Thai nhi 25 tuần đạp nhiều có phải là dấu hiệu khỏe mạnh?

07:09:12 13/09/2018

Khi mang thai 25 tuần, mẹ bầu dễ gặp tình trạng mất ngủ do thai nhi trong bụng máy nhiều. Vậy thai nhi 25 tuần đạp nhiều có sao không và cách theo dõi cử động thai như thế nào là chuẩn nhất? Cùng Conlatatca tìm hiểu nhé!

Thai nhi 25 tuần đạp nhiều nghĩa là bé khỏe mạnh?

thai nhi 25 tuần đạp nhiều có sao không?

Nhiều mẹ bầu lo lắng việc thai nhi 25 tuần đạp nhiều

Khi thai nhi 25 tuần tuổi, sẽ có những ngày mẹ bầu cảm thấy thai nhi trong bụng chuyển động nhiều hơn hẳn những ngày khác nhưng cũng có khi bé im ắng như đang trầm tư chuyện gì đó. Đây là điều dễ hiểu bởi sự di chuyển của thai nhi trong bụng sẽ khác nhau ở từng thời điểm và tần suất chuyển động của thai cũng khác nhau ở mỗi thai phụ.

Nhiều mẹ bầu dựa vào thói quen chuyển động của con hoặc dựa vào thời điểm thai đạp trước đó để xem xét. Do đó, họ dễ lo lắng khi tần suất và thời điểm bé chuyển động thay đổi đột ngột. Tuy nhiên mẹ nên nhớ rằng, khi thai càng phát triển thì khả năng vận động sẽ thay đổi theo.

Không ít người mẹ hiểu nhầm rằng, bé càng đạp nhiều càng khỏe mạnh hoặc bé phải chuyển động nhiều lần trong ngày thì mới yên tâm. Lý do là bởi một số trường hợp, bé đạp nhiều bất thường có thể do bị thiếu chất dinh dưỡng hoặc dây rốn quấn cổ khiến bé thiếu oxy… Nếu không phát hiện kịp thời sẽ dễ dẫn tới hiện tượng thai lưu.

Vì vậy, nếu lo lắng về tần suất cử động thai, mẹ nên đến bệnh viện để được kiểm tra chính xác. Hiện tại, không có bất cứ nghiên cứu nào khẳng định rằng bé càng đạp nhiều trong bụng mẹ thì càng khoẻ mạnh. Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới cho mẹ câu trả lời chính xác nhất.

Cách theo dõi chuyển động của thai nhi

Trước khi đếm cử động của thai nhi, thai phụ cần làm trống bàng quang của mình, nằm thư giãn và đặt tay lên bụng để đếm số cử động của thai nhi.

Việc đếm chuyển động của thai nhi cần được tiến hành sau khi ăn xong hoặc vào những thời điểm nhất định trong ngày để dễ dàng trong việc theo dõi và đánh giá những thay đổi nếu có trong một khoảng thời gian dài.

Tổng thời gian theo dõi thai máy là khoảng 2 giờ, thai phụ sẽ ghi nhận số cử động thai trong khoảng thời gian này. Nếu số lần cử động của thai nhi từ 10 lần trở lên thì là bình thường.

Bước vào tuần thai thứ 28, nếu sau 2 giờ theo dõi, thai nhi cử động dưới 10 lần. Thai phụ nên nằm nghiêng trái và tiếp tục theo dõi trong 2 giờ nữa. Nếu vẫn dưới 10 lần, cần báo ngay cho nhân viên y tế.

Số cử động trung bình mỗi giờ của thai nhi là 16 – 45 lần; khoảng cách tối đa ghi nhận giữa các cử động của thai nhi là 50 – 75 phút.

Ngoài ra, bạn có thể không cảm nhận được cử động của thai nhi trong khoảng thời gian thai nhi ngủ. Thời gian ngủ của bé thường kéo dài 20 – 40 phút, hiếm khi quá 90 phút.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi mang thai 25 tuần

thai nhi 25 tuần đạp nhiều là biểu hiện của tình trạng gì?

Nhiều mẹ gặp tình trạng mất ngủ khi thai nhi 25 tuần tuổi

Khi mang thai 25 tuần, mẹ bầu rất dễ bị mất ngủ và thường xuyên đi tiểu đêm. Để hạn chế tình trạng này, các mẹ nên hạn chế uống nước vào buổi tối, đọc thêm sách hoặc đi tắm nước ấm trước khi ngủ. Ngoài ra, sử dụng quạt gió, máy điều hòa hoặc thay chiếc ga trải giường có mùi thơm dịu nhẹ sẽ giúp mẹ dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Không những thế, đây là giai đoạn mẹ bầu có thể xuất hiện tình trạng tiền sản giật. Một số triệu chứng như sưng phù một số bộ phận trên cơ thể (tay, chân, mặt…), tăng cân nhanh chóng hoặc giảm thị lực đột ngột. Nếu gặp phải tình trạng này, các mẹ nên đến bệnh viện để được bác sĩ tiến hành kiểm tra và có liệu pháp điều trị phù hợp.

Conlatatca.vn

07:09:12 13/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.