Tiêm phòng khi mang thai: Mẹ bầu có nên tiêm vaccine ho gà trong thai kỳ hay không?

12:11:40 20/11/2018
1

Vaccine ho gà là mũi tiêm phòng khi mang thai giúp phòng bệnh ho gà cho trẻ sau khi chào đời được thực hiện vào 3 tháng cuối thai kỳ. Bác sĩ sẽ là người giúp mẹ đưa ra những hướng dẫn tốt nhất, hiệu quả và an toàn nhất về thời điểm tiêm vaccine phù hợp để đảm bảo thai nhi không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ tác dụng phụ nào.

Theo một số nghiên cứu chuyên khoa, ho gà là bệnh đặc trưng ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp xảy ra ở trẻ nhỏ chưa tiêm chủng đầy đủ và cả những người trưởng thành có hệ miễn dịch yếu. Do đó, mũi tiêm phòng khi mang thai này có ý nghĩa thực sự quan trọng để mẹ bảo vệ bé trước nguy cơ bị bệnh sau này.

Ho gà là bệnh gì?

Ho gà nằm trong nhóm bệnh ở hệ hô hấp rất dễ lây lan, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hầu hết các trường hợp bị ho gà, người bệnh đều ho nặng và có thể tạo ra âm thanh như tiếng huýt sáo hoặc tiếng gà gáy mỗi lần hít thở.

Triệu chứng bệnh do vi khuẩn gây ra, không khí chứa vi khuẩn lây lan bằng việc tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Khi người bệnh ho hoặc hắt hơi sinh ra một lượng vi khuẩn mà bất kỳ ai hít phải cũng sẽ làm tăng khả năng nhiễm bệnh. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch yếu kém.

mẹ bầu cần tuân thủ lịch tiêm phòng khi mang thai

Ho gà là bệnh rất dễ lây nhiễm, nhất là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Hiện tại, các ca tử vong do ho gà ở trẻ sơ sinh vẫn rất hiếm gặp, nhưng bệnh này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp. Do vậy, các bác sỹ thường khuyên nên tiêm phòng khi mang thai để bảo vệ sự phát triển của thai nhi ngay từ khi chào đời.

Tiêm phòng vaccine ho gà có ảnh hưởng đến thai nhi?

Trong lịch tiêm phòng thai kỳ, mũi tiêm phòng vaccine ho gà sẽ được bác sĩ chỉ định trong 3 tháng cuối. Mũi tiêm này sẽ giúp bảo vệ em bé của bạn, đặc biệt là trong vòng vài tuần đầu sau khi sinh trước sự lây nhiễm của vi khuẩn trong môi trường.

Một khi bạn đã tiêm vaccine, hệ miễn dịch mà người mẹ nhận được cũng sẽ thông qua nhau thai truyền đến em bé trong bụng. Hệ thống miễn dịch sẽ được duy trì cho tới khi em bé đủ tuổi để tiêm vaccine ho gà (khi bé được 2 tháng tuổi).

Hiện nay, vẫn chưa ghi nhận nào cho thấy tiêm phòng khi mang thai với vaccine ho gà gây ra tác dụng phụ ở thai nhi. Mẹ bầu có thể yên tâm rằng mũi tiêm này sẽ không gây sinh non, thai chết lưu, suy thai, suy thận hay bất kỳ vấn đề nào ở thai nhi. Không những giúp phòng bệnh cho bé, vaccine ho gà còn được tiêm khi mang thai như một cách bảo vệ người mẹ an toàn trước căn bệnh truyền nhiễm này.

tiêm phòng khi mang thai phòng bệnh ho gà phát huy tác dụng ở mẹ và thai nhi

Mũi vaccine phòng bệnh ho gà là mũi tiêm phòng khi mang thai giúp bảo vệ sức khỏe trẻ sơ sinh

Các phản ứng phụ sau khi tiêm phòng vaccine ho gà

Giống như bất kỳ mũi tiêm nào khác, tiêm phòng ho gà có thể xuất hiện những phản ứng phụ cho thấy cơ thể người mẹ có phản ứng với thuốc hay không. Dưới đây là một số phản ứng phụ phổ biến của vaccine phòng ho gà có thể xảy ra với 1/10 người:

  • Mẹ bầu thấy đau, đỏ tại vết tiêm và có thể sẽ hơi sưng tại chỗ tiêm như vết muỗi đốt.
  • Cơn đau đầu, chóng mặt xuất hiện ngay sau khi tiêm phòng 30 phút.
  • Cảm thấy mệt, kể cả sau khi đã được nghỉ ngơi.
  • Nặng hơn, bà bầu bị sốt cao gần 39 độ C do phản ứng khi thuốc vào cơ thể.
  • Bị ngứa, bầm tím hoặc tê bì tại vị trí tiêm. Trong một số trường hợp hiếm gặp, chỗ tiêm còn có thể xuất hiện u cục.
  • Đau bụng hoặc buồn nôn, nôn mửa
dấu hiệu sau khi tiêm phòng khi mang thai

Bất kỳ mũi tiêm phòng khi mang thai nào cũng đều phát sinh phản ứng phụ sau đó

Mặc dù vậy thì mẹ hãy yên tâm rằng những phản ứng dị ứng nặng với vaccine ho gà rất hiếm gặp và cũng không ảnh hưởng tiêu cực đến thai. Mẹ hãy đến gặp bác sỹ ngay nếu xuất hiện các phản ứng dị ứng nặng sau khi tiêm vaccine ho gà, hay bất cứ loại vaccine nào khác.

Conlatatca.vn

12:11:40 20/11/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.