Những việc mẹ bầu cần làm ở tuần thai thứ 24 để con khỏe mạnh

14:08:00 27/08/2015

Ở tuần thai thứ 24, mẹ đã trải qua gần hết tam cá nguyệt thứ hai, cơ thể mẹ bầu cũng xuất hiện những thay đổi rõ rệt và có rất nhiều việc mẹ nên thực hiện trong giai đoạn này mà mẹ không nên lơ là.

Khi thai 24 tuần tuổi, mẹ đã trải qua gần hết tam cá nguyệt thứ hai, cơ thể mẹ bầu cũng xuất hiện những thay đổi rõ rệt và có rất nhiều việc mẹ nên thực hiện trong giai đoạn này mà mẹ không nên lơ là.

Sự phát triển của thai 24 tuần tuổi

So với tuần thai thứ 23, thai nhi 24 tuần tuổi có sự phát triển nhanh về kích thước và cân nặng. Lúc này bé dài khoảng 34cm. Trọng lượng của bé khoảng 680g.

Da của thai nhi đã căng hơn bởi bé bắt đầu tích mỡ. Bé cũng mọc tóc nhiều hơn, nếu nhìn thấy được, mẹ có thể xác định được màu sắc và dạng tóc.

Cơ thể của thai nhi tuần 24 đã phát triển đầy đủ các chức năng, cho nên khả năng sống sót nếu phải chào đời ở thời kỳ này của bé lên tới 85%.

thai 24 tuần tuổi

Cơ thể của thai nhi 24 tuần tuổi đã phát triển gần như đầy đủ

Cơ thể mẹ thay đổi ra sao?

Việc bé dần định hình, trưởng thành cũng là khi cơ thể của mẹ có sự tăng cân đáng kể. Mẹ sẽ cảm thấy mình di chuyển khó khăn hơn trước.

Lúc này tử cung có kích thước nhô ra so với rốn khoảng 3,8 – 5,1cm. Nếu để ý, mẹ có thể dễ dàng nhận thấy rốn mình bắt đầu lồi lên trên mặt bụng bầu bởi thai nhi đang phát triển rất nhanh.

Mẹ bầu cũng sẽ bắt đầu nhận ra những vết rạn da ở bụng, hông và mông. Sự thay đổi hormone trong cơ thể làm tóc của mẹ bầu dày và bóng hơn bình thường.

Mẹ bầu nên làm gì ở tuần thai 24?

Siêu âm 4D

Siêu âm 4D được thực hiện trong tuần thai thứ 22-24. Trong lần siêu âm này sẽ giúp bác sĩ phát hiện các bất thường về hình thái của nhai nhi như sứt môi, dị dạng ở cơ quan, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương để từ đó có can thiệp kịp thời. Ngoài ra giới tính của thai nhi cũng được nhận biết trong tuần thai này.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Xét nghiệm này được thực hiện trong tuần thai thứ 24-28 để giúp các mẹ bầu phát hiện tiểu đường thai kỳ và xử lý kịp thời những vấn đề có thể xảy ra. Tiểu đường thai kỳ thường không gây ra bất kỳ một biểu hiện bất thường nào. Do đó, xét nghiệm là cách duy nhất để bạn phát hiện bệnh. Nếu lượng đường trong máu của mẹ quá cao, mẹ sẽ có thêm các xét nghiệm.

Tập thể dục

Ở tuần 24, cơ thể mẹ đã tăng cân đáng kể, việc tập thể dục không chỉ giúp mẹ khỏe mạnh, giảm bớt các triệu chứng táo bón, chướng bụng… trong thai kỳ mà còn duy trì cân nặng hợp lý cho mẹ bầu.

Tuy nhiên, mẹ nên đảm bảo một số quy tắc an toàn khi tập thể dục như: tập nhẹ nhàng, không tập khi thấy mệt, khó thở…

khi thai 24 tuần tuổi

Mẹ bầu cần tập thể dục đều đặn để cả hai mẹ con được khỏe mạnh

Lưu ý khi nằm, di chuyển

Mẹ bầu không nên nằm ngửa khi bụng đã bắt đầu to bởi nó sẽ gây chèn ép lên cơ thể, khiến mẹ cảm thấy khó chịu và thai nhi cũng bị ảnh hưởng. Mẹ cũng nên mua gối ôm để có thể ngủ thoải mái, dễ chịu.

Việc đi lại mẹ cũng cần phải chú ý hơn, nên đi chậm, từ tốn, tránh mất thăng bằng.

Tìm tên con

Thời điểm hiện tại rất thích hợp để mẹ lựa chọn tên cho con cũng như “nickname” ở nhà. Mẹ có thể tham khảo ý kiến của người thân, trên sách báo, tạp chí, hay đặt tên con theo sở thích, mong muốn của bản thân.

Vệ sinh răng miệng cẩn thận

Ở tuần 24, mẹ có thể thường xuyên bị chảy máu chân răng bởi sự thay đổi của hormone. Tuy nhiên, mẹ vẫn nên vệ sinh răng miệng thường xuyên bằng chỉ tơ nha khoa và đánh răng để tình trạng răng tốt hơn.

Dành thời gian cho chồng

Trong khoảng thời gian này, mẹ nên dành nhiều thời gian để “hâm nóng” tình cảm với chồng. Dành cho chồng một vài bất ngờ, những hành động yêu thương để chứng minh tầm quan trọng của anh ấy trong cuộc sống của bạn.

Conlatatca.vn

14:08:00 27/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.