Tuyệt chiêu “vi diệu” giúp mẹ “đánh bật” chứng đa ối khi mang thai

15:03:59 01/03/2016

Có khoảng 1% mẹ bầu mắc phải chứng đa ối khi mang thai và nó sẽ dẫn đến những vấn đề khiến mẹ không khỏi lo lắng. Chính vì thế, các mẹ hãy "ủ mưu" với những tuyệt chiêu dưới đây để bảo vệ bản thân cũng như thai nhi nhé.

Thời điểm “phát bệnh”

Đa ối thường sẽ khởi phát vào những tuần gần cuối thai kỳ và các trường hợp được phát hiện phổ biến nhất là khi thai nhi 30 tuần tuổi. Một số trường hợp, mẹ bầu có thể được chẩn đoán là đa ối khi thai đang ở tuần thứ 20.

Lượng nước ối ở một sản phụ thông thường sẽ là khoảng 1 lít ở tuần thứ 38 và bắt đầu giảm dần ở các tuần tiếp theo.

Cơ chế hoạt động của màng ối này là một quy trình khép kín, thai nhi nuốt nước ối vào và sẽ thải ra trở lại để đảm bảo cân bằng lượng nước ối. Thế nhưng, một khi thai nhi không “chịu” nuốt nước ối nữa, thì lượng nước ối dư thừa bắt đầu tăng lên. Và khi lượng ối vượt qua mức 2 lít sẽ được gọi là dư ối (hay đa ối). Với những trường hợp dư ối nghiêm trọng, lượng ối có thể tới 3 lít, nhiều gấp 3 lần so với chỉ số bình thường.

đa ối khi mang thai

Chứng đa ối khi mang thai sẽ có nguy cơ tăng lên khi càng về cuối kỳ

Xử lý đa ối khi mang thai

Trong khoảng 2/3 trường hợp, các bác sĩ sẽ khó tìm ra được nguyên nhân gây ra chứng đa ối. Nhưng những yếu tố sau đây sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho mẹ bầu:

– Bà bầu bị tiểu đường.

– Thai nhi gặp vấn đề bất thường và không thể nuốt nước ối cũng như điều chỉnh lượng nước ối quanh mình.

– Một số bất thường về nhiễm sắc thể như hội chứng Down hay Edwward cũng khiến mẹ bầu rơi vào tình trạng dư ối.

– Mẹ bầu bị nhiễm trùng một số vi trùng như Parvovirus hoặc Toxoplasmosis.

Hoặc cũng có thể dư ối là do một biến chứng nào đó ở thai nhi đã ngăn cản ối đi qua thực quản khiến bé không thể nuốt nước ối. Trong trường hợp nghiêm trọng, sản phụ cần can thiệp để rút bớt nước ối nhằm giảm nguy cơ sinh con hoặc nhau thai rời khỏi thành tử cung.

Nhưng cách nay cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và có thể gây chuyển dạ. Khi rút ối, lượng nước ối cũ sẽ được lấp đầy nên mẹ phải tiếp tục rút ối để cân bằng lượng nước ối cho đến khi nó trở về “chỉ số” bình thường. Với những trường hợp nhẹ và không tìm ra nguyên nhân, cơ thể mẹ sẽ tự “sửa chữa” để điều chỉnh lượng nước ối để nó cân bằng hơn theo tiến trình thai kỳ.

Nếu trục trặc về ối được xác định từ bé như hội chứng dẫn truyền ở bé sinh đôi chẳng hạn, bạn sẽ được kê thuốc làm giảm lượng nước tiểu mà em bé thải ra. Trong điều kiện bé có bất thường cần phẫu thuật, mẹ sẽ được chỉ định sinh sớm để bảo toàn tính mạng cho bé yêu tối đa.

Phòng bệnh đa ối khi mang thai

– Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống nước vừa đủ và giảm lượng muối trong khẩu phần ăn.

– Chia nhỏ khẩu phần, ăn thành nhiều bữa, không ăn trước khi ngủ.

– Tránh thực thẩm béo và các loại đồ uống gây hại như cà phê, rượu.

– Không nằm ngay sau khi ăn.

– Kê cao gối khi ngủ.

– Khám thai định kỳ đều đặn, làm các xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh theo chỉ định của bác sĩ.

– Khi có dấu hiệu đa ối, các bác sĩ sẽ cần theo dõi sát, làm các xét nghiệm cần thiết để tìm nguyên nhân và điều trị. Vì thế mẹ cần tuân thủ theo nhưng chỉ định của bác sĩ.

Đa ối khi mang thai có thể gây ra và những nguy hiểm cho cả hai mẹ con không chỉ trong thai kỳ mà cả trong quá trình chuyển dạ cũng như chăm sóc trẻ sau này. Vì vậy, việc khám thai định kỳ hay làm xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh là nhằm phát hiện các dị tật có nguy cơ gây nên đa ối. Do đó, đừng bỏ quên các buổi khám thai định kỳ mẹ nhé.

Conlatatca.vn

15:03:59 01/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.