Thai nhi 23 tuần ít đạp khi nào là nguy hiểm?

11:09:21 10/09/2018

Thai nhi 23 tuần ít đạp thường do những nguyên nhân như thai quá lớn, chế độ ăn uống của mẹ không hợp lý,... Vậy tình trạng này có nguy hiểm không? Để tìm hiểu rõ hơn thì hãy cùng Conlatatca tham khảo bài viết sau nhé!

Nguyên nhân khiến thai nhi 23 tuần ít đạp

Kích thước thai nhi lớn

Nguyên nhân thai nhi 23 tuần ít đạp

Kích thước thai nhi lớn là nguyên nhân khá phổ biến khiến thai nhi 23 tuần ít đạp

Khi thai nhi 23 tuần tuối, kích thước cơ thể bé đã lớn lên khá nhiều và chiếm một diện tích không hề nhỏ trong tử cung của mẹ. Điều này cũng có nghĩa là bé sẽ không còn quá nhiều không gian để cử động. Chính vì thế, thai nhi trong bụng sẽ cử động ít hơn bình thường.

Chế độ ăn uống không phù hợp

Chế độ ăn uống không khoa học của mẹ bầu cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến thai nhi ít đạp hơn. Nếu mẹ thường nhịn đói, ăn chay thiếu hợp lý hoặc dùng một loại thuốc nào đó khiến nồng độ trong máu giảm vô tình sẽ khiến mẹ gặp tình trạng mệt mỏi triền miên dẫn đến thai ít cử động.

Bé cử động dựa vào chu kỳ thức và ngủ

Các mẹ biết không, thai nhi trong bụng cũng có thời gian biểu của riêng mình. Con yêu cũng có chu kỳ thức và ngủ nhất định. Thai nhi thường hay ngủ khi mẹ hoạt động hoặc làm những việc nhẹ nhàng. Tuy nhiên, khi mẹ ngủ hoặc nghỉ ngơi, con lại thức và cử động mạnh mẽ hơn, nhất là vào ban đêm.

Thai 23 tuần ít đạp khi nào là nguy hiểm?

Thai nhi 23 tuần ít đạp có sao không?

Thai ít đạp kèm theo tình trạng buồn nôn, đau đầu và kèm theo triệu chứng sốt cao liên tục là tình trạng nguy hiểm

Thai ít đạp không có nghĩa là mọi hoạt động của thai nhi đều dừng lại. Lúc này, mẹ nên đếm số lần hoạt động của bé. Nếu số lần cử động của bé không quá 50 lần/ ngày thì nên đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng bé có ổn không, bé có đủ oxi hay có bị dây rốn quấn cổ hay không.

Ngoài ra, một số dấu hiệu bất thường khi thai 23 tuần ít đạp mẹ cần lưu ý, đề phòng trường hợp đây là triệu chứng của tiền sản giật, suy thai, đó là:

  • Dịch nhầy âm đạo ra nhiều, mẹ cần đề phòng trường hợp sinh non.
  • Mẹ buồn nôn, đau đầu và kèm theo triệu chứng sốt cao liên tục.
  • Mẹ bị đau bụng dưới dữ dội và âm đạo ra máu.
  • Mắt mẹ bị giảm thị lực, đôi khi nhìn thấy mọi thứ có bóng trắng.
  • Mẹ bầu hô hấp khó khăn, tức ngực và tim đập nhanh hơn so với bình thường.
  • Triệu chứng táo bón và tiêu chảy có thể xuất hiện do cơ quan tiêu hóa bị ảnh hưởng từ thai nhi

Thai 23 tuần mẹ bầu nên lưu ý điều gì?

Mang thai 23 tuần là thời điểm mẹ cần tuyệt đối tránh xa các loại chất kích thích và thuốc lá vì chúng có thể  gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi trong bụng. Ngoài ra, việc mẹ uống trà, cà phê thường xuyên sẽ phần nào ảnh hưởng đến hoạt động của nhịp tim và sự phát triển trí não của trẻ.

Bên cạnh đó, mẹ nhớ duy trì tư thế nằm ngủ nghiêng một bên nhé, nó sẽ tốt hơn nhiều thay vì mẹ nằm ngửa bởi tư thế nằm ngửa vô tình tạo áp lực lên tử cung và ngăn cản hoạt động của các mạch máu cung cấp oxi cho bé.

Việc mang thai tuần thứ 23 sẽ hạn chế một số hoạt động của mẹ bởi thai nhi lúc này đã khá lớn rồi, cơ thể mẹ cũng không còn linh hoạt như trước. Tuy nhiên, mẹ vẫn hãy duy trì thói quen vận động nhẹ bằng các bài tập yoga khi mang thai để có sức khỏe tốt.

Hiện tượng trầm cảm khi mang thai sẽ phát sinh nếu mẹ thường xuyên giấu đi tâm sự, lo lắng. Thay vào đó, hãy trò chuyện cùng người bạn đời của mình hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để bản thân cảm thấy dễ chịu hơn mẹ nhé!

Conlatatca.vn

11:09:21 10/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.