Khám phá 6 “bí mật” ẩn chứa trong cơn nấc của thai nhi

11:09:19 06/09/2016

Có rất nhiều mẹ bầu cảm nhận được hiện tượng thai nhi bị nấc cụt nhưng lại ít ai biết được trong tiếng nấc của bé ẩn chứa điều gì. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ "khám phá" những điều bí mật đằng sau hiện tượng nấc của thai nhi nhé.

Biểu hiện cho thấy thai nhi bị nấc cụt

Khi bé đang nấc, mẹ sẽ cảm thấy bụng như bị giật hoặc như có tiếng gõ vọng ra từ bên trong bụng. Nếu mẹ đặt tay lên bụng, sẽ nhận thấy được tiếng nấc của bé, gần giống như tiếng nhịp tim đang đập.

Bé nấc bao nhiêu lần một ngày?

Trung bình mỗi ngày, bé sẽ nấc khoảng 1 – 2 lần, mỗi lần tứ 3 – 5 phút, cũng có khi lâu hơn. Có những mẹ cảm nhận được tiếng nấc của bé thường xuyên nhưng cũng có mẹ chỉ thấy bé nấc vài lần trong suốt thai kỳ.

Mẹ có thể thấy bé nấc qua siêu âm

Khi đi siêu âm màu, nếu may mắn, mẹ sẽ bắt gặp được khoảnh khắc bé đang nấc. Đương nhiên, điều này là hiện tượng ngẫu nhiêu và mẹ không thể đoán được khi nào bé muốn nấc hay không.

thai nhi bị nấc cụt

Mẹ có thể thấy được bé đang nấc qua hình ảnh siêu âm.

Nấc có ảnh hưởng gì tới thai nhi?

Trước hết phải khẳng định với mẹ, hiện tượng nấc của thai nhi cũng giống như ở trẻ sơ sinh hoàn toàn bình thường và không gây ảnh hưởng xấu nào tới sự phát triển của bé. Không những vậy, trong 3 tháng cuối thai kỳ, khi thai nhi nấc cụt, nhịp tim của bé còn được điều hòa để hoạt động ổn định hơn.

Tuy nhiên, nếu mẹ thấy thai nhi bị nấc cụt liên tục trong thời gian dài mà không có dấu hiệu giảm bớt thì mẹ nên tới bệnh viện để kiểm tra ngay nhé. Tuy không thường gặp nhưng đây có thể là dấu hiệu cho thấy thai nhi bị dây rốn quấn quá chặt, tác động tới quá trình cung cấp oxy cho cơ thể bé, từ đó ảnh hưởng tới việc hít thở của bé, gây ra tình trạng nấc cụt liên tục.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nấc ở thai nhi

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng nấc là do thai nhi chưa có khả năng cân bằng được nhịp thở và nuốt của cơ thể nên khi nuốt hay thở, nước ối sẽ đi vào phổi khiến cơ hoành chuyển động bất thường, gây ra các cơn nấc.

Ngoài lý do trên thì cũng có một số nguyên nhân khác khiến thai nhi bị nấc như: bé đang thực hành động tác bú trong bụng mẹ. Điều này sẽ giúp bé sau khi chào đời điều chỉnh được ngăn sữa và giảm khả năng tắc nghẽn phổi.

Một nguyên nhân quan trọng mà mẹ cần lưu ý là do dây rốn bị quấn chặt, quá trình cung cấp oxy cho thai bị ảnh hưởng cũng dẫn đến nấc. Do đó, nếu mẹ thấy bé nấc liên tục trong thời gian dài mà không giảm bớt khi mẹ nghỉ ngơi thì hãy đến bệnh viện kiểm tra nhé.

thai nhi bị nấc cụt, mẹ nên làm gì?

Để giảm nấc cho bé, mẹ nên nằm xuống nghỉ ngơi, thư giãn.

Mẹ làm gì để giảm cơn nấc?

Mặc dù nấc là hiện tượng bình thường nhưng nhiều mẹ hẳn sẽ cảm thấy “sốt ruột” khi bụng cứ giật liên tục. Để giảm cơn nấc, cách tốt nhất là mẹ nên nghỉ ngơi và thư giãn để cơ thể thoải mái, tránh căng thẳng, lo lắng nhé.

Mẹ có thể thay đổi tư thế từ đứng sang ngồi để giúp ích cho đường thở của bé hoặc ăn nhẹ một món gì đó để tâm trạng thoải mái hơn.

Conlatatca.vn

11:09:19 06/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.