Cẩm nang từ A – Z dành cho mẹ bầu bị cạn ối khi mang thai

11:11:44 28/11/2018

Khi còn trong bụng mẹ, thai nhi luôn được nuôi dưỡng và bảo vệ nhờ vào lượng nước ối bao bọc lấy bé. Nhiệm vụ của nước ối giống như một lớp đệm để che chở bé trước những tác động từ bên ngoài và cung cấp dinh dưỡng để con phát triển thể chất toàn diện. Vì thế, cạn ối khi mang thai được xem là tình trạng vô cùng nguy hiểm đối với thai nhi mà mẹ cần hết sức cảnh giác.

Cạn ối khi mang thai có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào của thai kỳ, điều này sẽ nguy hiểm hơn nếu mẹ bị cạn ối vào lúc có dấu hiệu chuyển dạ.

Nguyên nhân mẹ bị cạn ối khi mang thai

Rỉ ối

Rò rỉ ối trong thai kỳ nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, nguy hiểm nhất là tình trạng cạn ối. Nhiều mẹ sẽ không nhận biết được tình trạng rỉ ối do lượng chất lỏng chảy rất chậm và kéo dài từ ngày này sang ngày khác.

Thai nhi gặp “vấn đề”

Nếu như thai nhi bị dị tật hệ tiết niệu, dị tật tim bẩm sinh hoặc thận bé không thể phát triển khỏe mạnh thì cơ thể con sẽ không thể duy trì cơ chế nuốt nước – đi tiểu như bình thường. Tình trạng này dẫn đến việc bé chỉ có thể nuốt nước ối và không thể thải ra ngoài được nên ảnh hưởng đến việc tái tạo nước ối.

cần cảnh giác trước nguy cơ cạn ối khi mang thai

Hiện tượng cạn ối khi mang thai gây ra nhiều nguy hiểm đối với mẹ và thai nhi

Vấn đề ở nhau thai

Tương tự như các vấn đề ở nước ối, nhau thai bao bọc nước ối và thai nhi cũng có thể gặp phải những vấn đề nhất định. Nếu nhau thai không cung cấp đủ máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi thì bé sẽ giảm khả năng bài tiết nước tiểu và gây thiếu ối.

Thai quá ngày, thai già tháng

Thiếu ối hoặc cạn ối tại thời điểm chuyển dạ xảy ra rất phổ biến, cứ 2 ca sinh ở tuần 40 thì 1 trong số đó sẽ gặp phải tình trạng thiếu ối hoặc cạn ối. Ngoài ra, những thai phụ mang song thai, đa thai hoặc đang dùng thuốc tân dược liều cao để trị bệnh cũng có thể gây ra tình trạng thiếu ối.

Bà bầu bị cạn ối phải đối mặt với những nguy cơ nào?

Những người mẹ có nguy cơ cao bị cạn ối khi mang thai hầu hết đều rơi vào trường hợp bà bầu bị tăng huyết áp, tiền sản giật, tiểu đường… và ảnh hưởng đến mực nước ối. Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, uống không đủ lượng nước đều ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động tái tạo nước ối.

khám thai để phát hiện tình trạng cạn ối khi mang thai

Mẹ bầu cần thăm khám thường xuyên để phát hiện sớm tình trạng cạn ối khi mang thai

Trong giai đoạn 6 tháng cuối thai kỳ, tình trạng thiếu ối, cạn ối khi mang thai có thể gây ra những biến chứng thai kỳ nghiêm trọng như:

  • Nước ối cạn sẽ làm cơ thể thai nhi chịu áp lực tử cung và có thể gây ra những dị tật bẩm sinh.
  • Cạn ối sẽ làm gia tăng nguy cơ sinh non, sảy thai hoặc thai chết lưu.
  • Thai nhi sẽ không thể hấp thu dinh dưỡng đầy đủ, dẫn đến chậm tăng trưởng trong tử cung
  • Người mẹ có thể đối mặt với nhiều biến chứng khi chuyển dạ như nước ối lẫn phân su, ô nhiễm nước ối gây ra các bệnh lý cho thai nhi.

Các dấu hiệu cạn nước ối

Nếu mẹ thực hiện siêu âm thai và khám thai định kỳ đều đặn sẽ đảm bảo lượng nước ối luôn được đảm bảo. Siêu âm chỉ số nước ối (AFI) sẽ báo động bác sĩ nếu nước ối dưới 5cm hoặc dưới bách phân vị thứ 5. Các bác sĩ có thể dùng kỹ thuật đo độ sâu túi ối để phát hiện sớm tình trạng thiếu ối, cạn ối.

Ngoài ra, nếu mẹ bầu cảm nhận thấy chu vi vòng bụng tăng lên chậm, các cú thai máy xuất hiện rõ rệt và cơn đau nhiều hơn khi bé đạp,… thì cần đến bác sĩ kiểm tra ngay. Bởi khi lượng nước ối ít, mỗi hoạt động của em bé đều ảnh hưởng trực tiếp đến thành bụng, thành tử cung của mẹ.

Giải quyết thế nào khi mẹ bầu bị cạn nước ối?

Các bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra lời khuyên rằng, cách phòng tránh trước nguy cơ cạn ối khi mang thai tốt nhất là nhờ vào chế độ ăn uống, bổ sung đủ nước cho cơ thể.  Đặc biệt, mỗi ngày mẹ bầu cần đến 2 – 2,5 lít nước lọc và các loại nước trái cây, nước mát và nước canh để cung cấp tạo ối cho thai nhi.

cạn ối khi mang thai

Uống nhiều nước là cách tốt nhất để mẹ phòng tránh cạn ối khi mang thai

Trong trường hợp mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hoặc cao huyết áp, phù nề do cơ thể tích nước thì cần được can thiệp để đảm bảo lượng đường trong máu. Trên hết, mẹ bầu cần thực hiện khám thai đầy đủ và liên hệ với bác sĩ ngay khi có những bất thường. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Conlatatca.vn

11:11:44 28/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.