Bà bầu mắc bệnh viêm gan C nguy hiểm như thế nào?

14:11:56 17/11/2018
1

Bên cạnh bệnh viêm gan B hay E khi mang thai thì bà bầu còn có nguy cơ mắc bệnh viêm gan C. Trung bình cứ 20 mẹ thì có 1 mẹ mắc viêm gan C và bệnh này thường có xu hướng lây truyền từ mẹ sang con. Vậy bệnh viêm gan C khi mang thai gây ra những ảnh hưởng gì đến mẹ và thai nhi?

Theo các chuyên gia thì Việt Nam là đất nước có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan C khá cao và rất khó để phát hiện dựa trên các biểu hiện lâm sàng, chủ yếu là dựa vào xét nghiệm. Đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh viêm gan C mà không được điều trị kịp thời thì nguy cơ lây truyền sang cho thai nhi và để lại những biến chứng nặng nề là điều khó tránh khỏi.

Bệnh viêm gan C là gì?

Bệnh viêm gan C là một loại bệnh nhiễm trùng cấp tính tương tự với bệnh viêm gan B, đều là do virus gây ra. Bệnh lây truyền qua đường tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể của người bệnh như qua đường tình dục, đường máu như dùng chung bơm tiêm chích ma túy, lây truyền từ mẹ sang con, dùng chung bàn chải đánh răng hay dao cạo râu.  Bệnh không lây qua đường tiếp xúc qua da cũng như không lây qua đường sữa mẹ.

Bệnh viêm gan C có những triệu chứng ban đầu khá mơ hồ và khó nhận biết như vàng da, buồn nôn hoặc thậm chí là không có triệu chứng gì. Đối với những người bị nhiễm viêm gan C hơn 6 tháng thì được xem là tình trạng mãn tính và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viêm gan C là bệnh gì?

Triệu chứng của bệnh viêm gan C khi mang thai rất mơ hồ và khó nhận biết

Còn trong vòng 20 – 30 năm, tình trạng này còn được gọi là bệnh viêm gan C kinh niên hoặc mãn tính có thể dẫn đến xơ gan, và suy giảm chức năng gan. Viêm gan C cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư gan về sau. Ngoài ra, với những người bị nhiễm HIV thì triệu chứng viêm gan C sẽ nặng hơn bình thường.

Bệnh viêm gan C khi mang thai ảnh hưởng đến thai nhi ra sao?

Theo thống kê thì có khoảng 4% phụ nữ mang thai nhiễm virus viêm gan C sẽ truyền sang cho thai nhi. Tỷ lệ này là khá thấp đối với người bình thường nhưng đối với những mẹ bầu bị đồng nhiễm HIV và HCV thì tỷ lệ lây nhiễm sẽ cao hơn khoảng 6 – 36%. Trong đó, nếu thai phụ có tỉ lệ virus trong máu thấp thì khả năng lây truyền sang con là không cao và ngược lại, nếu lượng virus HCV trong máu cao cùng với mức độ tổn thương gan cũng nghiêm trọng thì nguy cơ lây nhiễm sang cho bé sẽ cao hơn.

Một khi thai nhi nhiễm virus viêm gan C mà muốn đánh giá mức độ ảnh hưởng tới bào thai thì ngoài dựa vào di truyền thì bác sĩ sẽ dựa vào yếu tố nguy cơ gây di tật ở thai. Tức là tình trạng gây dị tật thai nhi hoặc thai chết lưu sẽ không tăng ở những mẹ chỉ nhiễm virus viêm gan C.

Vì vậy, chúng ta có thể suy ra rằng ảnh hưởng của bệnh viêm gan C đối với thai nhi là không quá nghiêm trọng trong trường hợp mẹ không bị đồng nhiễm HIV và chủ động trong việc điều trị bệnh này trước khi mang thai.

Bệnh viêm gan c nguy hiểm như thế nào?

Mẹ bị nhiễm virus viêm gan C sẽ lây truyền sang thai nhi với tỷ lệ 4%

Mẹ bầu nên làm gì khi mắc bệnh viêm gan C khi mang thai?

Cho đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có những biện pháp cụ thể nào để can thiệp việc lây nhiễm virus viêm gan C từ mẹ sang con. Tuy nhiên, vẫn có những cách để giảm khả năng lây nhiễm cho trẻ sau khi chào đời như:

Trong thai kỳ

  • Mẹ cần hạn chế việc dùng thuốc điều trị viêm gan C vì tác dụng phụ của thuốc sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của thai nhi.
  • Bà bầu cần bồi bổ nhiều hơn, ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi, làm việc hợp lý, tránh căng thẳng, thức khuya… để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
  • Thường xuyên khám thai định kỳ để bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Sau khi sinh

  • Mẹ bầu nên sinh mổ thay vì sinh thường để làm giảm khả năng trẻ tiếp xúc với máu nhiễm virus của mẹ, từ đó giảm tối đa mức độ lây nhiễm cho trẻ lúc sinh.
  • Ngay sau khi trẻ chào đời được 18 tháng thì sẽ được tiến hành làm xét nghiệm bệnh viêm gan C nhằm điều trị càng sớm càng tốt trong trường hợp trẻ đã mắc bệnh.
  • Mẹ hoàn toàn có thể nuôi con bằng sữa mẹ vì virus viêm gan C không lây nhiễm qua đường sữa mẹ.
Mẹ nên làm gì khi bị bệnh viêm gan c?

Sau khi trẻ chào đời được 18 tháng nên đưa trẻ đi làm xét nghiệm viêm gan C sớm

Cách phòng tránh

Hiện nay, vẫn chưa có vắc-xin phòng tránh được bệnh viêm gan C, mặc dù đã có vắc-xin viêm gan A và B. Vì vậy, các chị em phụ nữ cần tự trang bị kiến thức cho mình và chủ động phòng tránh những hành vi, thói quen sinh hoạt có thể nhiễm bệnh.

Nếu bạn bị nhiễm viêm gan C thì hãy tích cực điều trị dứt bệnh trước khi mang thai để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho thai nhi.

Conlatatca.vn

14:11:56 17/11/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.