Tổng hợp những điều cần biết về dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi

08:11:33 16/11/2018
1

Dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi là điều mà bất kỳ người mẹ nào cũng không hề mong muốn. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp thai nhi có dị tật tim đều khó phát hiện cho đến khi trẻ chào đời và không có dấu hiệu rõ rệt.

Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, mỗi năm tại Mỹ có khoảng 40.000 trẻ sinh ra với dị tật tim bẩm sinh. Phần lớn trong số này trẻ có có khiếm khuyết về tim như hở van tim, các vấn đề ở động mạch và vách ngăn,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ trong quá trình khôn lớn.

Mọi trường hợp mang thai đều có nguy cơ

Đa số các dị tật tim đều không có nguyên nhân cụ thể, mức độ nghiêm trọng của dị tật ở tim từ nhẹ cho đến nặng và cần được điều trị dứt điểm trong suốt 5 năm đầu đời. Trong số 1.000 trẻ sẽ có khoảng 3 bé cần được can thiệp về tim trước khi tròn 1 tuổi.

Thế nên có thể nói, dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi không loại trừ bất kỳ trường hợp mang thai nào. Bởi số trẻ sinh ra với dị tật tim bẩm sinh đều có mẹ mang thai mà không có yếu tố nguy cơ nào có thể nhận biết được trong suốt thai kỳ.

dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi

Mọi bà bầu đều phải cảnh giác trước các dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi

Các dạng dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi thường gặp

 • Hẹp van động mạch chủ (AVS): Van tim bị dị tật làm máu bị tích tụ lại ở bên trong tim, gây tổn thương tim.
 • Dị tật vách ngăn nhĩ (ASD): Ở vị trí hai buồng trên của tim có một lỗ nhỏ khiến cho máu giàu oxy bị rò rỉ vào buồng chứa máu không có oxy của tim.
 • Chuyển gốc động mạch lớn – d: Hai động mạch lớn của tim bị đảo ngược, ngăn cản sự lưu thông máu nuôi các cơ quan trong cơ thể.
 • Chuyển gốc động mạch lớn – i: Thường xảy ra ở buồng tim trái và phải, do phía dưới bị đảo ngược cùng với 2 động mạch lớn.
 • Hẹp eo động mạch chủ (CoA): Do động mạch chủ bị hẹp nên tình trạng tăng huyết áp và tổn thương tim có khả năng xảy ra khi kích động mạnh.
 • Thông liên thất (VSD): Hai buồng tim dưới của tim có lỗ hổng, lượng máu giàu oxy và máu không chứa oxy bị trộn lẫn vào nhau làm tăng áp lực tim và giảm oxy lưu thông trong cơ thể.

Khó chẩn đoán được dị tật tim cho đến khi bé ra đời

Theo giới chuyên môn, các dị tật bẩm sinh sẽ được phát hiện rõ nhất trong 3 tháng giữa của thai kỳ. Tuy nhiên, các dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi lại khó khăn để chẩn đoán hơn do không có căn cứ cụ thể để xét nghiệm. Hơn 90% số trường hợp dị tật tim bẩm sinh, thai nhi bị hở van tim có thể phát hiện được thông qua việc siêu âm tại tuần thai 14 – 18 của thai kỳ. Trong đó, chỉ khoảng 35% số trường hợp dị tật tim bẩm sinh được chẩn đoán trước khi em bé ra đời.

dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi không được nhận ra sớm

Hầu hết các dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi đều phát hiện khi trẻ đã chào đời

Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dị tật

Đừng quá đau buồn nếu mẹ biết em bé của mình có nguy cơ bị dị tật tim bẩm sinh, mẹ nên biết rằng y học hiện đại hiện nay cho phép bác sĩ thực hiện rất nhiều phương pháp điều trị phù hợp. Gần như mọi trường hợp đều có thể phẫu thuật, và không phải dị tật tim bẩm sinh nào cũng nguy hiểm đến mức phải can thiệp phẫu thuật. Phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dị tật, bác sĩ sẽ cho mẹ dùng thuốc, đặt ống thông hoặc trực tiếp phẫu thuật và thay tim cho bé sau khi sinh.

Triệu chứng có mức độ nghiêm trọng rất khác nhau

Tương tự với các dị tật ở ống thần kinh, các dị tật ở tim có triệu chứng bệnh và mức độ nghiêm trọng khác nhau. Những biểu hiện đầu tiên có thể tự xuất hiện trong vài tháng đầu đời, mặc dù một só ít các triệu chứng sẽ rõ ràng hơn trong quá trình phát triển của bé.

Các triệu chứng ở trẻ bị bệnh tim bao gồm:

 • Trẻ khó thở hoặc thở nhanh.
 • Tăng cân chậm, vã mồ hôi, da dính.
 • Bé luôn có vẻ mệt mỏi, hay quấy khóc, sụt cân bất ngờ.
 • Cơ thể sưng phù vào buổi sáng do mất nước.
 • Da dẻ xanh xao, xanh tím quanh khu vực môi và các chi.
 • Các kỹ năng như bò, tập đi đều phát triển chậm hơn.
nên làm xét nghiệm gì để phát hiện dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi

Theo dõi nhịp tim thai thường xuyên giúp theo dõi nguy cơ dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi

Có rất nhiều xét nghiệm chẩn đoán tim bẩm sinh

Mặc dù khả năng phát hiện dị tật tim bẩm sinh sau khi chào đời là rất cao nhưng trong thai kỳ người mẹ thực hiện khám thai định kỳ đều đặn sẽ được đo nhịp tim thai và các xét nghiệm sàng lọc nếu phát hiện bất ổn. Bác sĩ có thể tiến hành làm điện tâm đồ của tim thai để nhận ra các dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi, hoặc sử dụng sóng siêu âm ở bụng hoặc qua âm đạo để khám tim thai.

Sau khi sinh, những xét nghiệm phát hiện bệnh tim ở trẻ như điện tâm đồ, chụp X quang ngực của trẻ, siêu âm tim, chụp cộng hưởng từ, chụp CT… được tiến hành để kiểm tra bé có một trái tim khỏe mạnh hay không.

Cần phải đến gặp chuyên gia

Dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi là bệnh lý đòi hỏi tính chuyên môn cao và người bác sĩ chữa trị cần có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Hãy đảm bảo rằng em bé của bạn được điều trị tại các bệnh viện có đủ khả năng giải quyết các vấn đề về tim mạch. Mặc dù vậy, quá trình chữa trị mất khá nhiều thời gian cũng như chi phí nên bố mẹ hãy chuẩn bị tâm lý thật kỹ trước thời gian sắp đến.

Conlatatca.vn

08:11:33 16/11/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.