Mẹ bầu nên cẩn trọng với chứng đau dây chằng khi mang thai

10:04:29 13/04/2016

Đau dây chằng khi mang thai là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang lớn dần lên, buộc các dây chằng phải kéo dãn ra để hỗ trợ tử cung, nâng đỡ em bé, nước ối,… Do đó, bà bầu sẽ cảm thấy đau nhói, đặc biệt là vào cuối thai kỳ khi bụng bầu ngày càng to.

Đau dây chằng khi mang thai là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang lớn dần lên, buộc các dây chằng phải kéo dãn ra để hỗ trợ tử cung, nâng đỡ em bé, nước ối,… Do đó, bà bầu sẽ cảm thấy đau nhói, đặc biệt là vào cuối thai kỳ khi bụng bầu ngày càng to.

Hiện tượng đau dây chằng ở mẹ bầu

Những cơn đau dây chằng của mẹ bầu thường xuất hiện vào tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ và có xu hướng tồi tệ hơn về cuối thai kỳ. Các cơn đau dây chằng lúc mới xuất hiện chỉ khiến cho mẹ cảm thấy hơi nhói. Nhưng càng về sau, các cơn đau sẽ tăng dần lên do tử cung lúc này đã bắt đầu nở rộng.

đau dây chằng khi mang thai

Bụng càng lớn thì chứng đau dây chằng càng hành hạ mẹ dữ hơn

Thông thường, đa số mẹ bầu cảm thấy đau ở vùng xương chậu, khung xương chậu, lưng đùi hoặc bụng. Mẹ có cảm giác nặng nề ở vùng bụng, dường như em bé đang ở vị trí rất thấp và mọi thứ có vẻ sắp rơi ra. Nếu đứng hay ngồi lâu, hoặc nhanh chóng thay đổi tư thế, mẹ sẽ bị đau thường xuyên hơn. So với những mẹ đã sinh em bé, các cơn đau dây chằng sẽ ít xuất hiện hơn so với chị em lần đầu mang thai.

Bản chất của các cơn đau này là vô hại, đây chỉ là cách để cơ thể thông báo với bạn rằng nó đang phải làm việc quá sức mà thôi. Tuy nhiên, nếu như các cơn đau này càng lúc càng tồi tệ hơn với những dấu hiệu không bình thường như: đau dữ dội, kéo dài, kèm theo chảy máu, co thắt, sốt, ớn lạnh, buồn nôn, ói mửa… thì mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn.

Một số biện pháp hạn chế cơn đau dây chằng khi mang thai

Mẹ bầu có thể tham khảo những biện pháp sau để hạn chế bớt những cơn đau mà mẹ nghĩ rằng là đau dây chằng gây ra.

Sử dụng thuốc

Khi mẹ muốn dùng thuốc để khống chế các cơn đau, điều trước tiên mà mẹ cần nghĩ đến đó là hỏi ý kiến bác sĩ, đây là việc hết sức cần thiết vì một vài loại thuốc có chứa một số chất có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn đối với thai phụ. Bác sĩ thường sử dụng thuốc paracetamol để làm giảm nhanh các cơn đau, nhưng liều dùng đối với từng trường hợp là khác nhau và điều này là do bác sĩ quyết định. Tất nhiên, mẹ bầu sẽ phải tuân thủ theo. Tuy nhiên, nếu các cơn đau xuất hiện thường xuyên và kéo dài, bạn không thể liên tục dùng Paracetamol để điều trị.

Dùng đai đỡ bụng

Nếu phải đứng hay ngồi lâu, đi bộ nhiều hoặc di chuyển đường dài bằng ô tô, mẹ bầu có thể sử dụng đai đỡ bụng để chống đau lưng. Tuy vậy, mẹ cũng không nên sử dụng thường xuyên vì đai đỡ bụng sẽ khiến các cơ làm việc ít đi do đã được hỗ trợ. Mẹ hãy hỏi những chuyên gia về vấn đề này để được tư vấn cẩn thận.

Vận động

Đi bộ hoặc luyện tập nhẹ nhàng có thể giúp mẹ hạn chế bớt những cơn đau. Bên cạnh đó, mẹ bầu tuyệt đối không được mang giày cao gót vì chúng sẽ làm tăng áp lực xuống phần thân dưới, khiến các cơn đau trở nên nghiêm trọng thêm. Hơn nữa nếu chẳng may vấp ngã, thai nhi có thể gặp nguy hiểm.

Tắm nước ấm

Ngâm mình hoặc tắm nước ấm dưới vòi sen giúp cho các cơ được thư giãn, tù đó giảm nhanh các triệu chứng đau nhức. Nhưng mẹ bầu cần nhớ là chỉ nên tắm nước vừa đủ ấm thôi nhé, vì thân nhiệt thay đổi đột ngột có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Tư thế ngủ

Khi mẹ bị các cơn đau hành hạ, dù là đau lưng, đau hông hay đau dây chằng thì cách tốt nhất là mẹ nên nghỉ ngơi, hạn chế việc đứng hoặc ngồi quá lâu. Mẹ nên nằm nghiêng khi ngủ, đặt một chiếc gối dưới bụng và một cái khác ở giữa hai chân. Như vậy sẽ đỡ được tất cả các bên và làm giảm các cơn đau. Trường hợp cơn đau đến khi đang ngồi, mẹ bầu hãy cố đứng lên hoặc nằm xuống. Nếu đang đứng, hãy thử uốn người hoặc vươn vai.

Conlatatca.vn

10:04:29 13/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.