Thai nhi đạp tung bụng bầu, mẹ đừng quên thực hiện ngay 6 hành động này để rèn luyện phản xạ của con

15:10:15 23/10/2018

Việc nhận ra thai nhi đạp có lẽ là cảm giác thú vị nhất mẹ cảm nhận được trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, thay vì âm thầm theo dõi các hoạt động của con thì mẹ hoàn toàn có thể chơi đùa cùng thai nhi bằng những phương pháp bổ ích trong bài viết sau.

Mẹ và thai nhi luôn tồn tại mối liên kết âm thầm thông qua các tương tác khi thai máy. Trong đó, có lẽ cảm xúc, sự kết nối sẽ trỗi dậy mạnh mẽ nhất trong 3 tháng cuối khi thai nhi đạp hoặc chuyển động rõ hơn rất nhiều. Và một điều mẹ đừng bỏ qua đó chính là khi thấy thai nhi đạp, mẹ nên thực hiện một số hành động để con có sự tương tác lại, vừa giúp mẹ và con có thể giao tiếp, vừa hình thành phản xạ linh hoạt cho con khi chào đời.

Đếm số lượng những cú đạp

Theo dõi thai máy không chỉ là thú vui của các mẹ bầu, hơn thế nữa khi đếm số lần bé máy mẹ sẽ nhận biết được sự ổn định của con qua mỗi ngày. Tốt nhất mẹ bầu nên đếm số lần bé máy trong mỗi giờ, nếu thai nhi đạp, chuyển động trên dưới 10 lần thì đảm bảo bé khỏe. Nếu số lần thai máy chỉ còn lại 5-6 lần cho mỗi 2-3 tiếng cho thấy thai nhi đang gặp vấn đề về hô hấp, dây rốn quấn cổ hoặc dấu hiệu suy thai mà mẹ cần đi khám để tìm hiểu nguyên nhân.

Thai nhi đạp bụng mẹ

Thai nhi đạp là cách bé chứng tỏ mình vẫn đang phát triển khỏe mạnh

Chơi đùa với thai nhi

Đừng thờ ơ với những hoạt động của con mẹ nhé, điều này hẳn sẽ khiến con rất buồn đấy. Mẹ hoàn toàn có thể chơi đùa với con từ tuần 18, khi bé đã có những cú đạp nhất định thì mẹ cần đáp trả lại những cú đạp ấy bằng những cái chạm nhẹ vào thành bụng để đảm bảo “Mẹ đang bên cạnh con đây”. Bên cạnh ý nghĩa của sự giao tiếp, phương pháp này còn kích thích bé phản ứng tốt hơn và cảm thấy vui vẻ hơn trong tử cung chật chội và buồn chán.

Trò chuyện với thai nhi

Từ tuần thai 25, thai nhi sẽ nghe rõ được giọng nói của bố mẹ và rất nhiều âm thanh khác ngoài bụng mẹ. Vì thế, đừng bỏ lỡ cơ hội tạo dựng mối liên kết với thai nhi bằng cách trò chuyện cùng con ngay lúc này. Việc nghe giọng nói của bố mẹ thường xuyên ảnh hưởng rất tốt đến hệ thần kinh và nhịp tim thai và giúp bé cảm nhận được tình cảm của bố mẹ dành cho mình.

ẹ có thể trò chuyện với thai nhi bằng nhiều cách như nói chuyện, kể cho con nghe những câu chuyện, những bản nhạc hay sẽ tạo điều kiện để thai nhi phát huy tư duy ngôn ngữ và khả năng phản ứng từ sớm.

Trò chuyện với con khi thai nhi đạp

Khi thai nhi đạp, bố mẹ hãy cùng lắng nghe và trò chuyện với con

Kích thích thai nhi đạp

Nếu như mẹ không nhận thấy những cử động của bé thì hãy thử những cách sau: uống nước lạnh, nước trái cây hoặc gọi bé dậy nếu bé đang say giấc. Mỗi ngày bé sẽ dành hơn 90% thời gian để ngủ và khi mẹ bỗng dưng thấy con im lặng thì có thể chỉ là do con đang ngủ thôi. Hãy chờ đợi và làm việc riêng của mẹ trong 45 – 50 phút, nếu bé vẫn chưa có động thái nào thì hãy gọi bé dậy mẹ nhé!

Thay đổi tư thế nằm, ngồi

Mẹ đừng giữ một tư thế quá lâu khi thấy thai nhi đạp, điều này sẽ khiến bé rất khó chịu do áp lực một phía từ tử cung. Đặc biệt vào những tuần thai cuối cùng, tử cung chật chội với sự phát triển cân nặng thai nhi sẽ làm mẹ cũng như bé “lười” vận động hơn. Mẹ hãy cố gắng đi lại hoặc tập luyện các động tác cơ bản để tăng độ đàn hồi cho tử cung và kích thích bé hoạt động.

Thai nhi đạp nhiều hay ít đều nói lên tình trạng sức khỏe của bé

Mỗi khi thai nhi đạp, mẹ nên đến số lần để tiện theo dõi

Tận hưởng những cú “tung chưởng”

Có thể những cú đạp của thai nhi sẽ khiến mẹ nhói bụng một chút và chắc chắn sẽ không gây đau đớn cho mẹ quá nhiều đâu. Chính vì thế, mẹ hãy tận hưởng những phút giây này vì khi bé “táy máy” chứng tỏ con đang khỏe mạnh và phát triển đúng hướng. Tâm trạng vui vẻ của mẹ sẽ tạo ra nhiều hormone kích thích giúp bé hoạt động tốt hơn và con cũng sẽ nhanh nhẹn, hoạt bát hơn nhờ vào nguồn năng lượng tích cực của mẹ nữa đấy.

Thai nhi đạp không phải là hoạt động duy nhất của con, bên cạnh đó khi bé xoay mình, nhào lộn hay cử động tay chân. Nếu mẹ nhận thấy bé bỗng dưng im ắng trong vài ngày thì cần đến bệnh viện ngay để kiểm tra và theo dõi.

Conlatatca.vn

15:10:15 23/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.