học cho đến nơi đến chốn.

Bởi vậy, trước khi bé chào đời, hãy tìm kiếm một “phương pháp” dạy dỗ bé thật hợp lý để tránh tình trạng ảnh hưởng xấu đến con và xung đột giữa bố mẹ khi người thì mắng, người thì bênh.

Dành thời gian ý nghĩa bên con

Bố mẹ hãy cố gắng dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để chơi đùa với con. Có thể là chơi những trò chơi dân gian do chính bé đặt ra luật chơi; đọc sách kích thích con thông minh hơn, kể truyện cho bé hoặc đơn giản chỉ là ôm bé và nói những lời yêu thương.

Điều này sẽ giúp bé cảm nhận được rõ nhất tình cảm, sự quan tâm bố mẹ dành cho mình và biết trân trọng điều đó ngay từ khi còn bé xíu.

Dạy con làm nội trợ

Bố mẹ nên dành thời gian cho con mỗi ngày.

Không sử dụng đòn roi

Có thể nói đây là lỗi dạy con “nghiêm trọng” nhất mà hầu như bố mẹ nào cũng đang mắc phải. Không hề lạ với hình ảnh con mắc lỗi, bố mẹ hay thậm chí ông bà thi nhau quát mắng và vung roi về phía con trẻ bởi khi ấy người lớn chúng ta nghĩ rằng chỉ có đánh thì con mới nhớ lâu và lần sau không tái phạm. Nhưng bố mẹ cần biết rằng, những trận đòn roi không làm con bạn tốt hơn mà nó khiến các con bị tổn thương nặng nề về mặt thể xác lẫn tâm hồn.

Vì vậy, hãy xác định ngay từ đầu, sử dụng đòn roi không phải là cách dạy con hai bạn sẽ sử dụng. Bạn có thể đơn giản phạt con bằng cách cắt tiền tiêu vặt, cấm túc, tước bỏ thú vui, sở thích của con…

Không bênh vực con

Nếu bố hoặc mẹ đang lên tiếng dạy dỗ con khi con phạm lỗi thì người kia tốt nhất nên im lặng rồi sau đó mới lên tiếng. Không nên một người chỉ bảo, một người bênh vực, điều này sẽ khiến con “nhờn” và cho rằng mình mắc lỗi sai nào thì cũng sẽ không bị mắng bởi đã có bố/mẹ bênh mình rồi. Chính bởi suy nghĩ này mà các con sẽ nhanh chóng chệnh choạng trên con đường đi của mình.

Việc không bênh vực con cũng cần hiểu là không nhân nhượng con trước bất kỳ một hành động sai trái nào. Con đánh bạn vì bạn đánh con trước – nhiều mẹ cho rằng điều này hoàn toàn đúng đắn, vì thế cứ mặc cho con lặp lại hành động nhưng lại không hiểu rằng việc “ăn miếng trả miếng” đôi khi sẽ khiến con “lạc” mất cả cuộc đời.

Không chiều chuộng con quá mức

Con luôn là niềm hạnh phúc, là tình yêu của bố mẹ nhưng điều này không đồng nghĩa với việc con thích gì là được đấy. Hãy thống nhất rằng, cả hai bạn sẽ không dễ dàng đồng ý việc muốn mua xe máy, muốn mua laptop, ipad, điện thoại… một cách dễ dàng. Đó nên là phần thưởng cho con khi con đạt được một kết quả học tập tốt.

Không được bên vực con dù con sai

Bố mẹ không nên bênh vực con một cách tiêu cực.

Làm gương cho con trẻ

Trẻ con luôn học theo cha mẹ, vậy nên hai bạn hãy là tấm gương tốt cho chúng noi theo. Cha mẹ cư xử đúng mực, phù hợp và tôn trọng là bài học tốt hơn mọi giáo điều mà người ta vẫn hay răn dạy bọn trẻ một cách chung chung.

Để có cách dạy con tốt, cha mẹ cần tôn trọng lẫn nhau về cách dạy con. Hãy hỗ trợ tối đa cho cho nhau để cùng nuôi dạy con cái. Đừng chỉ trích hay tranh cãi vì tất cả mọi chuyện từ lớn tới nhỏ, vì như vậy sẽ có hại cho quan hệ vợ chồng và khiến con cái bất an. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc!

Conlatatca.vn

11:11:35 02/11/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.