Xử lý khi bị nhau tiền đạo thế nào để không gây ảnh hưởng tới thai nhi?

17:02:48 25/02/2016
1

Khi bị chẩn đoán là nhau tiền đạo, chắc hẳn mẹ bầu nào cũng cảm thấy vô cùng lo lắng vì sợ ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên, trước hết, mẹ cần bình tĩnh, tránh để tâm trạng bất an và hãy tham khảo cách xử lý dưới đây để giữ an toàn cho thai nhi nhé.

Khi bị chẩn đoán là nhau tiền đạo, chắc hẳn mẹ bầu nào cũng cảm thấy vô cùng lo lắng vì sợ ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên, trước hết, mẹ cần bình tĩnh, tránh để tâm trạng bất an và hãy tham khảo cách xử lý dưới đây để giữ an toàn cho thai nhi nhé.

Nhau tiền đạo được chẩn đoán chính xác bằng cách nào?

Cách đơn giản và thuận tiện nhất để xác định mẹ bầu có bị nhau tiền đạo hay không là siêu âm thai. Trước đó, mẹ có thể nghi ngờ nếu đột ngột thấy máu ra ở vùng kín mà không kèm theo đau bụng hay đau đớn nào. Lượng máu ra có thể nhiều hoặc ít nhưng thường bị đóng cục. Thông thường, máu sẽ ra nhiều lần, lần sau nhiều hơn lần trước, nhất là khi mẹ vận động nặng, đi lại nhiều hay giao hợp.

Bằng phương pháp siêu thâm, bác sĩ sẽ kiểm tra xem mẹ bầu có bị nhau tiền đạo không. Trên hình ảnh siêu âm, vị trí bám nhau che một phần hay toàn bộ cổ tử cung đều thể hiện rõ nét. Dựa vào các thông tin này, bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng của mẹ, từ đó đưa ra các cách xử lý phù hợp.

nhau tiền đạo

Khi thấy ra máu đột ngột, mẹ bầu cần đi khám ngay tại cơ sở chuyên khoa sản

Mẹ bầu nên làm gì khi bị nhau tiền đạo?

Nếu mẹ bầu thấy ra máu ở vùng kín thì cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa sản để khám và phát hiện sớm nhau tiền đạo. Dựa vào tình trạng của mẹ bầu, mức độ xuất huyết, vị trí nhau bám và số tuần thai, bác sĩ sẽ có những chỉ định thích hợp.

Nếu nhau thai chỉ bám một phần, mẹ bầu không bị ra huyết tiếp, thai nhi non tháng, mẹ sẽ được chỉ định dưỡng thai thêm. Trong thời gian dưỡng thai, mẹ cần nằm nghỉ ngơi trên giường, không vận động mạnh, hạn chế di chuyển, đi xa, kiêng quan hệ tình dục để tránh gây ra tổn thương cho vùng bụng và ăn uống bổ dưỡng để cung cấp thêm dinh dưỡng cho thai nhi.

Nếu thai nhi đã trên 37 tuần, tuy mẹ bầu không bị ra máu nữa nhưng vẫn cần nhập viện để theo dõi sát sao tình trạng thai nhi cũng như ứng phó kịp thời nếu mẹ có những dấu hiệu sinh non.

Trong trường hợp mẹ bầu xuất huyết nhiều, bác sĩ sẽ yêu cầu mổ lấy thai dù thai vẫn còn non tháng. Điều này sẽ ngăn ngừa nguy cơ tử vong do mẹ bị mất máu quá nhiều. Tuy nhiên, tình trạng thai nhi có thể trở lên nguy hiểm, có thể bị suy hô hấp vì sinh thiếu tháng.

Chỉ định mổ cũng áp dụng đối với những mẹ bầu bị nhau tiền đạo trung tâm (nhau thai bám hoàn toàn trên cổ tử cung) và thai đã đủ tháng. Việc này nhằm phòng tránh nguy cơ xảy ra các biến chứng khác đồng thời đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Cách dự phòng nhau tiền đạo

Tuy chưa có một nghiên cứu nào cho thấy nguyên nhân chính xác của nhau tiền đạo. Nhưng mẹ bầu vẫn có thể phòng tránh bằng các cách sau đây:

– Sinh đẻ có kế hoạch, mỗi gia đình chỉ nên sinh từ 1 – 2 con để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu.

mẹ bầu bị nhau tiền đạo

Không hút thuốc sẽ giúp mẹ bầu phòng tránh nguy cơ bị nhau tiền đạo

– Tránh thai an toàn: Mang thai ngoài ý muốn dẫn đến nạo phá thai là nguyên nhân gây tổn hại tới tử cung. Để ngăn ngừa nhau tiền đạo, không nên nạo phá thai nhiều lần.

– Không hút thuốc lá: trong khói thuốc lá có hơn 4000 chất hóa học, bao gồm hai loại hợp chất là nicotine và carbon monoxide. Các chất này là nguyên nhân gây ra biến chứng thai kỳ, trong đó có nhau tiền đạo. Khi hút thuốc hoặc ngửi khói thuốc, các chất này xâm nhập vào máu của mẹ bầu và truyền sang thai nhi.

– Với những mẹ bầu mang thai đôi, đa thai, đã có tiền sử nhau tiền đạo, từng bị viêm nhiễm tử cung hay làm các phẫu thuật liên quan tới tử cung thì cần thông báo với bác sĩ ngay khi có thai để xin tư vấn về các biện pháp ngăn ngừa nhau tiền đạo.

– Có một lưu ý nữa là mẹ bầu cần đi khám thai định kì đúng theo lịch của bác sĩ. Bởi có nhiều mẹ bầu dù bị nhau tiền đạo nhưng không có dấu hiệu ra máu. Chỉ tới khi xảy ra biến chứng nguy hiểm mới phát hiện ra. Khám thai định kì sẽ giúp mẹ bầu tầm soát được khả năng nhau tiền đạo nói riêng và các biến chứng khác nói chung.

Conlatatca.vn

17:02:48 25/02/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.