Top các chất dinh dưỡng mẹ bầu nên bổ sung trong 3 tháng cuối thai kỳ

17:09:30 08/09/2015

Ba tháng cuối thai kỳ là khoảng thời gian mẹ bầu và thai nhi cần nhiều năng lượng nhất, chính vì thế, việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể là vô cùng quan trọng và cần thiết. Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu xem chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ nhé.

Ba tháng cuối thai kỳ là khoảng thời gian mẹ bầu và thai nhi cần nhiều năng lượng nhất, chính vì thế, việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể là vô cùng quan trọng và cần thiết. Hãy cùng Conlatatca tìm hiểu xem chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ nhé.

Chất đạm (protein)

Có mặt trong suốt 9 tháng mang thai của mẹ, protein đặc biệt có vai trò quan trọng trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Các axit amin trong protein tạo nền tảng cơ bản cho sự phát triển các tế bào, thúc đẩy hoạt động của các cơ quan trong cơ thể mẹ để phục vụ cho nhu cầu dinh dưỡng “tăng vọt” của bé trong giai đoạn này.

Nhóm thực phẩm này bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ…

chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ

Mẹ bầu nên bổ sung nhiều protein vào cuối thai kỳ để chuẩn bị năng lượng cho quá trình “vượt cạn” sắp tới.

Chất béo

Ở 3 tháng cuối thai kỳ, não bộ của thai nhi phát triển mạnh các kết nối liên quan đến quá trình trao đổi chất. Chính vì thế, mẹ bầu nên bổ sung chất béo lành mạnh trong thực đơn để hỗ trợ chi thai nhi, đồng thời cũng là để chuẩn bị cho con bú sau khi sinh.

Chất béo có nhiều trong dầu ô liu, bơ, các loại hạt, đậu phộng tự nhiên… Mẹ nên hạn chế các thực phẩm có chứa chất béo bão hòa đã qua chế biến như khoai tây chiên, thịt rán… và các đồ ăn giàu chất béo, nhiều dầu mỡ, để tránh tăng cân quá nhiều.

Chất sắt

Cuối thai kỳ, khối lượng máu tăng vọt lên khiến mẹ bầu phải đặc biệt chú ý bổ sung sắt cho cơ thể. Thiếu sắt trong giai đoạn này có thể dẫn đến mất máu quá nhiều trong quá trình sinh con bởi máu không thể đông lại.

Các loại thực phẩm chứa sắt bao gồm thịt, gan, tim, cật, rau xanh (rau muống, rau cải xoong, cải xanh..) và các loại hạt, các loại ngũ cốc, đậu đỗ…

Omega-3

Omega3 giữ vai trò quan trọng, giúp phát triển trí não cho bào thai, nhất là trong giai đoạn cuối cùng của thai kỳ.

Một số loại thực phẩm có chứa nhiều omega3 mẹ có thể bổ sung như bí ngòi (chứa khoảng 150mg omega3), hạt bí ngô/bí đỏ (100mg omega3/30g), đậu phụ (400mg omega3/100g), cá tuyết (300mg omega3/100g), bắp cải…

dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ

Omega-3 sẽ giúp não bé yêu phát triển tốt hơn.

Vitamin C

Vitamin C là thành phần không thể thiếu trong quá trình hình thành các mô liên kết ở da, xương, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, mẹ bầu không thể bỏ qua vitamin C trong những tháng cuối thai kỳ. Lượng vitamin C cần thiết trong giai đoạn mang thai khoảng 85 mg mỗi ngày và 120 mg đối với những phụ nữ đang cho con bú. Vitamin C có trong các loại rau xanh, trái cây…

Các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ

Tăng cường cung cấp các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng và chất xơ như rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc, khoai mì… sẽ giúp mẹ bầu hấp thu canxi, sắt một cách tốt hơn, dễ dàng hơn trong giai đoạn cuối thai kỳ. Đồng thời, mẹ cần uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày để phòng tránh chứng táo bón và tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Conlatatca.vn

17:09:30 08/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.