Bật mí chỉ số thai nhi tuần 24 như thế nào là tốt nhất?

07:09:08 11/09/2018

"Chỉ số thai nhi tuần 24 như thế nào là ổn?" là một trong những điều mà bố mẹ rất quan tâm vì biết được điều này cũng đồng nghĩa với việc biết được liệu con yêu có đang phát triển khỏe mạnh ở thời điểm hiện tại hay không.

Để biết được chỉ số thai nhi tuần 24 thì mẹ cần phải đi khám thai định kỳ vào tuần thai này. Khi biết được những con số cụ thể rồi thì bác sĩ sẽ so sánh với những con số trong các tuần thai trước xem bé có đang thay đổi tích cực hay không, từ đó sẽ có hướng tư vấn cho mẹ chăm sóc phù hợp hơn.

Chỉ số thai nhi tuần 24 như thế là tốt nhất?

Thai nhi 24 tuần tuổi đã dần trở nên cứng cáp hơn với các cơ phát triển nhanh chóng, bé đã hoàn toàn có thể tự di chuyển ngược xuống hoặc trồi lên trong nước ối dễ dàng.

Đồng thời, hai mắt của bé đã bắt đầu mở, 2 mí không còn dính chặt với nhau như những tuần trước nữa. Và kể từ lúc này, bé con của mẹ đã có thể học cách nhắm mắt, mở mắt, chớp mắt, chuẩn bị một đôi mắt hoàn hảo để khám phá thế giới xung quanh sau khi cất tiếng khóc chào đời.

Cũng trong tuần thai này, khi đi siêu âm thai, mẹ sẽ thấy được các chỉ số thai nhi tuần 24 có sự thay đổi vượt trội hơn, cụ thể như sau:

Cách xem chỉ số thai nhi tuần 24

Bảng chỉ số thai nhi tuần 24 chuẩn nhất

Trong đó:

  • BPD (mm): đường kính lưỡng đỉnh (Biparietal diameter)
  • FL (mm): chiều dài xương đùi (Femur length)
  • AC (mm): chu vi bụng (Abdominal circumference)
  • HC (mm): chu vi đầu (Head circumference)
  • EFW (g): cân nặng thai nhi ước tính (Estimated Fetal Weight)

Lưu ý: Trường hợp các chỉ số thai nhi 24 tuần vượt quá ngưỡng cho phép so với trong bảng này thì chắc chắn rằng mẹ sẽ được bác sĩ nhắc nhở và tư vấn cách chăm sóc khắc phục phù hợp.

Những thắc mắc thường gặp khi đi siêu âm tuần thai thứ 24

Thời điểm siêu âm

Một trong những yếu tố quan trọng giúp thai nhi phát triển và chào đời khỏe mạnh đó là bắt buộc mẹ phải đi siêu âm đúng thời điểm, bởi trong mỗi giai đoạn của thai kỳ và sự phát triển của thai nhi trong thời điểm đó sẽ giúp bác sĩ dễ dàng phát hiện được những bất thường nếu có, nếu qua thời điểm đó rồi thì kết quả chẩn đoán sẽ không còn chính xác nữa.

Lưu ý gì khi khám chỉ số thai nhi tuần 24?

Siêu âm tuần thứ 24 là một mốc khám thai vô cùng quan trọng mẹ không nên bỏ qua

Trong đó, tuần thai thứ 24 là một trong những mốc khám thai vô cùng quan trọng để giúp phát hiện sự bất thường về các hình thái bên ngoài lẫn bên trong của thai nhi như các dị tật hở môi, sứt hàm ếch, dị tật các chi, bất thường về cơ quan nội tạng như cột sống, hộp sọ, não, phổi, thận…

Có nhất thiết phải sử dụng phương pháp siêu âm 3D, 4D?

Tác dụng của phương pháp siêu âm bằng 3D hoặc 4D sẽ giúp nhìn rõ ràng và chân thực hơn về hình ảnh của thai nhi. Vì vậy, để quan sát được các hình thái cơ thể của thai nhi thì siêu âm 3D và 4D sẽ hiệu quả hơn, hạn chế tối đa nguy cơ sai sót.

Siêu âm có thể biết được tất tần tật về thai nhi 24 tuần tuổi?

Trên thực tế thì đúng là hầu hết các bất thường của thai nhi đều được phát hiện thông qua phương pháp siêu âm. Bởi nhờ vào phương pháp này mà bác sĩ có thể biết được nhịp tim thai nhi phát triển thế nào, cân nặng thai nhi ra sao, tình hình túi ối, nhau thai… Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ mà bắt buộc phải dùng đến các xét nghiệm tầm soát nguy cơ sinh non hoặc xét nghiệm máu thì kết quả mới chính xác nhất.

Conlatatca.vn

07:09:08 11/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.