Nhiễm cúm khi mang thai tháng thứ 7: Mẹ bầu đừng lơ là

16:01:26 20/01/2016

Phụ nữ mang thai tháng thứ 7 thường dễ mắc bệnh hơn bình thường bởi hệ miễn dịch của cơ thể phải chịu nhiều áp lực trong thời kỳ thai nghén. Đồng thời, các mẹ sẽ dễ có nhiều nguy cơ bị các biến chứng nguy hiểm do bị cúm. Vì vậy, các mẹ cần đặc biệt lưu ý để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Phụ nữ mang thai tháng thứ 7 thường dễ mắc bệnh hơn bình thường bởi hệ miễn dịch của cơ thể phải chịu nhiều áp lực trong thời kỳ thai nghén. Đồng thời, các mẹ sẽ dễ có nhiều nguy cơ bị các biến chứng nguy hiểm do bị cúm. Vì vậy, các mẹ cần đặc biệt lưu ý để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Mang thai tháng thứ 7 bị cúm có sao không?

Theo các chuyên gia, trong quá trình mang thai, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, các mẹ bầu phải hết sức cẩn trọng nếu như bị cúm bởi có những trường hợp cảm cúm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.

Nếu mẹ bầu mắc những biểu hiện cúm thông thường như ho, sổ mũi… thì mẹ có thể yên tâm vì chỉ bị cảm nhẹ. Và điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến bé yêu.

Tuy nhiên, nếu bà bầu bị sốt cao kèm theo các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt,… thì nên đến ngay cơ quan uy tín để có phương pháp chữa trị tốt nhất.

mang thai tháng 7 bị cúm có sao không

Nếu mẹ có những biểu hiện cúm thông thường như ho, sổ mũi… thì mẹ có thể yên tâm vì chỉ bị cảm nhẹ

Virus cúm không chỉ khiến thai nhi có nguy cơ bị dị hình, mà khi mẹ bầu sốt cao cộng với độc tính của vi rút cũng có thể kích thích co bóp tử cung gây nên hiện tượng sảy thai hoặc sinh sớm trong giai đoạn tháng thứ 7 này.

Tuy nhiên, khi đang mang thai, việc mẹ bầu dùng thuốc để trị bệnh cảm cúm lại không được khuyến khích bởi việc này có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.Nhưng không phải mẹ bầu nào cũng hiểu được vấn đề này. Nhiều mẹ lơ là, khi bị cúm không chú ý chữa trị dẫn đến việc ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến thai nhi. Bên cạnh đó, có những mẹ bầu vẫn tự ý mua thuốc uống với tâm lý “uống một chút sẽ không ảnh hưởng” hoặc nhiều mẹ lại không biết nên làm thế nào khi bị cúm.

Khi bị cúm, mẹ bầu cần làm gì?

Nếu mang thai tháng thứ 7 bị cúm, điều quan trọng nhất là mẹ cần đến gặp bác sĩ. Bởi trong các trường hợp này, chỉ có bác sĩ mới có những lời khuyên tốt nhất cho các mẹ qua việc thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Lúc này, các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng bệnh của mẹ xem mức độ ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào để kê đơn thuốc hoặc có những biện pháp cụ thể.

Điều quan trọng thứ 2 là các mẹ tuyệt đối không được tự ý dùng bất kỳ loại thuốc nào nếu không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Các loại thuốc đều có thể có tác dụng phụ dẫn đến sảy thai, dị tật thai nhi, nhiễm độc thai nghén… nếu dùng không đúng chỉ định, liều lượng và chức năng.

mang thai tháng 7 bị cúm có sao không

Mẹ tuyệt đối không nên tự ý uống thuốc nếu không có sự chỉ định của bác sĩ

Những loại thuốc có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mẹ cần cẩn trong đó là:

– Thuốc chống vi rút như Tamiflu, Flumadine, Relenza, hoặc Symmetrel: Có thể gây ra các nguy cơ khuyết tật bẩm sinh.

– Aspirin: Có thể gây chảy máu thai nhi.

– Tiêu đờm guaifenesin và ức chế ho dextromethorphan: Đây là những chất thường thấy trong si-rô thuốc chống cúm, cảm lạnh và ho. Chúng có liên quan đến các biến chứng khi mang thai.

– Ngoài ra, việc tự điều trị cúm bằng các biện pháp tại nhà với các thảo dược thì bà bầu cũng cần lưu ý và tham khảo tư vấn trước đó của bác sĩ. Nếu thấy có dấu hiệu lạ khi dùng các biện pháp này thì nên ngưng ngay và đi khám càng sớm càng tốt.

Conlatatca.vn

16:01:26 20/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.