Hội chứng truyền máu song thai nguy hiểm và khó điều trị như thế nào?

06:12:05 08/12/2018

Mẹ đã từng nghe đến hội chứng truyền máu song thai chưa? Đây là một hội chứng hiếm gặp trong thai kỳ nhưng nó lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm đối với cặp song thai. Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu kỹ hơn về hội chứng lạ này trong bài viết sau nhé!

Hội chứng truyền máu song thai là gì?

Hội chứng truyền màu song thai còn có cái tên tiếng Anh là Twin to Twin Transfusion Syndrome (viết tắt TTTS). Đây là một biến chứng xảy ra trong thai kỳ cực nguy hiểm. Nó chỉ xảy ra khi song thai cùng trứng, nghĩa là chỉ có một tế bào trứng rụng (chín) đủ điều kiện thụ thai gặp một tế bào tinh trùng, hình thành một noãn, sau đó bị phân chia thành hai bào thai.

Một khi cặp song sinh mắc phải hội chứng này thì một thai nhi sẽ nhận được máu quá nhiều, thai còn lại thì nhận ít máu, dẫn đến mất cân bằng các mạch máu giữa 2 thai và nhau thau. Điều này khiến thai cho máu dễ bị thiếu ối, không đủ dưỡng chất để phát triển nên cân nặng thai nhi chậm tăng và ngày càng teo nhỏ, còn thai nhận thì bị thừa máu dẫn đến bị phù, suy tim…

Hội chứng truyền máu song thai là gì?

Hội chứng truyền máu song thai là một biến chứng hiếm nhưng lại cực kỳ nguy hiểm

Theo các chuyên gia của Hiệp hội truyền máu song thai tại Mỹ thì hội chứng này thường xảy ra với khoảng 15% trường hợp mang thai song sinh cùng chung nhau thai. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tỷ lệ mắc hội chứng truyền máu song thai cho bất kỳ trường hợp mang thai nào là 1/1.000.

Nguyên nhân gây ra hội chứng truyển máu song thai

Một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến hội chứng truyền máu song thai có thể kể đến như:

 • Khi tuần hoàn máu của 2 thai bất ổn, tức là chỉ một thai truyền máu (thai cho) và thai kia chỉ nhận máu (thai nhận) nhưng không cho lại.
 • Các mạch máu ở bánh nhau gặp vấn đề.
 • Những mẹ mang đa thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải hội chứng truyền máu song thai.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác nữa gây ra tình trạng này nhưng vẫn chưa được xác định rõ.

Triệu chứng của hội chứng truyền máu song thai

Các triệu chứng của hội chứng này ở mẹ bầu cũng khá phổ biến như:

 • Phù nặng
 • Nôn mửa
 • Tăng huyết áp
Hội chứng truyền máu song thai có những triệu chứng gì?

Triệu chứng của hội chứng truyền máu song thai thường khó phát hiện

Tuy nhiên, các triệu chứng này thường chỉ xuất hiện khi hội chứng bắt đầu phát triển lên xu hướng nặng, vì thế sẽ rất khó để nhận biết được tình trạng này nếu mẹ không đi khám thai định kỳ, không được siêu âm và thực hiện các sàng lọc trước sinh.

Chính vì vậy, hãy đi khám thai định kỳ thường xuyên theo lịch của bác sĩ hoặc đi khám ngay nếu có dấu hiệu bất ổn để chủ động theo dõi, kiểm soát và điều trị bệnh phù hợp trước khi quá muộn.

Mức độ nguy hiểm của hội chứng truyền máu song thai

Tuy là biến chứng hiếm gặp nhưng một khi mắc phải thì rất nguy hiểm đối với sự phát triển của thai nhi, thậm chí là tính mạng của cặp song thai cũng sẽ bị đe dọa.

Hội chứng này được các chuyên gia phân tích là có 5 giai đoạn gồm:

 • Giai đoạn 1: Thiếu ối ở thai cho và đa ối ở thai nhận
 • Giai đoạn 2: Gồm dấu hiệu ở giai đoạn 1 và kèm theo là không nhìn thấy bàng quang ở thai cho.
 • Giai đoạn 3: Gồm cả 2 dấu hiệu của giai đoạn 1 và 2, kèm theo là có sự bất thường về dòng chảy động mạch rốn ở cả 2 thai.
 • Giai đoạn 4: Gồm dấu hiệu của 3 giai đoạn 1, 2 và 3, kèm theo là tình trạng thai nhận bị phù toàn thân, suy tim, bàng quang to.
 • Giai đoạn 5: Bao gồm tất cả những dấu hiệu trên và có 1 hoặc cả 2 thai đều tử vong.

Nguy cơ cả 2 thai tử vong là đồng đều như nhau, trường hợp 1 trong 2 thai còn sống là rất hiếm, nếu có thì cũng xảy ra các di chứng về não, dị dạng hay lạc chỗ các nội tạng. Thường thì hội chứng truyền máu song thai sẽ phát sinh vào giai đoạn nhau thai phát triển mạnh nhất, đó là khoảng từ tuần thứ 16 – 25 của thời kỳ mang thai hoặc có thể sớm hơn một chút.

Mức độ nguy hiểm của hội chứng truyền máu song thai

Hội chứng truyền máu song thai rất nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời

Trong đó, nếu:

 • Xuất hiện trước tuần thai thứ 16 thì bắt buộc phải kết thúc thai kỳ.
 • Xuất hiện trước tuần thứ 20 thì nguy cơ tử vong gần như là 100%.
 • Xuất hiện trước tuần thai thứ 26 thì nguy cơ tử vong của thai là khoảng 80 – 90%, còn lại sẽ có di chứng về thần kinh, não nặng nề.

Hướng điều trị khi gặp hội chứng truyền máu song thai

Việc điều trị hội chứng truyền máu song thai rất khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và tình hình sức khỏe của 3 mẹ con. Các bác sĩ có thể đưa ra những liệu trình điều trị, chẳng hạn như rút bớt lượng dịch amoniac từ bào thai để giúp cơ thể mẹ cân bằng và giảm thiểu áp lực ở bên trong tử cung.

Ngoài ra, trong những trường hợp nghiêm trọng thì các chuyên gia sẽ chỉ định dùng tia laser để bít các mạch máu trong nhau thai lại. Điều này nhằm giúp lượng máu cung cấp cho 2 thai sẽ đồng đều hơn. Tuy nhiên, hiện nay không phải bệnh viện hay cơ sở y tế nào cũng đủ khả năng để làm được điều này.

Tất cả đều cùng chung một mục tiêu là đảm bảo mẹ và 2 bé khỏe mạnh và an toàn cho đến khi chào đời. Khi 2 bé ra đời rồi thì hội chứng truyền máu song thai cũng không còn là mối nguy hiểm nữa.

Cách điều trị hội chứng truyền máu song thai

Việc điều trị hội chứng truyền máu song thai tùy thuộc vào mức độ và tình trạng sức khỏe của 3 mẹ con

Trong suốt thời gian điều trị, mẹ bầu cần phải nghỉ ngơi nhiều hơn, không nên làm việc quá sức và chế độ dinh dưỡng cho bà bầu lúc này cũng sẽ trở nên khắt khe hơn do chuyên gia tư vấn.

Khi 2 em bé đã đủ lớn đến mức có thể sống được ở bên ngoài tử cung thì bác sĩ sẽ lên kế hoạch cho mẹ sinh con càng sớm càng tốt. Có thể là mẹ sẽ được kích thích các dấu hiệu chuyển dạ và sinh mổ trong trường hợp các nguy cơ liên quan đến việc sinh non không nguy hiểm bằng các nguy cơ do hội chứng truyền máu song thai.

Conlatatca.vn

06:12:05 08/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.