Thai 24 tuần đạp ít khi nào là nguy hiểm?

07:09:06 12/09/2018

Nguyên nhân khiến thai 24 tuần đạp ít có thể là do con đang không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. Vậy liệu tình trạng này có nguy hiểm không đến sự phát triển của thai nhi không?

Thai 24 tuần đạp ít có phải dấu hiệu xấu?

Thai 24 tuần đạp ít có sao không?

Thai 24 tuần ít đạp có khả năng là do thai nhi trong bụng không nhận đủ oxy hoặc chất dinh dưỡng

Việc thai nhi 24 tuần tuổi ít đạp có khả năng là do bé đang ngủ nên mẹ không thể cảm nhận được chuyển động của bé.

Tuy nhiên, nếu mẹ nhận thấy thai nhi trong bụng không có bất cứ chuyển động nào sau hai giờ dù mẹ đã ăn no thì đây có thể là một tình trạng nguy hiểm, thai nhi trong bụng đang không nhận đủ oxy hoặc chất dinh dưỡng. Điều quan trọng mẹ cần làm lúc này là đến bệnh viện để được kiểm tra kỹ lưỡng.

Bác sĩ sẽ giúp bạn siêu âm, đo tim thai để tìm ra nguyên nhân vì sao thai nhi chuyển động ít. Phát hiện sớm những bất thường từ trẻ để có thể giúp bạn can thiệp kịp thời cũng như làm tăng khả năng sống sót khỏe mạnh của bé yêu.

Thai 24 tuần ít đạp khi nào là nguy hiểm?

Việc thai nhi trong bụng ít chuyển động, không đồng nghĩa với việc mọi hoạt động của con đều dừng lại. Lúc này, mẹ nên đếm số lần hoạt động của thai nhi trong bụng. Nếu số lần cử động của con không quá 50 lần/ ngày thì tốt nhất nên đến bệnh viện để được kiểm tra và xử lý kịp thời. Có thể thai nhi trong bụng bị thiếu oxy hoặc gặp tình trạng dây rốn quấn cổ.

Ngoài ra, một số dấu hiệu bất thường khi thai 24 tuần ít đạp mẹ cần lưu ý, đề phòng trường hợp đây là triệu chứng của tiền sản giật hoặc suy thai, đó là:

  • Mẹ bầu hô hấp khó khăn, tức ngực và tim đập nhanh hơn so với bình thường.
  • Triệu chứng táo bón và tiêu chảy có thể xuất hiện do cơ quan tiêu hóa bị ảnh hưởng từ thai nhi.
  • Mẹ bị đau bụng dưới dữ dội và âm đạo ra máu.
  • Dịch nhầy âm đạo ra nhiều, mẹ cần đề phòng trường hợp sinh non.
  • Mẹ buồn nôn, đau đầu và kèm theo triệu chứng sốt cao liên tục.
  • Mắt mẹ bị giảm thị lực, đôi khi nhìn thấy mọi thứ có bóng trắng.

Những điều mẹ nên lưu ý khi mang thai 24 tuần

Siêu âm 4D

Thai 24 tuần đạp ít nên làm gì?

Khi thai 24 tuần tuổi thì mẹ nên đi siêu âm 4D

Siêu âm 4D thường được thực hiện trong tuần thai thứ 22-24. Lần siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về hình thái của nhai nhi như sứt môi, dị dạng ở cơ quan, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương để từ đó có can thiệp kịp thời. Ngoài ra, giới tính của thai nhi cũng được nhận biết chính xác trong tuần thai này.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm này được thực hiện trong tuần thai thứ 24-28 để giúp các mẹ bầu phát hiện tiểu đường thai kỳ và xử lý kịp thời những vấn đề có thể xảy ra. Tiểu đường thai kỳ thường không gây ra bất kỳ một biểu hiện bất thường nào. Do đó, xét nghiệm là cách duy nhất để bạn phát hiện bệnh. Nếu lượng đường trong máu của mẹ quá cao, mẹ sẽ có thêm các xét nghiệm.

Tập thể dục

Ở tuần 24, cơ thể mẹ đã tăng cân đáng kể, việc tập thể dục không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh, giảm bớt các triệu chứng táo bón, chướng bụng… trong thai kỳ mà còn duy trì cân nặng hợp lý cho mẹ bầu.

Tuy nhiên, mẹ nên đảm bảo một số quy tắc an toàn khi tập thể dục như: tập nhẹ nhàng, không tập khi thấy mệt, khó thở.

Conlatatca.vn

07:09:06 12/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.