Bà bầu bị thoát vị đĩa đệm nên sinh thường hay sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và con?

11:05:41 15/05/2019

Bà bầu bị thoát vị đĩa đệm không những khiến người mẹ phải chịu đựng cơn đau mà nó còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Và một điều mà rất nhiều mẹ bầu thắc mắc đó chính là khi bị thoát vị đĩa đệm thì nên sinh thường hay sinh mổ là tốt nhất?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng một phần nhỏ của hạt nhân bị đẩy ra ngoài qua khe vành vào ống tủy sống, gây kích thích dây thần kinh, dẫn đến tình trạng tê, yếu và đau chân tay. Đối với những chị em đã từng bị thoát vị đĩa đệm từ trước, thì khi mang thai lại càng đau lưng hơn, khiến cho các hoạt động hằng ngày trở nên khó khăn, cơn đau lan từ lưng lan đến chân.

Vì sao bà bầu bị thoát vị đĩa đệm?

Bà bầu bị thoát vị đĩa đệm xảy ra khá phổ biến trong thai kỳ bởi vì trong quá trình mang thai thì em bé dần dần càng lớn lên trong bụng khiến kéo ghì cột sống về phía trước. Đồng thời, việc mẹ bầu đứng, ngồi sai tư thế, tăng cân béo phì hoặc do sự thay đổi hormone trong thai kỳ cũng là nguyên nhân khiến bà bầu bị thoát vị đĩa đệm.

Tại sao bà bầu bị thoát vị đĩa đệm?

Có rất nhiều nguyên nhân dễ khiến bà bầu bị thoát vị đĩa đệm

Thường thì rất nhiều trường hợp bà bầu bị thoát vị đĩa đệm nhưng lại lầm tưởng đó là tình trạng đau lưng khi mang thai. Chính điều này khiến mẹ chủ quan, lơ là trong việc điều trị cho đến khi bệnh ngày càng trầm trọng mới phát hiện ra thì đã muộn.

Triệu chứng khi bà bầu bị thoát vị đĩa đệm

  • Đau dây thần kinh tọa, có cảm giác như kiến bò khắp chân tay
  • Đau nhói và đau liên tục tại các vị trí cột sống, đặc biệt là vùng thắt lưng
  • Cơn đau khiến cho cơ vùng lưng căng cứng lên và chân tay thì tê gây khó khăn trong việc vận động.
  • Khi thấy những dấu hiệu này trong thai kỳ thì tốt nhất mẹ nên nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp nhất đảm bảo an toàn cho cả mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Bà bầu bị thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm hay không?

Theo các chuyên gia thì về bản chất bệnh thoát vị đĩa đệm không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, chỉ trừ một vài trường hợp đặc biệt hiếm gặp như khi khối thoát vị lồi ra phía trước bụng mới làm ảnh hưởng đến thai nhi. Hoặc có thể khi đứa trẻ chào đời có thể mắc chứng cấu trúc cột sống yếu và gây ra nguy cơ trẻ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cao hơn bình thường.

Bà bầu bị thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Bà bầu bị thoát vị đĩa đệm thường không gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi

Nhưng đối với mẹ bầu thì bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ gây ra rất nhiều điều ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Cụ thể có thể kể đến việc mẹ bị đau nhức vùng cột sống liên tục trong suốt 9 tháng mang thai, từ đó kéo theo hàng loạt các vấn đề khác như mẹ ăn ngủ không yên, sức khỏe suy yếu và gián tiếp làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Bà bầu bị thoát vị đĩa đệm nên sinh thường hay sinh mổ?

Bà bầu bị thoát vị đĩa đệm không bắt buộc phải được chỉ định sinh mổ mà vẫn có thể sinh thường nếu bệnh được kiểm soát tốt. Bởi khi sinh thường thì cần rất nhiều sức lực từ các cơ lưng, nếu cơ lưng mẹ bị yếu thì sẽ gây khó khăn trong việc chuyển dạ sinh con.

Vì vậy, việc sinh thường hay sinh mổ khi bị thoát vị đĩa đệm đều được, quan trọng là nó phải phù hợp với tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Bà bầu phải làm gì để khắc phục thoát vị đĩa đệm?

Điều đầu tiên, các mẹ cần lắng nghe cơ thể để nhận biết các dấu hiệu đau lưng bất thường sớm nhất. Khi tình trạng đau lưng liên tục diễn ra, mẹ bầu nên tới bệnh viện hoặc phòng khám uy tín để kiểm tra càng sớm càng tốt. Trường hợp các chị em bị bệnh trước khi có ý định có con thì tốt nhất nên điều trị dứt điểm bệnh này trước khi quyết định mang thai.

Phải làm sao khi bà bầu bị thoát vị đĩa đệm?

Mẹ nên áp dụng các trị liệu để giảm đau sẽ tốt hơn là dùng thuốc

Về cách điều trị thì riêng đối với phụ nữ mang thai việc dùng thuốc là không được khuyến khích vì nó có thể gây dị tật thai nhi. Vì thế, để đảm bảo an toàn thì tốt nhất mẹ nên chọn các biện pháp khả quan hơn như chườm nóng, chườm lạnh, xoa bóp, bấm huyệt, thay đổi tư thế nằm, tập thể dục hợp lý và kèm theo chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp giảm các cơn đau hiệu quả.

Conlatatca.vn

11:05:41 15/05/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.