Trở kháng động mạch tử cung tăng cao – Nguyên nhân thai chết lưu hàng đầu ít người biết

11:11:07 14/11/2018

Bệnh lý trở kháng động mạch tử cung tăng cao là triệu chứng khiến thai nhi không nhận đủ lượng máu từ người mẹ. Điều này sẽ làm thai nhi chậm phát triển trong tử cung, mất tim thai và tăng nguy cơ thai chết lưu rất nguy hiểm.

Theo thống kê, có đến 10 – 15% phụ nữ có triệu chứng trở kháng động mạch tử cung tăng cao trong thai kỳ. Hệ lụy có thể dẫn đến thai chết lưu, chính vì vậy người mẹ cần đề phòng ngay từ ban đầu để tránh hậu quả đáng tiếc.

Trở kháng động mạch tử cung tăng cao là bệnh gì?

Các chuyên gia trong lĩnh vực đã giải thích rằng, khi mang thai thì tế bào nuôi dưỡng nhau thai có hai lần gặp thành mạch tử cung để làm rỗng thành động mạch tử cung giúp máu cung cấp đến con nhiều hơn.

Thời điểm một kết thúc trước khi thai nhi 18 tuần tuổi, thời điểm hai kết thúc trước 25 tuần. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó mà tế bào lá nuôi không hoàn thành tốt được nhiệm vụ này và làm tăng trở kháng động mạch tử cung.

 thai chết lưu do người mẹ bị trở kháng động mạch tử cung tăng

Trở kháng động mạch tử cung tăng cao rất khó phát hiện khi mẹ không thực hiện khám thai định kỳ

Đối với những ảnh hưởng đến thai nhi, bệnh lý trở kháng động mạch tử cung tăng cao sẽ ngăn cản quá trình truyền và nhận máu đến thai nhi. Thai nhi thiếu máu và oxi sẽ chậm phát triển, tăng cân chậm, thai suy dinh dưỡng, thậm chí mất tim thai và thai chết lưu. Ngoài ra đây cũng là một trong những triệu chứng của hiện tượng tiền sản giật – biến chứng thai kỳ rất nguy hiểm thường xảy ra vào 3 tháng cuối.

Bệnh trở kháng động mạch tử cung tăng cao có chữa được?

Mặc dù bệnh lý trở kháng động mạch tử cung tăng cao tác động rất nhiều đến thai nhi nhưng việc phát hiện thường bị bỏ qua. Các bất thường ở động mạch chỉ được nhận thấy khi người mẹ thực hiện khám thai định kỳ và đòi hỏi bác sĩ phải thật cẩn thận, chi tiết.

Kết quả sẽ chính xác nhất sau khi thai nhi được 25 tuần tuổi, còn những dấu hiệu ở các tuần sớm hơn chỉ là gợi ý. Hiện vẫn chưa có cách phòng bệnh, tuy nhiên nếu phát hiện sớm việc điều trị bằng thuốc kê đơn sẽ giúp cải thiện được tình hình. Rất nhiều trường hợp đã kiểm soát được tình trạng bệnh sau khi thai được 28 tuần.

Trở kháng động mạch chủ là nguyên nhân hàng đầu khiến thai chết lưu

Trở kháng động mạch tăng cao có thể khiến thai chết lưu nếu không được phát hiện từ sớm

Đối với những thai phụ bị trở kháng động mạch tử cung cao ở một hoặc hai bên tử cung sẽ được xét nghiệm để kiểm tra dấu hiệu Notch. Đây là biểu hiện bệnh lý rất nguy hiểm và có thể khiến thai phụ và thai nhi tử vong trong quá trình sinh nở.

Những dấu hiệu thai chết lưu mẹ cần lưu ý

Hiện vẫn chưa có dấu hiệu cụ thể của bệnh lý trở kháng động mạch tăng cao, nếu mẹ nhận thấy những dấu hiệu sau thì cần đến bệnh viện ngay để kiểm tra nhịp tim thai:

Không nghe được tim thai

Tim thai là dấu hiệu nhận biết sớm nhất sự sống của thai nhi. Từ tuần 12 là bác sĩ đã có thể nghe được nhịp tim do vị trí của bé hoặc vị trí của thai nhi. Tuy nhiên, đối với những trường hợp người mẹ bị trở kháng động mạch tử cung tăng cao sẽ khó nghe được nhịp tim thai, và càng không được chủ quan trước dấu hiệu tim thai yếu.

Tử cung mẹ không phát triển

Sự phát triển song song giữa chiều cao tử cung và thai nhi là điều hiển nhiên cho thấy con vẫn đang khỏe mạnh. Chính vì thế, nếu tử cung của mẹ ngừng mở rộng thì rất có thể thai nhi đang gặp nguy hiểm.

nguyên nhân thai chết lưu

Tử cung không phát triển nữa chứng tỏ thai nhi đã ngừng phát triển trong bụng mẹ

Thai nhi giảm dần chuyển động

Thai máy là dấu hiệu để mẹ nhận biết hoạt động của con rõ nhất trong những tháng cuối thai kỳ. Bắt đầu từ tuần thai 18 – 20 là giai đoạn cao điểm để mẹ kiểm tra những cử động của con. Nếu thai nhi không có cử động gì trong vòng 8 – 10h thì cần đến bác sĩ để kiểm tra tim thai ngay đề phòng nguy cơ thai chết lưu.

Nước ối rò rỉ

Rò rỉ nước ối hay chảy máu âm đạo là một trong những dấu hiệu thai lưu đáng lưu ý nhất. Đặc biệt là khi nước ối rò rỉ kèm theo máu và mùi có thể xảy ra khi tử cung bị nhiễm trùng. Nguy cơ sau đó là khả năng suy yếu màng ối và khiến nước ối của mẹ bị vỡ và khiến thai nhi bị ngạt hoặc nhiễm trùng nặng rất nguy hiểm.

Conlatatca.vn

11:11:07 14/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.