Thai nhi 25 tuần tuổi ít đạp có phải dấu hiệu bất ổn không?

06:09:27 14/09/2018

Chuyển động của thai nhi trong bụng là một trong những điều thú vị mà bất kỳ người mẹ nào cũng được trải qua. Việc thai nhi đạp ít hay nhiều phần nào cũng thể hiện tình trạng sức khỏe của bé. Vậy thai nhi 25 tuần tuổi ít đạp có sao không?

Khi thai nhi 25 tuần tuổi, con đã rất “thành thạo” trong việc cảm nhận những âm thanh bên ngoài và phản xạ lại với những âm thanh đó. Vì vậy, mẹ hoàn toàn có thể trò chuyện tâm sự cùng con những vui buồn của mình và háo hức chờ ngày con chào đời như thế nào. Nhưng việc thai nhi 25 tuần tuổi ít đạp hơn so với bình thường khiến mẹ vô cùng lo lắng và không biết con có gặp phải vấn đề gì hay không.

Thai nhi 25 tuần tuổi ít đạp có phải dấu hiệu bất ổn không?

Theo các chuyên gia thì bắt đầu từ tuần thứ 20 của thai kỳ là thai nhi đã bắt đầu có thể tạo ra những cú đạp có lực đủ để mẹ cảm nhận, nhưng thật ra nó cũng chỉ mới là những cái gõ, búng nhẹ ở thành bụng mà thôi. Dần bước sang những tuần thai về sau thì những cử động của con ngày càng nhiều và càng mạnh hơn do lúc này kích thước và cân nặng thai nhi đã lớn hơn rất nhiều so với lúc trước.

Việc thai nhi 25 tuần tuổi ít đạp có thể là do mẹ đếm số lần thai máy trong thời gian bé đang ngủ, vì vậy mẹ sẽ không thể cảm nhận được các cử động thai. Trong trường hợp này thì mẹ không cần phải quá lo lắng, nên chờ thêm khoảng 40 – 60 phút sau và đếm lại số lần thai máy nhé.

Tuy nhiên, việc đột nhiên thai nhi 25 tuần tuổi ít đạp hơn so với bình thường cũng có thể là một dấu hiệu bất ổn, thường là do thai nhi không được nhận đủ lượng oxy, máu hoặc dưỡng chất từ cơ thể mẹ, ít nước ối…dẫn đến bé giảm các cử động.

Tại sao thai nhi 25 tuần tuổi ít đạp?

Thai nhi 25 tuần tuổi ít đạp có thể là do thai nhi đang gặp vấn đề bất ổn

Trong trường hợp này, mẹ cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để tiến hành xét nghiệm, siêu âm thai hoặc đo nhịp tim thai nhi nhằm tìm ra nguyên nhân khiến thai nhi 25 tuần tuổi ít đạp, từ đó có cách khắc phục phù hợp cũng như giúp tăng khả năng sống sót và chào đời khỏe mạnh của con

Thai nhi 25 tuần tuổi đạp bao nhiêu lần trong ngày là bình thường?

Để biết được thai nhi 25 tuần tuổi ít đạp hơn so với bình thường hay không thì phụ nữ mang thai cần phải nắm rõ tuần suất thai nhi đạp bao nhiêu lần trong ngày. Theo các chuyên gia thì 15 – 20 cử động/ngày là số lượng trung bình mà bé làm được. Các cử động này không chỉ đơn thuần là đạp mà nó bao gồm tất cả những cử động khác như ưỡn người, vặn mình, nhào lộn…

Mỗi đứa trẻ đều có sự phát triển riêng biệt, điều này càng được minh chứng rõ ràng hơn khi thời điểm thai nhi cử động là khác nhau hoàn toàn. Có bé thì đạp liên tục vào ban đêm và ban ngày thì ít đạp, nhưng cũng có bé đạp nhiều cả ngày lẫn đêm…

Thai nhi 25 tuần tuổi ít đạp có sao không?

Càng về những tuần thai sau thì những cú đạp của con nhiều hơn và mạnh hơn

Vì vậy, điều mẹ cần làm trong giai đoạn này là duy trì chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt điều độ để cung cấp dưỡng chất nuôi thai nhi. Đồng thời, kết hợp thói quen ngủ nghỉ, vận động hợp lý và khám thai định kỳ thường xuyên nhằm theo dõi sát sao sự phát triển của thai nhi.

Từ đó, dù cho thai nhi có đạp ít hay đạp nhiều hơn so với bình thường nhưng kết quả siêu âm cho thấy thai nhi vẫn đang phát triển bình thường là được.

Conlatatca.vn

06:09:27 14/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.