Có đáng lo hay không khi thai nhi 24 tuần tuổi đạp nhiều vào ban đêm?

11:09:40 11/09/2018

Thai máy là dấu hiệu hàng đầu chứng tỏ thai nhi đang có sự phát triển tốt. Tuy nhiên, bé đạp bao nhiêu lần thì bình thường? Và liệu thai nhi 24 tuần tuổi đạp nhiều vào buổi tối có ảnh hưởng gì không? Cùng theo dõi bài viết của Conlatatca để hiểu hơn về hoạt động của con trong tuần này mẹ nhé!

Trước hết, mẹ cần hiểu rằng, thai nhi 24 tuần tuổi đạp nhiều không hẳn là đạp, mà ngay từ khi con có những cử động đầu tiên như nấc, khuơ tay, đá chân, cử động cơ hoành, nhào lộn,… đều khiến mẹ khó phân biệt và nhầm lẫn thành việc bé đạp.

Vì sao thai nhi 24 tuần tuổi đạp nhiều vào ban đêm?

Ở giai đoạn tháng thứ 5 – tháng thứ 7 thai kỳ, hầu hết thời gian trong ngày thai nhi sẽ dùng để ngủ. Một trang báo chuyên về sức khỏe tại Anh cho biết, thai nhi dành khoảng 95% thời gian để ngủ nhưng bé vẫn sẽ di chuyển đến 50 lần mỗi giờ. Ở mỗi thai nhi sẽ có một quá trình phát triển khác nhau, nhưng bé sẽ dần có những hoạt động theo một mô hình chung.

Việc thai nhi 24 tuần tuổi đạp nhiều vào ban đêm xảy ra khá phổ biến. Đó là bởi thai nhi hoạt động tích cực vào ban ngày và ban đêm nhưng do mẹ bận rộn với hoạt động vào buổi sáng nên sẽ không chú ý đến hoạt động của con.

Thai nhi 24 tuần tuổi đạp nhiều

Thai nhi 24 tuần tuổi đạp nhiều là hiện tượng xảy ra rất phổ biến chứng tỏ bé khỏe mạnh

Ngoài ra, khi mẹ chuyển động đi lại hoặc sinh hoạt vào ban ngày đều đem đến cảm giác ru ngủ cho bé. Vào ban đêm, mẹ sẽ dành thời gian cho việc nghỉ ngơi và thả lỏng cơ thể, không tập trung vào việc khác thì cũng là lúc bé tỉnh giấc để bắt đầu những cú đá của mình.

Bắt đầu từ tháng thứ 5, thính giác của con cũng đã phát triển nên mẹ bầu có thể thực hiện các phương pháp thai giáo để kích thích phản ứng của con. Nếu thai nhi nghe những giọng nói mới ở xung quanh, bé sẽ rất thích thú và phản ứng lại bằng cách đạp vào bụng mẹ.

Ngoài ra, thai nhi 24 tuần tuổi đạp nhiều còn thể hiện rằng bé thích hoặc không thích những món mẹ ăn khi cảm nhận mùi vị qua nước ối.

Em bé đạp bao nhiêu lần trong ngày là tốt?

Thai nhi 24 tuần tuổi không chỉ đạp nhiều vào ban đêm mà bé còn đạp nhiều trong một thời điểm nhất định. Theo quan sát, tần suất thai máy của bé sẽ khoảng 3 đến 5 lần trong một tiếng, số lần thai nhi đạp trong 12 tiếng đồng hồ là khoảng 20 – 30 lần. Thai máy sẽ càng mạnh mẽ và thường xuyên hơn về cuối thai kỳ, trong đó giai đoạn đỉnh điểm khi mẹ mang thai tuần 28 – 35.

Thai nhi 24 tuần tuổi đạp nhiều có nguy hiểm không

Thai nhi 24 tuần tuổi đạp nhiều với tần suất 3 – 5 lần/ 2 tiếng thì mẹ có thể yên tâm

Phần lớn các mẹ quan sát thấy thai nhi sẽ có 2 thời điểm máy “cao trào” trong ngày là từ 7h – 9h tối và từ 11h – 1h sáng. Điều này phần nào ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ bầu, tuy nhiên mẹ hãy cố làm quen với điều này cho đến khi thai nhi chuyển dịch xuống xương chậu ở tuần 35 trở đi thì mẹ sẽ nhận thấy thai máy ít hơn để chuẩn bị cho các dấu hiệu chuyển dạ sắp đến.

4 hoạt động giúp mẹ theo dõi thai máy

Thai nhi đạp nhiều sau bữa ăn

Sau bữa ăn là thời điểm mẹ nhận thấy con hoạt động tích cực hơn. Nguyên nhân là bởi bé đã thích ứng với những thức ăn từ bên ngoài đưa vào và tiếp thu những dinh dưỡng mẹ mới cung cấp.

Thai máy tích cực hơn trước những tác động vào bụng mẹ

Khi mẹ trò chuyện với thai nhi, mẹ xoa bụng bầu, mẹ xoay người hoặc kéo duỗi tay chân thì bé cũng sẽ phản ứng lại để mẹ biết rằng bé đang khó chịu hoặc không thích ứng với hoạt động vừa rồi.

Thai nhi 24 tuần tuổi đạp nhiều trong từng thời điểm

Mẹ nên theo dõi thai nhi 24 tuần tuổi đạp nhiều để nhận biết tình trạng sức khỏe con

Thai nhi 24 tuần tuổi đạp nhiều sau khi mẹ tắm

Việc tắm rửa sẽ giúp mẹ bầu thư giãn và thả lỏng cơ thể, cảm giác vui vẻ này sẽ giúp mẹ truyền đến thai nhi tâm trạng phấn khởi giúp bé đạp và hoạt động nhiều hơn.

Bé đạp nhiều khi mẹ nằm nghiêng sang trái

Tư thế ngủ nghiêng sang trái không chỉ tốt cho mẹ bầu mà còn làm tăng lượng máu và dinh dưỡng cung cấp cho bé. Do đó, bé sẽ phải hoạt động nhiều hơn để thích ứng với sự trao đổi này.

Conlatatca.vn

11:09:40 11/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.