Ngồi bắt chéo chân – Tư thế bà bầu cần tránh kẻo hại con như chơi

14:07:24 17/07/2019
1

Ít ai biết tư thế ngồi khi mang thai có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Trong số các tư thế ngồi bà bầu cần tránh không thể bỏ qua tư thế ngồi bắt chéo chân. Đây là tư thế có nhiều nguy cơ "không tưởng" mà mẹ sẽ biết rõ hơn trong bài viết sau.

Bất kỳ tư thế ngồi nào cũng sẽ gây ra tác động lâu dài đến các khớp xương và dây chằng của mẹ bầu, thậm chí có thể khiến chứng đau lưng của mẹ trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế bà bầu cần tránh ngồi bắt chéo chân hay ngồi xếp bằng vì những hệ lụy tiêu cực không hề tốt cho em bé.

Bà bầu cần tránh ngồi bắt chéo chân để không bị đau lưng

Có thể tư thế này sẽ khiến mẹ dễ chịu nhưng vô hình chung cột sống lưng và cả đốt sống cổ nối liền với não của mẹ đang chịu một áp lực không nhỏ. Đặc biệt là trong những tháng cuối cùng của thai kỳ, tử cung nhô ra sẽ càng tạo áp lực lớn hơn cho cột sống và sẽ càng áp lực hơn khi mẹ thường xuyên bắt chéo chân. Kéo dài sẽ tạo thành thói quen khiến tình trạng đau lưng và đau hông trong thai kỳ nghiêm trọng hơn.

Bà bầu cần tránh ngồi bắt chéo chân sẽ gây đau lưng

Ngồi bắt chéo chân là thói quen có thể làm mẹ bị đau lưng và đau hông

Khả năng bị bệnh phụ khoa càng cao

Các bác sĩ đã cảnh báo rất nhiều lần về khả năng bị bệnh phụ khoa ở bà bầu do tư thế ngồi vắt chéo chân. Nguyên nhân bắt nguồn từ một nghiên cứu đã chứng minh, việc ngồi chéo chân khiến nhiệt độ ngoài âm đạo của mẹ bầu tăng cao và làm cho lượng vi khuẩn dễ xâm nhập và sinh sôi gây bệnh.

Nguy cơ bị bệnh tim mạch

Cơ thể mẹ bầu là một thể nối liền và có sự liên kết giữa các mạch máu, vì vậy khi một vị trí bị nghẽn mạch sẽ dẫn đến ảnh hưởng đến các mạch khác. Tương tự như khi mẹ ngồi chéo chân thì huyết dịch cũng không thể được vận chuyển về tim kịp thời, điều này sẽ kéo theo hoạt động máu lên não cũng bị hạn chế. Trong tình trạng này, chức năng của tim, não và các mạch máu đều gặp trở ngại, gây nguy hiểm cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi bị thiếu oxi.

Dễ khiến thai nhi nằm sai vị trí và dị dạng

Tư thế ngồi bắt chéo chân có thể gây áp lực lên bụng, khiến không gian hoạt động của thai nhi bị thu hẹp lại. Từ đó vô tình gây ảnh hưởng lớn đến quá trình thai nhi di chuyển đến khung chậu trong giai đoạn cuối thai kỳ. Bà bầu cũng sẽ chịu những tổn thương ở cột sống và thai nhi cũng bị ảnh hưởng theo.

Vì vậy vào 3 tháng cuối, bà bầu nên tránh tuyệt đối những tư thế ngồi gò bó nói chung để không làm cản trở hoạt động của thai nhi.

Bà bầu cần tránh ngồi sai tư thế

Bà bầu cần tránh các tư thế gò ép vì có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến hệ dây chằng

Bà bầu sẽ bị suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch khi mang thai là do hệ tuần hoàn máu ở chân bị trở ngại lớn, một trong số đó là do mẹ bầu ngồi vắt chéo chân hay xếp bằng. Khi máu không thể lưu thông, vận chuyển một cách bình thường còn làm đôi chân mẹ bị tê mỏi và đau nhức. Tình trạng này sẽ chuyển biến nặng hơn vào 3 tháng cuối nên tốt nhất bà bầu cần tránh ngồi tư thế này nếu không muốn đôi chân phù nề và đau nhức khủng khiếp.

Tư thế ngồi an toàn nhất cho bà bầu

Các chuyên gia về sức khỏe đưa ra lời khuyên rằng tư thế ngồi chuẩn nhất cho bà bầu là giữ thẳng cổ, người không chúi về phía trước. Bất kỳ lúc nào đôi vai của mẹ cũng phải được thả lỏng, chân tạo thành một góc 90 độ với mặt đất, mông dựa vào lưng ghế. Nếu như mẹ chuyển từ tư thế đứng sang ngồi thì nên chuyển từ từ.

Nhất là khi bụng bầu của mẹ đã quá lớn, mẹ nên dùng một tay đỡ bụng trước khi ngồi rồi mới từ tốn dựa lưng vào ghế, hai chân song song nhau. Đối với loại ghế ngồi phù hợp cho mẹ bầu, mẹ nên chọn các loại ghế có chiều cao khoảng 40 cm sao cho bầu có thể chạm bàn chân xuống sàn.

Bà bầu cần tránh ngồi bắt chéo chân

Bà bầu nên ngồi thẳng và tựa lưng vào ghế để hạn chế áp lực xảy ra với thai nhi

Bà bầu cần tránh ngồi ghế quá cao hay quá thấp sẽ khiến mẹ mất thăng bằng, dễ té ngã. Mẹ cũng không nên ngồi một chỗ quá lâu, nên thường xuyên đứng lên đi lại để tăng khả năng tuần hoàn máu của cơ thể.

Conlatatca.vn

14:07:24 17/07/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.