Thai nhi bị thoát vị cơ hoành bẩm sinh: Tỷ lệ sống sót là bao nhiêu?

08:11:03 09/11/2018
1

Thoát vị cơ hoành bẩm sinh là một dạng bệnh rất nguy hiểm đối với sức khỏe và sự sống của trẻ sơ sinh. Vậy nó nguy hiểm như thế nào và có cách gì để điều trị hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trong suốt quá trình mang thai, chỉ cần một sai sót nhỏ về sự phát triển của thai nhi thôi cũng sẽ gây ra dị tật bẩm sinh. Trong đó, thai nhi bị thoát vị cơ hoành bẩm sinh là một trong những bệnh khá phổ biến trong thai kỳ.

Thai nhị bị thoát vị cơ hoành bẩm sinh là gì?

Cơ hoành của thai nhi được hình thành vào tuần thứ 8 – 10 của thời kỳ phôi thai. Nếu quá trình hình thành cơ hoành không được hoàn thiện sẽ tạo thành khe hở cơ hoành khiến cho lồng ngực và ổ bụng không được ngăn cách hoàn toàn và các tạng trong ổ bụng như dạ dày, ruột, lách, gan có thể đi lên lồng ngực qua khe hở của cơ hoành gây ra bệnh thoát vị cơ hoành bẩm sinh. Thoát vị cơ hoành chủ yếu gặp ở bên trái, ít gặp ở bên phải và rất hiếm khi bị ở cả hai bên.

Thoát vị cơ hoành bẩm sinh là gì?

Thoát vị cơ hoành bẩm sinh là một dạng dị tật khá nguy hiểm đối với thai nhi

Thoát vị cơ hoành bẩm sinh thường gặp nhất là ở bên trái, chiếm khoảng 80%, còn thoát vị cơ hoành cả hai bên thì rất hiếm. Tình trạng thoát vị cơ hoành bẩm sinh có thể sẽ không có bất kỳ dấu hiệu nào nên sẽ rất khó để phát hiện, tuy nhiên thông qua việc siêu âm thai thì bác sĩ sẽ nhìn thấy rõ hình thái của thai nhi, từ đó phát hiện được tình trạng này dễ dàng. Còn nếu không phát hiện trong thai kỳ thì sau khi sinh biểu hiện cho thấy trẻ đang bị thoát vị cơ hoành đó là các biểu hiện về hô hấp và thường sẽ xuất hiện ngay sau khi trẻ chào đời vài giờ.

Hậu quả của bệnh thoát vị cơ hoành bẩm sinh

Như thông tin ở trên thì bệnh thoát vị cơ hoành bẩm sinh đó là sự di chuyển của các tạng trong cơ thể sang vị trí của các bộ phần khác thông qua khe hở khiến những bộ phận này bị phát triển lệch đi. Trong đó, phổi được xem là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất, gây ra thiểu sản phổi 1 hoặc cả 2 bên, thiếu oxy, tăng CO2, áp lực lên động mạch phổi cũng tăng.

Trong một số trường hợp không chỉ gây dị tật phổi mà còn ảnh hưởng đến tim, não, thận… rất nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi.

Thoát vị cơ hoành bẩm sinh điều trị như thế nào?

Điều trị trong quá trình mang thai

Trong quá trình mang thai, bác sĩ sẽ theo dõi sức khỏe của bé bằng các xét nghiệm khi khám thai định kỳ. Tuy nhiên, trên thực tế thì không có bất kỳ biện pháp nào có thể điều trị nào cho bệnh này trong giai đoạn mang thai.

Điều duy nhất có thể làm là khi gần đến ngày dự sinh, bác sĩ có thể nói chuyện với mẹ về việc dùng thuốc để giúp mẹ bắt đầu cuộc chuyển dạ dễ dàng hơn, trong y khoa còn được gọi là “đẻ chỉ huy”. Bằng cách này bác sĩ có thể sẵn sàng điều trị cho đứa bé ngay sau khi bé được sinh ra.

Thoát vị cơ hoành bẩm sinh gây ra những hậu quả gì?

Thoát vị cơ hoành bẩm sinh không thể điều trị được trong thai kỳ

Điều trị sau khi bé chào đời

Việc điều trị bệnh thoát vị cơ hoành bẩm sinh còn tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh và biểu hiện của trẻ. Thường thì các bước điều trị bao gồm:

Bước 1: Điều trị các vấn đề về hô hấp và phổi cho bé. Bao gồm:

  • Thở máy: một ống thở được đưa từ họng vào phổi, đầu còn lại được nối với máy thở
  • Xông dạ dày: một ống nhỏ được đưa từ mũi để đi xuống dạ dày, nó có tác dụng hút dịch và khí ra khỏi dạ dày.

Bước 2: Truyền tĩnh mạch

  • Catheter đường rốn: là một ống nhỏ được đưa vào mạch máu ở dây rốn.
  • Lắp máy tim phổi nhân tạo: Nếu việc thở máy không có tác dụng, có thể cần phải lắp máy tim phổi nhân tạo hay còn được gọi là máy “ECMO”, nó sẽ hoạt động giống với nhiệm vụ của tim và phổi, đó là hút máu từ cơ thể bé, cung cấp oxy rồi bơm trả lại vào cơ thể của bé.
Mẹ nên làm gì khi thai nhi bị thoát vị cơ hoành bẩm sinh?

Thoát vị cơ hoành bẩm sinh sẽ được điều trị ngay sau khi trẻ chào đời

Bước 3: Phẫu thuật

Sau khi các vấn đề về hô hấp và phổi đã được kiểm soát, em bé sẽ cần phải được phẫu thuật ngay, thường là khoảng vài ngày sau sinh tùy thuộc vào tình trạng của mỗi bé. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ thực hiện đưa các cơ quan nằm sai chỗ về vị trí ban đầu và đóng lỗ hở ở cơ hoành lại.

Sau khi phẫu thuật, đứa trẻ thường vẫn cần phải thở máy hoặc dùng máy tim phổi nhân tạo trong khi chờ vết thương hồi phục lại.

Theo các chuyên gia thì hiện nay tỉ lệ tử vong do dị tật bẩm sinh thoát vị cơ hoàng đã được kéo giảm xuống nhờ vào kỹ thuật y khoa tiên tiến, nhưng tỷ lệ vẫn chiếm từ 20 – 50%.Vì thế, ngay cả sau điều trị thì vẫn cần theo dõi sát sao tình trạng bệnh để có những can thiệp và xử lí phù hợp nhất.

Conlatatca.vn

08:11:03 09/11/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.