“Tố cáo thủ phạm” khiến mẹ bầu vỡ ối sớm

11:03:38 17/03/2016
1

Vỡ ối sớm là hiện tường ối vỡ trước khi tử cung bắt đầu co thắt. Và điều này khiến mẹ bầu phải đối mặt với một số vấn đề nghiêm trong. Cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nguyên nhân vỡ ối sớm để có thể tìm được cách phòng tránh mẹ nhé.

Vỡ ối sớm là hiện tượng ối vỡ trước khi tử cung bắt đầu co thắt và điều này khiến mẹ bầu phải đối mặt với một số vấn đề nghiêm trọng. Cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nguyên nhân vỡ ối sớm để có thể tìm được cách phòng tránh mẹ nhé.

Biến chứng khi mẹ bầu bị vỡ ối sớm

Biến chứng nguy hiểm nhất của việc nước ối vỡ sớm là cuống rốn bị rụng, điều này đồng nghĩa với việc thai nhi không còn được cung cấp oxy và dưỡng chất để tiếp tục duy trì sự sống. Vì thế, khả năng bé có thể tử vong là rất cao.

những nguyên nhân vỡ ối sớm

Vỡ ối sớm có thể khiến thai nhi tử vong

Nếu “may mắn”, cuống rốn không bị rụng thì lúc này, nguy cơ bé bị ngạt thở trong bụng mẹ sẽ xảy ra. Bởi lượng nước ối đã chảy ra hết, tử cung bắt đầu thắt chặt lấy bào thai, gây cản trở nghiêm trọng đến khả năng tuần hoàn máu của cuống nhau.

Ngoài ra, nước ối vỡ sớm cũng khiến cho cổ tử cung giãn nở không đều, khiến quá trình “vượt cạn”  kéo dài, gây khó sinh, tử cung bị viêm nhiễm.

Nguyên nhân vỡ ối sớm

Nguyên nhân ở mẹ

Với tuổi thai nhỏ, vỡ ối sớm có thể do viêm màng ối thường do nhiễm trùng ở âm hộ, âm đạo, hở eo tử cung, khoang chậu hẹp, dị hình hoặc ngôi thai không thuận. Bọc nước ối do bị chịu sức ép nên dễ dẫn đến tình trạng màng thai bị rách sớm.

Nguyên nhân ở thai nhi

Nước ối quá nhiều, đa thai khiến cho sức ép trong khoang tử cung tăng lên, đè lên cổ tử cung khiến cho màng thai bị rách sớm.

Nguyên nhân khác

 • Bị thương ở bên ngoài: Bị thương bên ngoài phần bụng hoặc các vết thương do sinh hoạt vợ chồng gây ra…
 • Nhau thai bị viêm: Trong khi mang thai, dinh dưỡng không đầy đủ, âm đạo bị viêm dẫn đến nhau thai bị viêm.

Ngoài ra còn có một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ vỡ ối sớm như: thai phụ lớn tuổi mang thai lần đầu hoặc mẹ bầu bị thiếu hụt vitamin C.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp không thể xác định chắc chắn nguyên nhân vỡ ối sớm.

Cách xử trí khi mẹ bầu vỡ ối sớm

 • Kiểm tra tim thai và chuyển động của bé sau mỗi 24 tiếng đồng hồ cho đến khi xuất hiện chuyển dạ hoặc được kích thích sinh.
 • Kiểm tra thân nhiệt mỗi 4 tiếng một lần để xem bà bầu có bị sốt không.
 • Kiểm tra thay đổi màu sắc và mùi của nước ối để xem có nhiễm trùng không.
 • Kiểm tra xem thai nhi có chuyển động như bình thường không.

Đối với thai nhi đủ 6 tháng trở lên, sau 6 tiếng nếu không có chuyển dạ tự nhiên thì sẽ kích thích chuyển dạ bằng cách gây cơn co tử cung.

Đối với thai nhi dưới 36 tuần, giữ thai nhi trong bụng mẹ càng lâu càng tốt. Để thai phụ nghỉ ngơi hoàn toàn, “đóng bỉm” vô trùng, tránh thăm khám âm đạo.

Trong trường hợp không có các dấu hiệu nhiễm trùng, nước ối ra ít hoặc ngừng ra thì thai nhi có khả năng tiếp tục phát triển. Ngược lại, nếu có tình trạng nhiễm trùng hoặc khi theo dõi vẫn thấy nước ối ra nhiều, rất có thể các bác sĩ phải bắt buộc đình chỉ thai nghén.

nguyên nhân vỡ ối sớm do đâu

Tùy vào tình trạng vỡ ối sớm ở từng mẹ bầu mà bác sĩ sẽ tìm cách xử trí thích hợp

Phòng tránh vỡ ối sớm ở mẹ bầu

 • Chú ý đến việc bảo vệ sức khỏe và vấn đề “phụ khoa” trong thời kỳ mang thai, tăng thêm dinh dưỡng cho thai phụ.
 • Kiêng cữ quan hệ khi mang thai trong 3 tháng cuối.
 • Phòng tránh việc va chạm vào bụng của thai phụ.
 • Mẹ bầu cần tránh để cho bản thân quá mệt mỏi hoặc mang vác quá nặng.
 • Nếu ngôi thai chưa thuận, nên đến bệnh viện để bác sĩ tư vấn giúp thai bình chỉnh. Nếu gần đến lúc sinh mà ngôi thai vẫn không thể bình chỉnh  được, thì mẹ bầu nên cẩn trọng.

Conlatatca.vn

11:03:38 17/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.