Nước ối màu xanh – Mẹ bầu tuyệt đối đừng xem thường

16:03:39 17/03/2016

Bên cạnh thể tích thì màu sắc nước ối khi mang thai cũng vô cùng quan trọng. Nếu thể tích nước ối có vai trò quyết định sự phát triển của thai nhi thì màu sắc nước ối cho biết tình hình phát triển của bé yêu trong bụng mẹ như thế nào. Vì thế, tất cả các trường hợp nước ối có màu bất thường đều có nguy cơ tiềm ẩn, trong đó không thể không nhắc đến nước ối màu xanh.

Bên cạnh thể tích thì màu sắc nước ối khi mang thai cũng vô cùng quan trọng. Nếu thể tích nước ối có vai trò quyết định sự phát triển của thai nhi thì màu sắc nước ối cho biết tình hình phát triển của bé yêu trong bụng mẹ như thế nào. Vì thế, tất cả các trường hợp nước ối có màu bất thường đều có nguy cơ tiềm ẩn, trong đó không thể không nhắc đến nước ối màu xanh.

Màu sắc của nước ối

Màu sắc nước ối có thể được xác định do soi ối với những trường hợp cổ tử cung mở lớn hơn 1cm hoặc chọc hút nước ối qua thành bụng. Khi mẹ bầu bấm ối hoặc bị vỡ ối tự nhiên thì có thể nhìn màu sắc nước ối một cách chính xác và rõ ràng.

Trong thời gian mang thai, nước ối đóng vai trò quan trọng như lá nhau, dây rốn, tử cung trong vai trò bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi. Các bác sĩ sẽ đánh giá chất lượng nước ối qua màu sắc của dịch ối. Nước ối ban đầu có màu trắng trong và khi thai càng phát triển thì nước ối càng đục dần. Đó là do trong quá trình phát triển, thai nhi thải các chất cũng như nước tiểu của mình ra môi trường nước ối.

Khoảng từ tuần thai thứ 38 đến ngày sinh, nước ối sẽ có màu trắng đục gần giống với nước vo gạo. Đây chính là biểu hiện của nước ối bình thường, bé yêu của mẹ đang phát triển tốt.

nước ối màu xanh là biểu hiện của nhiều nguy cơ tiềm ẩn

Nước ối ban đầu có màu trắng trong sau đó đục dần khi thai nhi càng lớn

Bất thường về màu sắc nước ối

Bất kỳ lý do nào làm nước ối có màu sắc khác 2 màu trên đều là dấu hiệu bất ổn cần được thăm khám cẩn thận. Khi mẹ bầu thấy nước ối có những màu sắc bất thường dưới đây, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

– Nước ối có màu xanh đục, mùi hôi có lẫn mủ là những dấu hiệu của nhiễm trùng ối. Lúc này, nguy cơ nhiễm khuẩn bào thai là rất cao.

– Nước ối có màu vàng xanh cho thấy thai nhi chậm phát triển trong tử cung hoặc bị tán huyết.

– Nước ối có màu xanh rêu sệt, dơ hoặc lẫn phân su của bé có thể là dấu hiệu của tình trạng suy thai nghiêm trọng, đe dọa tính mạng thai nhi.

– Nước ối có màu đỏ nâu là dấu hiệu của thai không còn sống trong bụng mẹ hay thai chết lưu.

Nước ối có màu xanh

Nước ối màu xanh đục, mùi hôi có lẫn mủ: Dấu hiệu của nhiễm trùng ối

Khi mẹ mang thai, màng ối sẽ hình thành chứa nước ối bên trong. Màng ối có nhiệm vụ che chở không cho vi khuẩn xâm nhập vào tử cung và bảo vệ thai nhi hoạt động trong môi trường tinh khiết tuyệt đối. Nếu màng ối vỡ, nước ối sẽ chảy ra ngoài và nhiều khả năng bị nhiễm trùng từ những tác nhân bên ngoài, thai nhi không được bảo vệ, nuôi dưỡng.

Nếu mẹ bị viêm nhiễm phụ khoa trước hoặc trong thời kỳ mang thai, không được điều trị dứt điểm đúng cách, vi khuẩn có thể xâm nhập, gây viêm màng ối, khiến màng ối có thể vỡ ra trong bất kỳ thời gian nào của thai kỳ. Khi bị viêm màng ối, mẹ bầu sẽ bị vỗ ối non và buộc phải chấm dứt thai kỳ sớm và khó có thể cứu sống thai nhi. Và sức khỏe mẹ bầu cũng bị ảnh hưởng.

Các mẹ chú ý nếu bị rỉ ối, màng ối mòn dần, cảm giác như bị són tiểu, vùng kín ra dịch nước ối màu xanh đục, mùi hôi và có lẫn mủ thì mẹ bầu nên đi khám ngay để kiểm tra xem có phải bị viêm ối không và có hướng điều trị.

nước ối màu xanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với thai nhi

Nhiễm trùng ối gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi nếu không phát hiện kịp thời

– Nước ối có màu xanh rêu sệt, dơ hoặc lẫn phân su của bé: Dấu hiệu của tình trạng suy thai.

Suy thai là tình trạng thai nhi bị thiếu oxy trong thai kỳ hoặc khi chuyển dạ. Nếu mẹ bầu xét nghiệm thấy nước ối có màu xanh trong thì trước đó, mẹ đã có dấu hiệu suy thai nhưng hiện tại không còn tình trạng này nữa. Còn nếu nước ối đã chuyển qua màu xanh rêu sệt và có lẫn phân su của bé thì mẹ có nguy cơ cao bị suy thai cấp khi chuyển dạ.

Khi thai nhi thiếu oxy sẽ khiến cho hoạt động của tim thai nhi bất thường nhịp tim lúc nhanh, lúc chậm. Đồng thời, lưu lượng máu tới phổi, gan, ruột, thận, da cũng giảm, kéo theo chức năng của các cơ quan này bị suy giảm. Tình trạng này không được phát hiện sớm sẽ là mối đe dọa đối với sự sống của thai nhi, khiến thai nhi sinh ra có nguy cơ bị khuyết tật hệ thần kinh, rối loạn khả năng ngôn ngữ, chậm phát triển,…

Trong quá trình mang thai, mẹ bầu phát hiện nước ối có màu xanh sẫm và có lẫn chất dơ thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng. Nếu đây chỉ mới là suy thai mãn thì bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị để hạn chế dẫn đến tình trạng suy thai cấp tính nghiêm trọng trong chuyển dạ.

Conlatatca.vn

16:03:39 17/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.