Các xét nghiệm trước khi sinh mẹ cần làm để tầm soát nguy cơ sinh non

06:07:46 18/07/2018

Bất kỳ thai phụ nào cũng tiềm ẩn nguy cơ sinh non hoặc sảy thai ngoài ý muốn. Vì vậy, bên cạnh việc theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe thì mẹ cũng cần phải thực hiện các xét nghiệm trước khi sinh để giúp tầm soát nguy cơ sinh non một cách chính xác nhất.

Sảy thai là hiện tượng thai nhi ra ngoài trước tuần thai thứ 24 và sinh non là khi mẹ có các dấu hiệu chuyển dạ sớm từ khi thai nhi 28 tuần tuổi – 37 tuần tuổi.

Các xét nghiệm trước khi sinh nào giúp dự đoán nguy cơ sinh non và sảy thai?

Trước đây, việc dự đoán nguy cơ sinh non hoặc sảy thai luôn là vấn đề nan giải đối với các bác sĩ sản khoa, vì thường thì chỉ khi nào cơ thể mẹ bộc phát những dấu hiệu bất thường như đau bụng dưới, xuất huyết âm đạo…thì mới biết được, chứ chưa có một xét nghiệm nào có thể chẩn đoán mẹ sẽ có nguy cơ sinh non hay sảy thai cả.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì hoàn toàn có thể làm được điều này chỉ với vài bước xét nghiệm trước khi sinh đơn giản:

Đo chiều dài cổ tử cung bằng phương pháp siêu âm

Thông thường, điều kiện để đánh giá nguy cơ sinh non dựa vào chiều dài cổ tử cung là trong khoảng tuần thai thứ 14 – 24. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ thực hiện siêu âm thai để biết được chính xác số đo chiều dài cổ tử cung.

Đồng thời, quan sát các dấu hiệu cho thấy tử cung của mẹ có gì thay đổi không, nếu thấy thành tử cung mỏng, giãn ra hoặc chiều dài cổ tử cung ngắn hơn 4cm thì nguy cơ sinh non sẽ cao hơn bình thường.

Các xét nghiệm trước khi sinh gồm những gì?

Thực hiện các xét nghiệm trước khi sinh giúp tầm soát nguy cơ sinh non sảy thai là rất quan trọng đối với sự an toàn của 2 mẹ con

Trường hợp đối với những mẹ có tiền sử mắc các bệnh cổ tử cung trước đó thì sẽ được chỉ định thực hiện khâu cổ tử cung để giữ cho nó đóng lại nhằm đảm bảo an toàn cho thai nhi. Thủ thuật này thường được thực hiện vào tam cá nguyệt thứ nhất khi thai nhi chưa quá lớn.

Thực hiện tầm soát kiểm tra fetal fibronectin (FFN)

Fetal fibronectin (FFN) là một loại protein giữ cho màng thai nhi dính vào tử cung của mẹ. Khi thực hiện xét nghiệm này, kết quả FFN dương tính thì đồng nghĩa với việc mẹ có nguy cơ cao sinh non, còn nếu kết quả âm tính thì tỷ lệ 99% mẹ sẽ không sinh non ít nhất là trong 2 tuần tiếp theo.

Đây là loại xét nghiệm trước khi sinh quan trọng và rất hiệu quả để tầm soát khả năng xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ sớm, từ đó có phương pháp xử lý kịp thời, có thể là bác sĩ sẽ tiêm thuốc để trì hoãn cơn chuyển dạ chẳng hạn.

Tuy nhiên, FFN thường xuất hiện từ tuần thai thứ 22 – tuần thứ 35, sau thời gian này thì nó bắt đầu phân hủy tự nhiên, do đó mẹ nên thực hiện trong khoảng thời gian này để cho kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm máu tầm soát sinh non và sảy thai

Nghe thì có vẻ hơi trừu tượng nhưng trên thực tế theo nghiên cứu của các chuyên gia thì xét nghiệm máu hoàn toàn có khả năng tầm soát nguy cơ sinh non và sảy thai hiệu quả ngay từ tuần thai thứ 12 của thai kỳ.

Xét nghiệm trước khi sinh có bao gồm xét nghiệm máu không?

Xét nghiệm máu là cách rất hiệu quả giúp tầm soát nguy cơ sinh non và sảy thai

Theo đó, các phân tử micro RNA có trong tế bào máu ở nhau thai hoàn toàn có khả năng dự đoán khá chính xác nguy cơ các biến chứng xảy ra trong thai kỳ với tỷ lệ lên đến 90 – 98% và đối với biến chứng tiền sản giật khi mang thai thì tỷ lệ là 82%.

Một số các xét nghiệm trước khi sinh khác mà mẹ phải thực hiện

Bên cạnh các xét nghiệm trước khi sinh có khả năng tầm soát nguy cơ sinh non hoặc sảy thai vừa kể trên thì mẹ cũng cần phải ghi nhớ một số các xét nghiệm sau đây để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con:

  • Xét nghiệm Triple test: đây là bộ ba xét nghiệm cho biết các chỉ số:

+ hCG: nồng độ hormone thai kỳ nhằm chẩn đoán dị tật bẩm sinh ở thai nhi và chẩn đoán nguy cơ sảy thai, sinh non.

+AFP: xét nghiệm có giá trị chẩn đoán ung thư gan.

+ Estriol: là nội tiết tố estrogen được nhau thai và thai nhi sản xuất ra giúp chẩn đoán nguy cơ dị tật ở thai nhi.

Những xét nghiệm trước khi sinh nào mẹ cần thực hiện?

Mẹ cũng sẽ được thực hiện rất nhiều các xét nghiệm khác để đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt nhất cho đến ngày lâm bồn

  • Siêu âm 3D hoặc 4D
  • Xét nghiệm dung tích hồng cầu Hematocrit/hemoglobin
  • Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ
  • Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục
  • Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B
  • Xét nghiệm không áp lực (Nonstress Test)

Conlatatca.vn

06:07:46 18/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.