5 dấu hiệu phát hiện bệnh tiểu đường thai kỳ mẹ bầu nên biết

10:02:53 26/02/2016

Tiểu đường thai kỳ là một căn bệnh thường gặp ở mẹ bầu. Tiểu đường thai kỳ có thể được phát hiện bởi một cuộc xét nghiệm thử glucose trong tuần thai thứ 24 – 28. Tuy nhiên, nếu biết được những dấu hiệu tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu sẽ nhanh chóng có biện pháp điều trị phù hợp.

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ hay còn gọi là tiểu đường type 3, xảy ra trong thời kỳ mang thai do sự thay đổi các hormone trong cơ thể. Thông thường, bệnh sẽ tự khỏi sau khi bà bầu sinh con và có thể không gây bất kỳ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe mẹ và sự phát triển của bé nếu được kiểm soát tốt.

Bệnh tiểu đường thai kỳ không có những dấu hiệu đặc biệt, đa phần phát hiện được là nhờ việc khám thai. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn có thể chú ý 5 biểu hiện sau đây để phát hiện ra căn bệnh này.

dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ xảy ra do sự thay đổi các hormone trong cơ thể

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

1. Thường xuyên đi tiểu

Khi mang thai, do sự gia tăng của hóc-môn hCG và áp lực trên bàng quang gia tăng, mẹ bầu có thể sẽ cảm thấy “buồn tiểu” nhiều hơn bình thường. Các mẹ đừng quá lo lắng vì đây là một hiện tượng bình thường mà khi mang thai ai cũng gặp phải. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà nhiều mẹ bầu không hề biết rằng đây chính là một dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ.

Theo các chuyên gia, tiểu đường thai kỳ có thể gây nên tình trạng đi tiểu thường xuyên. Do khi lượng glucose không được chuyển hóa hết và tồn đọng trong máu, thận sẽ “phản ứng” bằng cách xả vào nước tiểu. Điều này khiến cơ thể phải sản sinh thêm lượng nước tiểu, và hệ quả là các mẹ sẽ phải đi vệ sinh nhiều hơn. Nếu mẹ bầu thường hay đi tiểu đêm thì nên trao đổi thêm với bác sĩ về vấn đề này nhé!

2. Ăn không kiểm soát

Khi mang thai, mẹ bầu có một chế độ ăn uống khi mang thai nhiều hơn bình thường để cung cấp dinh dưỡng cho em bé trong bụng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên cảm thấy đói và lúc nào cũng thèm ăn, dù rằng vừa mới ăn rồi thì cần phải xem xét lại. Nguyên nhân của vấn đề này là do  insulin trong cơ thể không chuyển hóa hết glucose thành năng lượng nuôi cơ thể. Lúc này, do không đủ năng lượng cần thiết, cơ thể sẽ gởi “tín hiệu” cho não và làm cho mẹ bầu luôn bị cơn đói “dai dẳng”.

dấu hiệu tiểu dường thai kỳ

Khi mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu sẽ thường xuyên cảm thấy đói và lúc nào cũng thèm ăn

3. Mắt mờ trong một thời gian ngắn

Khi lượng đường trong máu tăng đột ngột và cơ thể chưa thích nghi kịp với sự thay đổi này dẫn đến tình trạng mờ mắt. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn và khi cơ thể đã thích nghi thì tầm nhìn của mẹ sẽ trở lại bình thường.

4. Cảm thấy khô miệng, khát nước

Việc đi tiểu nhiều lần do lượng đường trong máu cao sẽ khiến cơ thể mẹ bị mất nước và cần bổ sung thêm nước. Cứ như vậy, những mẹ bầu có dấu hiệu tiểu đường thai kỳ thường có cảm giác khô miệng và muốn uống nước nhiều hơn bình thuờng.

5. Vùng kín bị nhiễm trùng

Lượng đường trong cơ thể tăng cao khiến những vi khuẩn và các loại nấm men ở “cô bé” cũng tăng theo. Từ đó, mẹ bầu có nguy cơ bị viêm nhiễm. Nếu có các dấu hiệu ngứa ngáy, rát buốt khi đi tiểu, dịch tiết âm đạo có mùi hôi… thì có thể mẹ đã bị nhiễm khuẩn vùng kín. Lúc này, mẹ bầu nên nhanh chóng đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Conlatatca.vn

10:02:53 26/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.