10 trường hợp mẹ bầu cần “gật đầu” với phương pháp sinh mổ?

23:08:07 28/08/2015
1

Dựa vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu cũng như của thai nhi mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên hoặc bắt buộc mẹ phải tiến hành sinh mổ để đảm sức khỏe cũng như an toàn cho cả mẹ và con.

Dựa vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu cũng như của thai nhi mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên hoặc bắt buộc mẹ phải tiến hành sinh mổ để đảm sức khỏe cũng như an toàn cho cả mẹ và con.

Nhiều mẹ bầu thường lo lắng rằng sinh mổ sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến thai nhi và đặc biệt là sau đó sẽ lâu hồi phục hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mẹ bầu sẽ nhận được lời khuyên hoặc được bác sĩ chỉ định buộc phải sinh mổ để đảm bảo an toàn. Hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm hiểu cụ thể từng trường hợp này nhé.

Vị trí thai nhi không đúng

Thông thường, đến gần ngày dự sinh, thai nhi sẽ quay đầu xuống dưới, mặt úp vào phía trong bụng mẹ. Tuy nhiên, một số trường hợp thai nhi có ngôi thai bất thường như nằm ngang, ngược, chéo… gây khó khăn cho việc đẻ thường. Vì vậy, những trường hợp bất thường ngôi thai thường phải đẻ mổ.

Vỡ ối nhưng chưa chuyển dạ

Nếu mẹ vỡ ối nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì bác sĩ cần mổ lấy con ra bởi nếu để lâu bé sẽ bị ngạt thở.

Thai nhi quá lớn

Những thai nhi quá lớn sẽ khó khăn khi vượt qua tử cung của mẹ khi sinh thường, nhất là các mẹ bị bệnh tiểu đường thai kỳ, nguy hiểm càng cao hơn. Trong trường hợp này, mẹ thường được chỉ định đẻ mổ.

khi nào nên sinh mổ

Thai nhi quá lớn cũng là lý do khiến mẹ cần sinh mổ để đảm bảo an toàn.

Dấu hiệu sinh non

Mẹ có dấu hiệu sinh non sẽ được chỉ định đẻ mổ để đưa thai nhi ra gấp khỏi cơ thể mẹ. Bởi những thai nhi ít tuần tuổi sẽ khó chịu được áp lực từ việc sinh tự nhiên.

Khung xương chậu nhỏ

Một số mẹ bầu có vóc dáng nhỏ, khung xương chậu bé sẽ không đủ không gian để thai nhi chui qua đó nên sẽ được chỉ định đẻ mổ.

Mắc bệnh

Mẹ bầu bị u nang buồng trứng, u xơ tử cung, bệnh thận, bệnh cao huyết áp, bệnh tim hay phù nề… có thể sẽ phải đẻ mổ vì bệnh khiến thai nhi không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng và oxy.

Tiền sử sinh mổ

Mẹ bầu từng sinh con với phương pháp đẻ mổ thường được chỉ định tương tự cho lần sinh này.

bà bầu khi nào nên sinh mổ

Mẹ bầu đã từng sinh mổ sẽ được chỉ định sinh mổ trong lần tiếp theo.

Bất thường nhau thai

Khi nhau thai nằm ở vị trí bất thường như nhau tiền đạo, nhau bong non, quá trình vượt cạn có thể làm cả hai mẹ con vào nguy cơ an toàn đến tính mạng.

Từng có thai bị chết

Những mẹ bầu từng bị thai chết lưu, lâu không chửa đẻ… thì nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc có nên đẻ mổ hay không.

Co thắt không có sức lực

Khi mẹ bầu không thể co thắt, không còn sức để sinh thường, quá trình sinh đẻ kéo dài, không hiệu quả có thể hại đến người mẹ và thai nhi.

Một số trường hợp khác

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên đẻ mổ khi rơi vào các trường hợp sau:

  • Thai nhi trong bụng mẹ bị thiếu oxi do dây rốn quấn cổ.
  • Tim thai đột nhiên giảm thiểu hoặc bầu thai thoát li sớm.
  • Cơn đau đẻ chấm dứt giữa chừng.
  • Khuỷu tay của bé bị mắc kẹt.

Nếu rơi vào một trong những trường hợp trên, mẹ bầu hãy tham khảo với bác sĩ để có những lời khuyên hợp lý, chính xác, giúp bảo vệ sức khỏe, an toàn cho bản thân cũng như thai nhi.

Conlatatca.vn

23:08:07 28/08/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.