Mang thai 3 tháng cuối: Bà bầu nằm nghiêng bên phải, thai nhi dễ bị chết lưu

11:05:48 17/05/2016

Tư thế nằm nghiêng bên phải thường được khuyến khích khi ngủ để tốt cho tim mạch, tuy nhiên trong thai kỳ, bà bầu nằm nghiêng bên phải thì có sao không? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tư thế nằm nghiêng bên phải thường được khuyến khích khi ngủ để tốt cho tim mạch, tuy nhiên trong thai kỳ, bà bầu nằm nghiêng bên phải thì có sao không? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Khi nào bà bầu có thể nằm nghiêng bên phải?

Nếu nằm nghiêng bên phải là thói quen ngủ hàng ngày của mẹ thì mẹ có thể giữ nó tới hết giai đoạn mang thai 3 tháng giữa. Ở thời kỳ 3 tháng đầu, khi thai nhi chưa phát triển nhiều, sự tác động tới cơ thể mẹ không đáng kể, Mẹ có thể nằm ngửa, nằm nghiêng tùy thích, miễn sao không nằm sấp hoặc ôm gối chèn vào bụng là được.

Trong giai đoạn 3 tháng giữa, khi thai nhi đã phát triển hơn, kèm theo đó là sự tăng lên của kích thước bụng bầu, mẹ hãy chuyển sang tư thế nằm nghiêng, bên phải hoặc bên trái đều được. Nhưng tốt nhất là mẹ nên tập nằm nghiêng bên trái vì đó là tư thế tốt nhất cho thai nhi.

Bà bầu nằm nghiêng bên phải

Mẹ có thể giữ thói quen nằm nghiêng bên phải tới hết giai đoạn 3 tháng giữa.

Nằm nghiêng bên phải cuối thai kỳ: Thai nhi dễ chết lưu

Ở 3 tháng cuối thai kỳ, những mẹ bầu nằm ngủ nghiêng bên phải, thai nhi sẽ có nguy cơ chết lưu cao gấp hai lần so với thai phụ nằm nghiêng về bên trái. Nguyên nhân là do trong giai đoạn này, tử cung thường có xu hướng quay về bên phải. Nếu mẹ nằm nghiêng bên phải, bào thai phải chịu một áp lực lớn do bị chèn ép, thai nhi sẽ khó di chuyển, cử động, dần dần dễ dẫn đến chết lưu.

Điều này đã được chứng minh qua một nghiên cứu với hơn 450 thai phụ, trong đó có 155 trường hợp bị thai chết lưu. Kết quả cho thấy, những bà bầu nằm nghiêng bên trái có tỷ lệ thai lưu vào khoảng 1,96%. Con số này tăng lên 3,93% đối với các thai phụ nằm nghiêng bên phải và cao hơn khi mẹ bầu nằm ngửa.

Mặt khác, các nhà khoa học từ Đại học Auckland, New Zealand cũng nghiên cứu được rằng, mẹ bầu ngủ nghiêng bên phải, lưu lượng máu truyền qua tĩnh mạch lớn bị giảm, ảnh hưởng trực tiếp tới lượng máu cung cấp cho tử cung. Đây cũng là một trong những lý do xảy ra tình trạng thai kém phát triển, thai suy sinh dưỡng, suy thai, thai chết lưu,…

Bà bầu nằm nghiêng bên phải khi mang thai

Ở 3 tháng cuối, mẹ tuyệt đối không nên nằm nghiêng bên phải.

Những lưu ý giúp mẹ bầu có một giấc ngủ ngon

Khi nằm nghiêng, vùng lưng, hông của mẹ vẫn phải chịu một áp lực từ bụng bầu. Để thoải mái hơn, mẹ hãy kê thêm một chiếc gối nhỏ đằng sau lưng. Cách này cũng sẽ làm giảm các chứng đau lưng, đau hông, đau xương chậu khi mang thai.

Bên cạnh đó, trong những tháng cuối, khi ngủ, mẹ nên kê cao chân bằng một chiếc gối để giúp máu lưu thông từ chân về tim thuận lợi hơn, đồng thời khắc phục được hiện tượng phù chân khi mang thai.

Ngoài ra, mẹ có thể đặt thêm một chiếc gối ở giữa hai chân để làm giảm áp lực của cơ thể lên khớp xương vùng đầu gối, và thúc đẩy lượng máu lưu thông dưới chân nhanh hơn.

Một lưu ý nữa là khi đi ngủ, mẹ không nên nằm giường cứng, mặc đồ chật chội hay kê đầu quá cao. Những điều này sẽ khiến mẹ cảm thấy khó chịu trong lúc ngủ và thường mỏi mệt sau khi tỉnh dậy.

Hiện nay, trên thị trường có một số loại gối dành riêng cho bà bầu, mẹ có thể tham khảo để giúp mình có một giấc ngủ ngon hơn nhé.

Conlatatca.vn

11:05:48 17/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.