Thai 24 tuần máy như thế nào và những điều mẹ cần lưu ý khi theo dõi thai máy

10:09:44 12/09/2018

Thai 24 tuần là giai đoạn mẹ cảm nhận được rõ hơn những cú đạp của thai nhi trong bụng. Vậy thai 24 tuần máy như thế nào và mẹ cần theo dõi thai máy sao cho chuẩn? Cùng Conlatatca tìm hiểu nhé!

Thai 24 tuần máy như thế nào?

thai 24 tuần máy như thế nào?

Nhiều mẹ bầu quan tâm thai 24 tuần máy như thế nào

Khai thai nhi 24 tuần tuổi, mẹ có thể cảm nhận những cử động rõ ràng của thai nhi trong bụng. Thời gian này, thai nhi sẽ có những cử động thường xuyên và mạnh mẽ hơn. Nếu thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh trong bụng mẹ sẽ có hơn 5 lần cử động trong một giờ, hai giờ thì tương đương 10 cử động.

Mỗi bà mẹ sẽ cảm nhận khác nhau về việc thai máy. Một số mẹ bầu có cảm giác sôi bụng giống như khi đói. Có người thấy nó giống như con tôm búng nguẩy. Người khác cảm thấy như khi cánh bướm đập bay hay một cái vỗ nhẹ.

Những cử động thai thường là khua tay, đạp chân. Khi thai nhi lớn hơn, mẹ sẽ cảm nhận những cử động này rõ ràng hơn như lắc lư, huých mạnh, nhất là khi mẹ đến những nơi có tiếng ồn hoặc khi mẹ cho thai nhi nghe nhạc quá lớn. Ngoài khoảng thời gian thức và hoạt động không ngừng, thai nhi thường dành đến tận 90% thời gian để ngủ.

Những điều mẹ nên lưu ý khi theo dõi thai máy

Thai máy là một dấu hiệu cho biết tình trạng sức khỏe của thai nhi. Nếu bé cử động quá nhiều hoặc quá ít, thậm chí ngưng cử động thì đó có thể là dấu hiệu không tốt. Khi đi khám thai định kỳ, mẹ sẽ được bác sĩ hướng dẫn cho cách đếm số lần thai máy trong một khoảng thời gian nhất định để theo dõi những bất thường có thể xảy ra.
Thai máy có thể không phải là hoạt động di chuyển bình thường mà đôi khi là do bé phản ứng lại những tác nhân bên ngoài bụng mẹ: âm thanh quá lớn, cú chạm tay của bố, tiếng nói của mẹ… Điều đó cho thấy sự phản ứng nhanh nhạy của các giác quan nơi bé.

Mỗi ngày, bé sẽ đạp khoảng 15 đến 20 cú và số lần đạp xuất hiện nhiều hơn sau bữa ăn của mẹ, đặc biệt là khi mẹ ăn món lạ, có mùi nồng. Đó là cách bé phản ứng lại cảm giác yêu, ghét với mùi vị món ăn mẹ đưa vào cơ thể.

Hoạt động thai máy của bé cũng có lịch đấy mẹ ạ. Thời gian chuyển động nhiều nhất của con là vào sáng sớm, giữa trưa và tối. Đồng thời, cứ cách khoảng 3 – 4 tiếng thì thai lại máy một lần và mỗi lần có thể bao gồm nhiều chuyển động khác nhau chứ không chỉ mỗi hành động đạp.

Những điều mẹ cần lưu ý khi thai nhi 24 tuần tuổi

Thai 24 tuần máy như thế nào và những điều cần lưu ý

Thai 24 tuần khám thai là một điều rất cần thiết

Mang thai 24 tuần, việc đi khám thai định kỳ của mẹ đã bắt đầu trở thành một thói quen tốt. Mẹ có thể dự liệu bác sĩ sẽ kiểm tra một số hạng mục như sau, mặc dù có thể có sự khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của mẹ và cách khám của bác sĩ:

  • Đo cân nặng và huyết áp
  • Kiểm tra nước tiểu để đo lượng đường và đạm
  • Kiểm tra nhịp tim của thai nhi
  • Đo kích thước của tử cung bằng cách sờ nắn bên ngoài để xem nó tương quan như thế nào đến ngày sinh nở
  • Chiều cao của đáy vị (đỉnh của tử cung)
  • Kiểm tra độ sưng của tay và chân, kiểm tra việc giãn tĩnh mạch ở chân
  • Các triệu chứng mẹ đã trải qua, đặc biệt là những triệu chứng không bình thường
  • Một danh sách sẵn sàng các câu hỏi hoặc vấn đề mẹ muốn thảo luận với bác sĩ.

Conlatatca.vn

10:09:44 12/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.