Trọn bộ tư thế đi, đứng, ngủ, ngồi “chuẩn đét” cho các bà bầu

14:01:18 22/01/2016

Một chế chộ chăm sóc thai kỳ hợp lý là vô cùng quan trọng đối với bà bầu khi mang thai 3 tháng giữa. Dưới đây là những điều cần biết khi mang thai 3 tháng giữa mẹ bầu cần "nằm lòng" để biết cách chăm sóc thai kỳ một cách tốt nhất giúp mang đến một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và thai nhi nhé.

Một chế chộ chăm sóc thai kỳ hợp lý là vô cùng quan trọng đối với bà bầu khi mang thai 3 tháng giữa. Dưới đây là những điều cần biết khi mang thai 3 tháng giữa mẹ bầu cần “nằm lòng” để biết cách chăm sóc thai kỳ một cách tốt nhất giúp mang đến một thai kỳ khỏe mạnh cho cả mẹ và thai nhi nhé.

Tư thế ngủ

Nhiều nghiên cứu cho rằng, người mẹ ngủ ở tư thế ngửa hoặc nghiêng sang phía phải trong thời gian dài có thể gây cản trở lượng máu truyền cho thai nhi và khiến thai bị “chết yểu”. Vì thế, mẹ bầu mang thai 3 tháng giữa nên nằm nghiêng sang trái nhiều hơn khi ngủ, tư thế này có thể giúp bà bầu giảm đáng kể nguy cơ thai bị “chết yểu” so với những tư thế ngủ khác. Điều này góp phần rất quan trọng trong việc nâng cao tầm vóc và trí tuệ của trẻ trong tương lai.

những điều cần biết khi mang thai 3 tháng giữa

Khi ngủ, bà bầu nên nằm nghiêng về bên trái nhiều hơn.

Mẹ bầu cũng cần đặc biệt lưu ý không ngồi dậy đột ngột khi đang nằm. Tốt nhất là nên chống tay và nghiêng người ngồi dậy từ từ. Lúc bước xuống giường cũng nên nhẹ nhàng, đưa hai chân xuống trước rồi chống tay để nâng người thẳng lên trước khi bước hẳn xuống đất.

Tư thế đứng

Bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2, nếu bà bầu có công việc đòi hỏi đứng nhiều thì khi đứng, bà bầu cần chú ý để trọng tâm chia đều cho hai chân bằng cách đứng thẳng chân ngang bằng vai, có thể vừa đứng vừa tập thể dục mát xa cho bàn chân và các cơ bằng cách bấm đầu ngón chân xuống đất rồi duỗi ra, lần lượt đặt từng chân lên xuống trên một chiếc ghế thấp…

Tư thế ngồi

Mẹ bầu cũng nên chú ý đến tư thế ngồi vào giữa thai kỳ, ngồi đúng cách giúp mẹ bầu hạn chế được nhiều di chứng bệnh về cột sống về sau. Tốt nhất là khi ngồi, lưng tựa thẳng vào thành ghế, nếu cần có thể kê thêm chiếc gối nhỏ phía sau. Tránh trường hợp phải ngồi quá lâu một chỗ, nếu làm việc tại văn phòng, mẹ bầu nên di chuyển xung quanh sau mỗi giờ tại nơi làm việc của mình cho máu lưu thông đều, tránh trường hợp dẫn đến bệnh trĩ. Nếu đi xe đường dài, thỉnh thoảng cần xoa bóp bắp chân để các khớp và cơ chân không bị tê mỏi, bị chuột rút khi mang thai

4 nguy co gtiem an khi ba bau ngoi qua au

Tư thế gập người

Khi bước vào giữa thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý tránh cúi gập người về phía trước. Động tác cúi người phải hết sức cẩn thận đối với mẹ bầu, cột sống người mẹ lúc này sẽ phải mang một trọng lượng lớn, gây ra những cơn đau lưng rất khó chịu. Tốt nhất là nếu cần thiết phải cúi để nhặt vật gì đó, nên khuỵ hai đầu gối thấp xuống trước, sau đó từ từ ngồi xuống và chỉ hơi cúi nhẹ về phía trước.

Dinh dưỡng

Tạm biệt thời kỳ thai nghén 3 tháng đầu, người mẹ cần chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống để nạp đủ dưỡng chất cho cơ thể trong giai đoạn giữa thai kỳ này giúp thai nhi khỏe mạnh hơn, điều này vô cùng quan trọng. Giai đoạn này, em bé bắt đầu phát triển xương, các đặc điểm trên khuôn mặt, chân tay và đặc biệt não cũng phát triển ở thời kỳ cao điểm.

Conlatatca.vn

14:01:18 22/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.