Bật mí chiều dài xương mũi thai nhi 25 tuần như thế nào là bình thường?

11:09:44 12/09/2018

Chiều dài xương mũi tưởng chừng như là một chỉ số không đáng quan tâm nhưng thực tế thì việc đo chiều dài xương mũi là một phương pháp chẩn đoán khả năng mắc hội chứng Down ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Vậy chiều dài xương mũi thai nhi 25 tuần như thế nào là bình thường?

Đo chiều dài xương mũi của thai nhi để làm gì?

Xét nghiệm chiều dài xương mũi thai nhi 25 tuần là một trong những xét nghiệm quan trọng không thể bỏ qua khi mang thai bên cạnh các xét nghiệm khác để biết các chỉ số như chiều dài xương đùi, đường kính lưỡng đỉnh, chu vi vòng đầu, chu vi vòng bụng…

Trong quá trình mang thai, tuỳ vào độ tuổi của thai nhi mà kết quả đo chiều dài xương mũi của bé cũng sẽ khác nhau qua từng giai đoạn.

Thường thì khi thai nhi bước sang tuần thứ 17, 18, 21, 23, 25, 27 hoặc các tuần thai của 3 tháng giữa thai kỳ thì mẹ sẽ được chỉ định làm xét nghiệm đo chiều dài xương mũi của thai nhi. Chỉ số này cho biết xương mũi của bé có bị ngắn hay không và liệu có nguy cơ bất thường nào xảy ra hay không. Cụ thể là giúp chẩn đoán khả năng mắc phải hội chứng Down, xương mũi càng ngắn thì nguy cơ bé bị Down càng cao.

Tại sai phải đo chiều dài xương mũi thai nhi 25 tuần?

Đo chiều dài xương mũi của thai nhi là xét nghiệm giúp chẩn đoán nguy cơ trẻ mắc bệnh Down

Khi mắc phải hội chứng này thì kích thước và cân nặng thai nhi sau khi chào đời sẽ như bình thường nhưng càng về sau thì sẽ có khuynh hướng phát triển chậm hơn những bé khác. Ngoài ra, khi lớn lên, trẻ có thể bị chậm ngôn ngữ, chậm phát triển trí não, không có kỹ năng tự chăm sóc bản thân như tắm rửa, mặc quần áo, ăn uống…

Chiều dài xương mũi thai nhi 25 tuần như thế nào là bình thường?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì chiều dài xương mũi thai nhi vào các tuần thai thứ 11, 12, 13, 14 và 15 tương ứng với 1,97mm, 2,37mm, 2,90mm, 3,44mm và 4,05mm. Nhìn vào đây có thể thấy rằng chiều dài xương mũi của bé sẽ tăng dần qua các tuần thai nên đến khi thai nhi 25 tuần tuổi thì chắc chắn chiều dài xương mũi của con cũng sẽ phát triển cao hơn nữa, vào khoảng 8mm là phù hợp. Chiều dài xương mũi tăng lên, tuyến tính với tuổi thai và chiều dài mông vú.

Tuy nhiên, chiều dài xương mũi thai nhi 25 tuần phát triển như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, bởi đôi khi kết quả siêu âm thai cho thấy chiều dài xương mũi của bé ngắn nhưng không phải bị Down mà là do di truyền từ bố mẹ. Vì vậy những con số đều mang tính chất tham khảo là chủ yếu vì vậy bố mẹ cũng cần phải quá lo lắng.

Cách cải thiện chỉ số phát triển của thai nhi

Tất cả các chỉ số thai nhi 25 tuần tuổi bao gồm cả chỉ số chiều dài xương mũi đều ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của mẹ. Do đó, để bé có được sự phát triển tốt nhất thì mẹ cần lưu ý một số điều sau:

  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học, tức là ăn uống có mức độ và tránh xa những thứ độc hại.
Đo chiều dài xương mũi thai nhi 25 tuần như thế nào?

Khám thai định kỳ thường xuyên là cách tốt nhất để phát hiện sớm những bất thường trong thai kỳ

  • Ngủ nghỉ hợp lý, không làm việc quá sức, môi trường sống phải trong sạch, không ô nhiễm, không tiếng ồn.
  • Thường xuyên vận động, tập thể thao nhẹ nhàng, lành mạnh vừa giúp tăng cường sức khỏe vừa tốt cho sự phát triển của thai nhi.
  • Khám thai định kỳ thường xuyên để sớm phát hiện các bất thường và có cách khắc phục kịp thời.

Conlatatca.vn

11:09:44 12/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.