Bà bầu ăn đêm có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi?

06:11:22 10/11/2018
1

Ăn đêm khi mang thai là thói quen của khá nhiều chị em bởi các mẹ nghĩ rằng việc mẹ đói vào đêm là do thai nhi đói, nếu không ăn thì con sẽ không đủ chất để phát triển. Vậy liệu việc bà bầu ăn đêm có thực sự tốt cho thai nhi?

Tại sao bà bầu hay đói vào ban đêm?

Việc có một chế độ dinh dưỡng khi mang thai đầy đủ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, một số mẹ thường không kiểm soát được lượng ăn mỗi bữa cũng như ăn vào thời điểm nào trong ngày. Đặc biệt là việc một số bà bầu ăn đêm rất thường xuyên.

Nguyên nhân của điều này là do năng lượng mẹ cung cấp vào cơ thể sẽ được chuyển vào thai nhi đang có nhu cầu dinh dưỡng cao để phát triển từng ngày. Do đó, vào đêm mẹ thường cảm thấy đói bụng hơn.

Bà bầu ăn đêm

Bà bầu ăn đêm sẽ dễ có nguy cơ bị tiểu đường và các bệnh tim mạch

Bà bầu ăn đêm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng nếu cơ thể đói mà không ăn sẽ khiến thai nhi bị thiếu chất hoặc sinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, dẫn đến việc mẹ cố gắng ăn thật nhiều để mong con khoẻ mạnh. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm.

Một kết quả nghiên cứu đã cho thấy, có đến 85% phụ nữ béo phì khi mang thai trong khi tới 94% trẻ em không thể đạt thể trọng chuẩn trong thai kì mặc dù mẹ bầu vẫn tăng cân đều đặn. Lý do là bởi mẹ ăn đêm nhiều, các chất không được hấp thụ hoàn toàn, dần chuyển hoá thành mỡ thừa tích luỹ dưới da nên mẹ thì tăng cân “chóng mặt” còn con vẫn còi cọc, nhỏ bé.

Mẹ nên biết rằng, để con đạt được mức cân nặng chuẩn của thai nhi thì mẹ cần tuân theo một chế độ ăn uống điều độ và khoa học, chứ không phải cố gắng nhồi nhét một cách quá đà.

Thay vì ăn đêm, các mẹ nên uống 1 ly sữa ấm trước khi ngủ khoảng 1 tiếng vừa tốt cho sức khoẻ của mẹ và bé vừa dễ dàng để mẹ có một giấc ngủ ngon hơn.

Bà bầu ăn đêm lợi hay hại

Một số tác hại khác khi bà bầu ăn đêm

Việc ăn đêm không chỉ ảnh hưởng xấu đến thai nhi mà bản thân của mẹ bầu cũng sẽ bị ảnh hưởng:

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Các mẹ biết không, khoảng thời gian từ 23h trở đi là thời điểm thích hợp để cơ thể mẹ bầu lẫn thai nhi trong bụng thư giãn và nghỉ ngơi. Vì vậy dù đã ăn 4-5 bữa trong ngày nhưng vẫn cảm thấy đói khi đêm xuống thì mẹ cũng không nên ăn đêm bởi lúc này dạ dày phải hoạt động một cách bất đắc dĩ làm mẹ dễ bị khó tiêu, đầy bụng, khó chịu.

Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của mẹ và sự phát triển của thai nhi trong bụng bởi giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, nếu mẹ có thói quen ăn đêm thì nên cân nhắc nhé!

Nguyên nhân gây béo phì

Ăn đêm là nguyên nhân hàng đầu gây ra béo phì ở mọi người chứ không riêng mình mẹ bầu. Bà bầu ăn đêm sau 21 giờ tối, cơ thể gần như ít hoạt động để tiêu hao năng lượng nên những chất dinh dưỡng trong thức ăn sẽ chuyển thành chất béo, tích lũy dưới da. Đây là lý do giải thích cho việc nhiều người có thói quen ăn đêm thường bị béo bụng.

Với mẹ bầu, việc béo phì không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ cũng như con. Những mẹ bầu béo phì không chỉ dễ mắc những bệnh tim mạch, cao huyết áp mà còn dễ bị tiểu đường thai kỳ. Tất cả những bệnh này đề tác động tiêu cực đến thai nhi trong bụng.

Conlatatca.vn

06:11:22 10/11/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.