“Thai khỏe, mẹ vui” với chế độ dinh dưỡng “chuẩn” dành cho bà bầu 6 tháng

14:12:23 19/12/2015

Mang thai tháng thứ 6 là tháng cuối trong giai đoạn thai kì thứ hai. Lúc này mẹ bầu hầu như không còn triệu chứng ốm nghén nên đã có thể ăn ngon miệng hơn. Chính vì vậy, mẹ bầu cần chú ý về chế độ dinh dưỡng để cung cấp đủ dưỡng chất cho hai mẹ con đồng thời kiểm soát cân nặng.

Mang thai tháng thứ 6 là tháng cuối trong giai đoạn thai kì thứ hai. Lúc này mẹ bầu hầu như không còn triệu chứng ốm nghén nên đã có thể ăn ngon miệng hơn. Chính vì vậy, mẹ bầu cần chú ý về chế độ dinh dưỡng để cung cấp đủ dưỡng chất cho hai mẹ con đồng thời kiểm soát cân nặng.

Mang thai tháng thứ 6 nên ăn gì?

Ở thai kì tháng thứ 6, mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 200 – 300 kcal/ngày, ngoài 3 bữa ăn chính, mẹ nên bổ sung thêm 1 bữa phụ với các món ăn vặt lành mạnh như: ngũ cốc nguyên hạt, trái cây sấy,.. và hạn chế đồ ăn chiên, đồ ngọt. Mẹ không nên ăn quá no sẽ khiến bụng nặng nề hơn khi phải mang theo lượng thức ăn lớn.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như sau:

Chất đạm có vai trò quan trọng trong việc phát triển tế bào và sản xuất máu. Thực phẩm giàu đạm: thịt nạc, trứng, các loại đậu,…

Carbohydrates cung cấp nguồn năng lượng lớn cho mẹ, có nhiều trong ngũ cốc, bánh mì, khoai tây.

Rau xanh chứa chất xơ và hàm lượng các vitamin rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là chống táo bón ở bà bầu. Những loại rau mẹ bầu nên ăn là củ cải, bắp cải, rau bina, cà rốt, đậu xanh, cà chua,…

Trái cây tươi là nguồn vitamin dồi dào. Những loại trái cây tốt như chuối, nho, táo, bưởi, lê mẹ bầu nên bổ sung hàng ngày.

Sữa và các sản phẩm từ sữa: Trong sữa có rất nhiều vi chất tốt vì thế mẹ đừng quên dùng sữa tươi, sữa chua, sữa bầu nhé.

mang thai tháng thứ 6

Mỗi ngày mẹ bầu nên uống sữa để bổ sung các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Các loại nước lọc, nước ép trái cây, nước rau luộc rất quan trọng với mẹ bầu vì nó giúp cho việc lưu thông máu tới thai nhi tốt hơn, mẹ bầu nên uống từ 6-8 ly nước/ngày.

Canxi: đây là giai đoạn thai nhi cần rất nhiều canxi để phát triển xương. Mẹ cần đặc biệt chú ý tới việc bổ sung canxi qua sữa, phô mai, sữa chua, cá hồi,….

Sắt luôn là vi chất quan trọng trong thai kì, tham gia vào việc sản xuất hồng cầu và vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Ngoài việc nên tiếp tục uống viên sắt, mẹ có thể ăn thêm các thực phẩm: thịt có màu đỏ, rau cải bó xôi, ngũ cốc nguyên hạt,..

Các loại Vitamin

  • Vitamin A cho mẹ bầu một làn da khỏe manh, thị lực tốt, có nhiều trong cà rốt, rau lá xanh đậm, khoai lang.
  • Vitamin C thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt, có trong bưởi, cam, bông cải,…
  • Vitamin B6 giúp hình thành tế bào máu, tham gia vào sự chuyển hóa protein, cacbohydrates, nguồn cung cấp: thịt heo, gạo, chuối.
  • Vitamin D là vi chất không thể thiếu cho thai nhi hấp thụ canxi để phát triển xương. Mẹ bầu có thể bổ sung bằng cách tắm nắng hàng ngày từ 20 – 30 phút

Axit Folic: giúp dự phòng khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi và có vai trò quan trọng trong việc sản xuất máu, kích thích các enzyme hoạt động. Thiếu axit folic mẹ bầu có nguy cơ cao bị sảy thai, sinh non, thai suy dinh dưỡng,.. Vì vậy mẹ bầu nên uống viên axit folic hàng ngày đồng thời ăn thêm các loại rau xanh, trái cây màu vàng đậm, các loại đậu.

Chất béo giúp dữ trự năng lượng cho cơ thể. Mẹ bầu nên bổ sung chất béo qua nguồn dầu thực vật, bơ sữa, tránh mỡ, da động vật vì chúng sẽ gây ra tình trạng thừa cân, huyết áp cao.

giai đoạn mang thai tháng thứ 6

Rau xanh và hoa quả tươi luôn rất tốt cho cơ thể mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 6 không nên ăn gì?

Thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao: các loài cá biển, cá sống, cá kiếm,… có thể làm tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi mà mẹ không nên ăn.

– Pho mát mềm và các sản phẩm sữa chưa tiệt trùng gây nguy hiểm cho thai nhi, mẹ cũng cần tránh.

– Thực phẩm tái sống chứa vi khuẩn listeriosis không chỉ làm mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm mà còn gây ảnh hưởng không tốt cho bào thai. Vì vậy, mẹ luôn cần đảm bảo tiêu chí “ăn chín uống sôi”.

– Thực phẩm cay nóng thường gây chứng khó tiêu, không tốt cho bé, mẹ cũng nên hạn chế tối đa

– Đồ uống có chứa caffeine như café, chè đặc, đồ uống có ga có thể gây sảy thai và các nguy cơ sinh non, thai nhi kém phát triển

– Rượu và thuốc lá chứa lượng chất kích thích không tốt làm tăng nguy cơ thai chết lưu, chậm phát triển. Vì vậy mẹ bầu cần tuyệt đối không dùng.

Conlatatca.vn

14:12:23 19/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.