Gợi ý bố mẹ cách đặt tên con sinh năm Bính Thân 2016 theo vận mệnh Ngũ hành

13:12:35 28/12/2015

Cái tên sẽ đi theo suốt cuộc đời một con người. Vì vậy, bậc làm cha làm mẹ luôn mong muốn con mình có một cái tên hay, ý nghĩa, hợp mệnh để con có một cuộc sống an lành, tốt đẹp về sau. Năm Bính Thân sắp đến, những bậc làm cha làm mẹ nào sẽ hoặc dự tính sinh con trong năm này thì có thể tham khảo cách đặt tên con theo vận mệnh Ngũ hành dưới đây.

Cái tên sẽ đi theo suốt cuộc đời một con người. Vì vậy, bậc làm cha làm mẹ luôn mong muốn con mình có một cái tên hay, ý nghĩa, hợp mệnh để con có một cuộc sống an lành, tốt đẹp về sau. Năm Bính Thân sắp đến, những bậc làm cha làm mẹ nào sẽ hoặc dự tính sinh con trong năm này thì có thể tham khảo cách đặt tên con theo vận mệnh Ngũ hành dưới đây.

Tuổi Thân trong thuyết Ngũ hành

Theo những tài liệu cổ từ Trung Quốc người ta cho rằng tất cả vạn vật đều được sinh ra từ năm nguyên tố cơ bản và luôn trải qua năm trạng thái gọi là: Kim (kim loại), Thủy (nước), Mộc (cây), Hỏa (lửa), Thổ (đất). Đây gọi là Ngũ hành.

Trong thuyết Ngũ hành có tương sinh, tương khắc. Tương sinh có: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

Ngũ hành tương khắc có: Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy.

– Chiếu theo ngũ hành và lá số tử vị của các tuổi ta có:

 • Thìn, Tuất, Sửu, Mùi cung Thổ.
 • Dần, Mão cung Mộc.
 • Tỵ, Ngọ cung Hỏa.
 • Thân, Dậu cung Kim.
 • Tí, Hợi cung Thủy.

– Tuổi tam hợp gồm:

 • Thân – Tí – Thìn
 • Tỵ – Dậu – Sửu
 • Hợi – Mẹo – Mùi
 • Dần – Ngọ – Tuất

– Tuổi tương khắc gồm:

 • Tí – Dậu – Mão – Ngọ
 • Thìn – Tuất – Sửu – Mùi
 • Dần – Thân – Tỵ – Hợi
đặt tên con theo ngũ hành năm bính thân

Trong ngũ hành Thân hạp với Tý, Thìn

Như vậy, trong ngũ hành, Thân tam hợp với Tý, Thìn. Nếu tên của người tuổi Thân có các chữ trong tam hợp đó thì họ sẽ được sự trợ giúp rất lớn và có vận mệnh tốt đẹp. Bên cạnh đó, Thân thuộc hành Kim, mà Thủy với Kim là tương sinh (Kim sinh Thủy) nên những chữ thuộc bộ Thủy cũng rất tốt cho vận mệnh của người tuổi Thân.

Theo đó, khi đặt tên con theo Ngũ hành, bố mẹ có thể chọn những tên thuộc hành Thủy như Lệ, Thủy, Giang, Hà, Sương, Hải, Khê, Trí, Võ, Vũ, Kiều, Hội, Luân, Tiến, Quang, Toàn, Loan, Hưng, Quân, Hợp, Hiệp, Danh, Nga, Đoàn, Khuê, Khoa, Giáp, An, Uyên, Tôn, Khải, Nhung, Quyết, Trinh.

Theo tử vi ngũ hành, người sinh năm Bính Thân là mệnh Sơn Hạ Hỏa (lửa dưới núi). Vì vậy, có thể chọn tên liên quan tới Mộc để tạo ra ngũ hành tương sinh (Mộc sinh Hỏa, rừng cây là nơi sinh sống của khỉ) để hỗ trợ hoặc chọn những tên liên quan đến Hỏa để tự cường. Các tên bố mẹ có thể tham khảo như:

– Các tên hành Mộc

Khôi, Lê, Nguyễn, Đỗ, Mai, Đào, Trúc, Tùng Cúc, Quỳnh, Thảo, Hương, Lan, Huệ, Lâm, Sâm, Xuân, Quý, Quảng, Trà, Lý, Hạnh, Kỷ, Đông, Ba, Phương, Nam, Bình, Bính, Phúc.

– Các tên hành Hỏa

Đan, Cẩm, Ánh, Thanh, Đức, Thái, Dương, Thu, Huân, Nhật, Minh, Sáng, Huy, Quang, Đăng, Hạ, Hồng, Linh, Huyền, Dung, Nam, Hùng, Hiệp.

Những chữ thuộc bộ Khẩu, Miên, Mịch gợi liên tưởng đến nghĩa “cái hang của khỉ” sẽ giúp người tuổi Thân có cuộc sống nhàn nhã, bình an. Đó là những cái tên như: Đài, Trung, Sử, Tư, Đồng, Hướng, Quân, Trình, Thiện, Hòa, Gia, Đường, An, Thủ, Tông, Quan, Thất, Dung, Nghi, Ninh, Hoành, Bảo, Hựu, Thực, Khoan…

Khỉ thường thích bắt chước hoạt động của con người và có quan hệ gần gũi với loài người nên thích hợp với những tên thuộc bộ Ngôn, bộ Nhân như: Nhân, Giới, Kim, Đại, Nhiệm, Trọng, Tín, Hà, Bảo, Hưu, Nghi, Huấn, Từ, Ngữ, Thành, Mưu, Nghị, Cảnh…

Khỉ cũng rất thích xưng vương, nên những cái tên thuộc bộ Vương như: Ngọc, Cửu, Linh, San, Trân, Cầu, Cầm, Lâm, Dao, Anh… khá thích hợp với các bé. Tuy nhiên, bố mẹ nên thận trọng trong việc sử dụng những tên đó vì loài khỉ muốn trở thành Hầu vương và có uy phong thì phải trả giá rất đắt.

Dùng những tên thuộc bộ Sam, Cân, Mịch, Y, Thị để biểu thị sự linh hoạt và vẻ đẹp đẽ của chúng như: Hình, Ngạn, Ảnh, Chương, Bân, Lệ, Đồng, Thường, Hi, Tịch, Thị, Sư, Phàm, Ước, Hệ, Tố, Kinh, Hồng, Duyên… sẽ giúp người tuổi Thân có được vẻ anh tuấn, phú quý song toàn.

Những kiêng kị khi đặt tên con theo Ngũ hành

đặt tên con theo ngũ hành tuổi bính thân

Khỉ là loài thích phá hoại trên đồng ruộng. Vì vậy, những chữ thuộc bộ Hòa, Mạch, Tắc, Mễ, Điền, Cốc không thích hợp đặt cho bé

Theo ngũ hành, Thân thuộc hành Kim; nếu dùng những chữ thuộc các bộ Kim, Dậu, Đoài, Mãnh, Điểu, Nguyệt để đặt tên cho người tuổi Thân sẽ khiến Kim tụ lại quá nhiều, dễ dẫn đến hình khắc và những điều không tốt. Theo đó, những chữ cần tránh gồm: Kim, Cẩm, Ngân, Xuyến, Nhuệ, Phong, Cương, Chung, Thoa, Trân, Trâm…

Trong bộ Tứ hành xung tương khắc, Thân kỵ với Dần, Tỵ, Hợi Do vậy, khi chọn tên cho con tuổi Thân, bố mẹ cần tránh những chữ có liên quan tới các con giáp trên như: Dần, Xứ, Hổ, Báo, Lư, Hiệu, Hợi, Tượng, Gia, Duyên, Hào, Mạo…

Ngoài ra, đặc điểm của khỉ là thích phá hoại trên đồng ruộng. Vì vậy, những chữ thuộc bộ Hòa, Mạch, Tắc, Mễ, Điền, Cốc như: Do, Giới, Thân, Nam, Đương, Phan, Khoa, Thu, Đạo, Chủng, Tùng, Tú, Bỉnh, Đường, Tinh, Lương, Lượng… không nên dùng để đặt tên cho người tuổi Thân. Những chữ thuộc bộ Khẩu cũng nên tránh ví dụ như: Huynh, Cát, Hòa… vì mang ý nghĩa bị kìm hãm.

Cái tên nói lên tất cả“. Chúc bố mẹ tìm được một cái tên như ý cho bé yêu nhà mình trong năm Bính Thân nhé!

Conlatatca.vn

13:12:35 28/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.