Top 8 việc nhà mẹ cần kiêng khi mang thai để bảo vệ sự an toàn của con yêu

15:12:23 15/12/2018

Khi mang thai, sẽ có những kiêng kị nhất định mà mẹ cần lưu ý, nhất là đối với những công việc nhà phải dùng nhiều sức lực. Đơn giản là do những công việc này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự an toàn của mẹ và cả thai nhi nữa. Vậy những việc nhà mẹ bầu cần kiêng khi mang thai là gì?

Những việc nhà mẹ bầu cần kiêng khi mang thai tức là gồm những công việc nặng nhọc, có thể gây nguy hiểm chứ không phải là mẹ hoàn toàn không làm bất kỳ công việc nhà nào đâu nhé! Và dưới đây là top những công việc nhà mà mẹ bầu cần tránh:

Dọn dẹp chất thải của vật nuôi

Đây là một công việc mà các mẹ cần kiêng khi mang thai vì trong chất thải của vật nuôi có nhiều ký sinh trùng và vi trùng có thể xâm nhập vào cơ thể của mẹ bầu qua các tiếp xúc thông thường. Nhất là trong phân mèo vì nó có một loại ký sinh trùng có thể gây ra toxoplasmosis, một bệnh nhiễm trùng cơ hội tác động nghiêm trọng.

Những việc nào bà bầu cần kiêng khi mang thai?

Lông chó mèo rất dễ gây dị ứng ở phụ nữ mang thai

Trong trường hợp mẹ bắt buộc phải dọn dẹp chất thải của động vật thì hãy nhớ đeo găng tay, khẩu trang, sau đó phải rửa tay thật kỹ với xà phòng diệt khuẩn mẹ nhé!

Sử dụng các loại chất hóa học

Một số loại sản phẩm hằng ngày có chứa chất hóa học như bình xịt muỗi, nước rửa bếp và các loại thuốc có tính tẩy rửa cao đều chứa chất hóa học độc hại. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng những sản phẩm này và nên thay thế bằng những phương pháp khác như phấn kiến, băng dính côn trùng hoặc các loại tẩy tự nhiên như chanh hoặc baking soda…

Tránh mang vác vật nặng

Phụ nữ mang thai cần tránh mang vác vật nặng luôn là điều mà bác sĩ luôn nhắc nhở. Bởi vì việc bưng bê, mang vác vật nặng sẽ khiến mẹ mất rất nhiều sức. Ngoài ra khi bụng bầu càng lớn thì áp dụng lên vùng lưng của mẹ càng nhiều, dẫn đến dễ chấn thương hơn. Vì thế, đừng ngại nhờ người thân trong gia đình giúp đỡ mình khi muốn mang vác đồ vật mẹ nhé!

Lau những thứ ở trên cao

Những thứ càng ở cao thì bắt buộc phải leo trèo mới có thể làm được. Tuy nhiên, điều này đối với phụ nữ mang thai là rất nguy hiểm vì khả năng thăng bằng của mẹ sẽ kém đi rất nhiều và dễ dẫn đến té ngã. Vì vậy, hãy hạn chế lau chùi màn cửa hay quạt trần và tránh đứng trên ghế mẹ nhé!

Công việc nhà nào cần kiêng khi mang thai?

Lau rèm cửa, quạt trần…là những công việc nhà bà bầu cần kiêng khi mang thai

Quét dọn nhà cửa

Quét dọn nhà cửa ở phạm vi hẹp thì hoàn toàn không có vấn đề gì nhưng nếu nhà rộng, nhiều tầng hoặc có nhiều ngóc ngách, việc quét dọn liên tục có thể khiến cơn đau lưng trở nên nặng nề hơn. Vì vậy, hãy quét dọn trong một thời gian vừa phải hoặc nghỉ ngơi 5 – 10 phút rồi tiếp tục làm mẹ nhé!

Lau cửa sổ

Đây cũng là một trong những việc mẹ cần kiêng khi mang thai vì nó rất dễ khiến mẹ trượt ngã. Ngoài ra, dung dịch tẩy rửa kính cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Rửa chén

Rửa chén tuy không phải việc gì quá nặng nhọc nhưng đối với chị em phụ nữ mang thai thì cần lưu ý một chút, đừng quên mang bao tay nhé vì làn da của bạn trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều khi mang thai đấy.

Hút bụi

Có những công việc nhà nào các mẹ bầu cần kiêng khi mang thai?

Tránh hút bụi quá lâu vì dễ gây mệt mỏi cho mẹ bầu

Việc di chuyển chiếc máy hút bụi khắp nhà cũng dễ khiến cho các mẹ dễ mệt mỏi, đau lưng, không những vậy bụi bẩn, các bào tử nấm mốc, lông chó mèo… có thể gây dị ứng cũng như kích ứng phổi của mẹ.

Conlatatca.vn

15:12:23 15/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.