Lý giải hiện tượng tim đập nhanh khi mang thai – Thường gặp nhưng cũng nguy hiểm khó lường

14:06:34 20/06/2019

Nhịp tim trung bình của một phụ nữ khỏe mạnh là 70 nhịp mỗi phút. Khi mang thai, trái tim của mẹ sẽ đập nhanh hơn 20 - 30 nhịp mỗi phút vì lưu lượng máu cần lưu thông cao hơn để nuôi thai nhi. Vì thế nên nếu tim đập nhanh khi mang thai mẹ đừng quá lo lắng nếu không có dấu hiệu bất thường gì đi kèm. 

Một trong những nguyên nhân khiến tim đập nhanh khi mang thai là do Hormone progesterone bắt đầu gia tăng rất mạnh. Lúc này, mẹ bầu sẽ phải nỗ lực rất nhiều để có thể thở sâu vì lượng máu truyền đến tim quá lớn có thể khiến mẹ khó thở và tức ngực một chút.

Nguyên nhân nào khiến tim đập nhanh khi mang thai?

Mẹ sẽ nhận thấy nhịp tim mình tăng nhanh hơn kể từ tuần lễ thứ 10 của thai kỳ, có thể rơi vào khoảng 80-90 nhịp/phút. Bước sang 3 tháng cuối thai kỳ, nhịp tim của mẹ có thể tăng lên 10 nhịp mỗi phút vì đây là giai đoạn nước rút để bổ sung dinh dưỡng cho bé. Khi thai nhi được 25 tuần tuổi, lượng máu qua tim người mẹ có thể tăng lên từ 30-50%, như vậy tương đương lượng công việc mà tim phải làm việc gần như gấp đôi bình thường.

tim đập nhanh khi mang thai do thay đổi hormone

Nguyên nhân chính khiến tim đập nhanh khi mang thai là do lượng máu lưu thông quá lớn

Bởi ngoài việc nuôi dưỡng bản thân, mẹ còn cần nhiều hơn lượng oxy và các chất dinh dưỡng để thông qua máu vận chuyển đến em bé. Điều này chắc chắn sẽ khiến hệ tuần hoàn của mẹ bận rộn hơn để phục vụ con.

Tuy nhiên, mẹ nên cảnh giác vì tim đập nhanh khi mang thai còn có thể là do mẹ bầu bị thiếu máu. Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt và tăng nhu cầu oxy sẽ làm cho mẹ cảm thấy mình bị khó thở tim đập nhanh, mệt mỏi, chóng mặt hơn bình thường. Cần liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt vì thiếu máu sẽ ảnh hưởng rất xấu đến thai kỳ của mẹ .

Nhịp tim tăng nhanh trong thai kỳ khi nào nguy hiểm?

Tình trạng tim đập nhanh khi mang thai là hoàn toàn bình thường nhưng đối với những phụ nữ đang mắc bệnh tim mạch cần có sự lưu ý đặc biệt. Với những mẹ có hoạt động tuần hoàn yếu trước đó thì sự thay đổi nhịp tim trong khoảng thời gian này có thể dẫn đến biến chứng xảy ra hiện tượng suy tim hoặc rối loạn nhịp tim. Những dấu hiệu nguy hiểm mẹ cần báo ngay với bác sĩ là:

  • Mẹ nhận thấy nhịp tim của mình tăng lên đột ngột khi không vận động hoặc khi đang ngủ.
  • Nhịp tim đập không đều, hồi hộp không rõ nguyên nhân, lồng ngực tức tối, khó thở.
  • Mẹ có dấu hiệu tím tái hoặc cảm thấy cơ thể mệt mỏi dần đi sau khi thấy tim đập nhanh.
  • Làm bất cứ việc nặng gì mẹ cũng thấy choáng váng và tức ngực, thở nặng nề.
  • Khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi, khi nằm ngủ và hô hấp khó khăn vào ban đêm.
tim đập nhanh khi mang thai là tình trạng bình thường trong thai kỳ

Nếu tim đập nhanh khi mang thai, mẹ bầu nên hạn chế vận động mạnh

Cách khắc phục hiện tượng tim đập nhanh khi mang thai

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên môn, tình trạng khó thở và tim đập nhanh khi mang thai có thể được cải thiện thông qua việc vận động. Để hạn chế biến chứng loạn nhịp tim thì 3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu nên dành nhiều thời gian để nghỉ dưỡng và tuyệt đối không được vận động quá sức. Rèn luyện sức khỏe và tăng khả năng lưu thông máu đến các bộ phận bằng cách đi bộ nhẹ nhàng ở những không gian thoáng mát, có nhiều cây xanh.

Loạn nhịp tim và khó thở là một hiện tượng bình thường mà không phải là bệnh lý, đây chỉ là sự thay đổi sinh lý khi mang thai nhất thời nên mẹ bầu không nên lo lắng thái quá. Mẹ chỉ cần chú ý hơn trong chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và vận động phù hợp là được.

hiện tượng khó thở và tim đập nhanh khi mang thai

Nếu như tim đập nhanh kèm theo những dấu hiệu nguy hiểm thì mẹ bầu nên đến bác sĩ kiểm tra sớm

Nếu như mẹ không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu đáng lo ngại nào, không nhận thấy khó thở khiến mẹ mệt mỏi thì bạn có thể an tâm rằng tình trạng tim đập nhanh không mấy ảnh hưởng đến thai nhi. Hãy cố gắng thích nghi, kiểm soát hơi thở của mình bằng cách thở sâu và thở đều thành từng nhịp để em bé nhận đủ lượng oxy cần thiết.

Tình trạng khó thở và tim đập nhanh sẽ cải thiện nhanh chóng sau khi mẹ sinh em bé. Những áp lực ở cơ hoành và tử cung biến mất sẽ làm cơ thể mẹ nhẹ nhàng, hít thở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, thời gian này có thể đến một vài tháng để những thay đổi ở lồng ngực và hệ thống hô hấp trở lại bình thường như trước khi mang thai.

Conlatatca.vn

14:06:34 20/06/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.