Thực hư việc siêu âm 4D có hại cho thai nhi?

14:02:03 25/02/2016

Siêu âm 4D là hình thức siêu âm hiện đại, cho phép quan sát thai nhi một cách rõ nét và sống động hơn. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng siêu âm 4D không hề tốt cho thai nhi, thậm chí còn khiến thai nhi dị tật, do sóng từ thiết bị siêu âm 4D sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển các bộ phận quan trọng của bé. Vậy thật sự việc siêu âm 4D có hại không?

Siêu âm 4D là hình thức siêu âm hiện đại, cho phép quan sát thai nhi một cách rõ nét và sống động hơn. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng siêu âm 4D không hề tốt cho thai nhi, thậm chí còn khiến thai nhi dị tật, do sóng từ thiết bị siêu âm 4D ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển các bộ phận quan trọng của bé. Vậy thật sự việc siêu âm 4D có hại không?

Siêu âm thai 4D là gì?

Siêu âm 4D hay siêu âm 4 chiều được xây dựng trên cơ sở công nghệ quét 3D. Một chiều thêm ở đây chính là thời gian. Thực chất, siêu âm thai 4D chính là hình ảnh chuyển động của thai nhi trong thời gian thực. Khi máy quét trên bụng mẹ, những hoạt động đang xảy ra của bé như nhúc nhích, đạp, cau mày, nhăn mặt, mút ngón tay cái, mở mắt và nhép miệng sẽ được hiển thị trên màn hình siêu âm.

Lợi ích của siêu âm 4D

Từ hình thức siêu âm 4D, mẹ có thể nhìn thấy khuôn mặt, làn da, tay chân cùng những chuyển động của thai nhi trong bụng, giống y như bé đang ở trước mặt mẹ vậy. Ngoài ra, việc siêu âm 4D còn cho phép mẹ bầu có thể ghi lại vào đĩa và đem về nhà cho mọi người cùng xem. Điều này tạo ra một sự liên kết tuyệt vời giữa ba mẹ và bé, giữa bé và cả gia đình ngay từ khi chưa chào đời.

Siêu âm 4D cho phép bác sĩ quan sát những bộ phận bên trong cơ thể của thai nhi. Từ đó, bác sĩ dễ dàng phát hiện và chẩn đoán chính xác những dị tật bẩm sinh ở bé như hở hàm ếch, các dị tật về não và về giới tính của bé. Ngoài ra, siêu âm 4D còn giúp xác định tuổi thai; phân tích phát triển bào thai, vị trí nhau thai, bất thường nhau thai, phát hiện vấn đề về cấu trúc tử cung, chảy máu bất thường; phát hiện khối u buồng trứng, u xơ tử cung ở mẹ bầu.

Siêu âm 4D có gây hại cho thai nhi không?

Trước những thông tin về việc siêu âm 4D có sóng âm gây hại đến sự phát triển của thai nhi, khiến thai nhi dị tật thì các mẹ không nên quá lo lắng. Bởi cho đến hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào cho thấy siêu âm 4D sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Các tần số sóng từ của các loại máy siêu âm hiện nay là khoảng 1.5 MHertz cho tới 60MHertz (bước sóng âm thanh mà con người có thể nghe được bằng tai của mình là 20 tới 20.000 Hertz) nên không ảnh huởng gì đến thai nhi.

Bên cạnh đó, siêu âm 4D còn giúp các bác sĩ phát hiện và chẩn đoán một cách chính xác các dị tật ở bé như như hở hàm ếch, các dị tật về não,… Từ đó, có những biện pháp xử lý kịp thời.

siêu âm 4D có hại không

Hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào cho thấy siêu âm 4D nhiều sẽ ảnh hưởng đến thai nhi

Tuy nhiên, mẹ bầu không nên lạm dụng siêu âm 4D quá nhiều vì có những vùng trên cơ thể mẹ và bé rất nhạy cảm với sóng siêu âm như mắt hoặc tuyến sinh dục.

Bên cạnh đó, siêu âm quá nhiều cón khiến mẹ tốn nhiều chi phí và thời gian không cần thiết. Trung bình một lần thực hiện siêu âm 4D tốn khoảng 200 – 500 ngàn và được thực hiện trong khoảng 30 – 50 phút. Trong 9 tháng 10 ngày mang thai, nếu sức khỏe mẹ và bé bình thường thì thai phụ chỉ cần siêu âm 4 D 3 lần là đủ: lúc thai được 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần.

Những lưu ý khi siêu âm 4D

– Siêu âm 4D không thể thay thế cho hình thức siêu âm 2D truyền thống, vì vậy, mẹ bầu chỉ nên thực hiện siêu âm 4D khi thai nhi lớn hơn một chút. Thông thường, vào tuần thứ 24 trở đi, các mẹ có thể siêu âm 4D.

– Nên hỏi kỹ bác sĩ trước khi siêu âm có cần phải nhịn tiểu không vì một số trường hợp phải nhịn tiểu để giúp bàng quang bị đầy lên và nâng tử cung của bạn cao hơn một chút trong khung xương chậu, làm cho hình ảnh siêu âm rõ ràng hơn.

siêu âm 4D có hại không

Mẹ nên thực hiện đúng những chỉ dẫn của bác sĩ khi tiến hành siêu âm 4D

– Trước khi siêu âm, các mẹ cũng nên nhịn ăn 6 đến 12 tiếng để dạ dày trống, khí trong đường ruột được giảm bớt, tránh che khuất các phần cần được quan sát. Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần phải đi tiểu trước khi lên bàn siêu âm.

Sau khi siêu âm, mẹ bầu có thể chọn lưu giữ kết quả siêu âm 4D vào đĩa hay in những tấm hình để làm kỉ niệm.

Ngoài ra, các mẹ cũng nên biết rằng, mặc dù việc siêu âm 4D giúp các bác sĩ phát hiện và chẩn đoán sớm các dị tật ở thai nhi nhưng không có nghĩa là chính xác 100%, có nhiều trường hợp, khi được sinh ra bác sĩ mới phát hiện dị tật ở bé. Vì vậy, các mẹ cần lưu ý khi siêu âm 4D là đến đúng lịch hẹn, thực hiện đúng các chỉ định của bác sĩ, chú ý các kết quả và hỏi bác sĩ ngay khi có thắc mắc cần giải đáp.

Conlatatca.vn

14:02:03 25/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.