Thai 23 tuần biết làm gì trong bụng mẹ: Âm thanh kích thích bé hoạt động mạnh mẽ hơn

11:09:50 10/09/2018

Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng háo hức chờ đợi những chuyển động của thai nhi trong bụng mình vì đây có lẽ là cầu nối duy nhất để mẹ biết được con yêu vẫn đang phát triển đúng hướng. Vậy thai 23 tuần biết làm gì rồi? Cùng tham khảo bài viết của Conlatatca để hiểu thêm về giai đoạn này mẹ nhé.

Thai 23 tuần biết làm gì? Trước tiên, mẹ cần biết hầu hết các chuyển động của thai nhi sẽ xuất hiện từ tuần 14-20. Với những người lần đầu làm mẹ, cảm nhận về thai máy có thể xuất hiện chậm hơn sau tuần 20 tùy theo quá trình mang thai của từng người.

Thai 23 tuần biết làm gì trong bụng mẹ?

Thai nhi 23 tuần tuổi đã có hình dạng tương đối hoàn thiện, tứ chi của bé đã phát triển đầy đủ và bé đã sẵn sàng cho các hoạt động “thể dục thể thao” trong bụng mẹ. Lúc này, hầu hết các bé sẽ phát triển những cử chỉ sau:

Thai nhi đạp

Thai 23 tuần biết làm gì phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bé, nếu bé phát triển đúng hướng thì mẹ có thể yên tâm là những cú đạp đầu tiên sẽ xuất hiện vào tuần này hoặc sớm hơn.

Khi thai nhi bị nấc, bé mỏi người, muốn duỗi chân và bé sẽ đạp liên tục để thể hiện sự khó chịu của mình. Cách tốt nhất để cảm nhận hoạt động đạp của thai nhi là mẹ nên nằm ngửa hoặc nghiêng sang bên trái, cách này giúp mẹ đếm số lần con đạp dễ dàng hơn.

Thai 23 tuần biết làm gì?

Mẹ đang thắc mắc không biết hai 23 tuần biết làm gì trong bụng mình?

Thai nhi nhào lộn

Môi trường sống của thai nhi tương tự như môi trường không trọng lượng ngoài vũ trụ, chỉ khác là thai nhi được bao bọc bởi nước ối mà thôi. Vì thế nên không gian trong bụng mẹ là nơi lý tưởng để bé tự do vùng vẫy và nhào lộn khi muốn thư giãn gân cốt. Ngoài ra, các nghiên cứu còn cho thấy thai nhi có xu hướng “nhào lộn” nhiều hơn khi mẹ ăn những món “nặng mùi”.

Thai nhi đã biết lắng nghe

Hệ thần kinh thính giác của thai nhi tháng thứ 5 đã phát triển khá hoàn hảo, đủ để bé lắng nghe được những âm thanh có tần số cao như tiếng chó sủa, âm nhạc hoặc giọng nói của bố mẹ sẽ trở nên quen thuộc với con hơn.  Đây cũng là thời điểm thích hợp để mẹ thực hiện phương pháp thai giáo rèn luyện phản ứng của con thông qua tác động âm thanh bên ngoài.

Thai 23 tuần biết làm gì tong bụng mẹ?

Thai 23 tuần biết làm gì còn tùy thuộc vào việc mẹ mang thai bé khỏe mạnh hay không

Thai nhi trườn

Khi thai nhi đã lớn hơn thì hoạt động đạp, duỗi chân của bé sẽ bị giới hạn, thế nên bé phải chuyển sang trườn để điều chỉnh hoạt động cơ thể. Đôi khi mẹ sẽ thấy bé trườn khắp bụng, trồi lên trồi xuống như một chú cá bơi qua bơi lại trong bụng mình.

Một số ý kiến còn cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang đói bụng, bởi hầu hết 90 – 95% thời gian trong ngày thai nhi dành cho việc ngủ và chỉ khi no bụng bé mới ngủ ngon nhưng nếu bé cảm thấy đói, bé sẽ ra dấu hiệu bằng cách trườn để mẹ cảm nhận được.

Mẹ nên theo dõi thai máy bằng cách nào?

Mẹ đừng nên quá áp lực về việc thai 23 tuần biết làm gì nếu như tuần này mẹ vẫn chưa cảm nhận được thai máy. Đối với những mẹ mang thai lần đầu thì thai máy sẽ xuất hiện từ tuần 18 – 20, đối với những mẹ sinh con rạ thì thai nhi sẽ cử động sớm hơn từ tuần 16 – 18 và giai đoạn đỉnh điểm của thai máy là từ tuần 28 – 33 của thai kỳ.

Các bác sĩ sẽ khuyên mẹ tự mình theo dõi thai máy ở nhà, từ đó đảm bảo hoạt động ổn định của con. Mẹ nên tiến hành đếm số lần thai máy sau khi ăn xong và chọn một thời điểm cụ thể trong ngày để theo dõi và đánh giá những thay đổi nếu có trong một khoảng thời gian dài. Mỗi ngày mẹ nên dành ra khoảng 2 giờ để thực hiện, nếu số lần mẹ thấy thai nhi đạp, trườn hay chuyển động hơn 10 lần trở lên thì là bình thường.

Thai 23 tuần biết làm gì rồi mẹ nhỉ

Thai 23 tuần biết làm gì, mẹ hãy chăm chú theo dõi các hoạt động của con hơn

Hoạt động thai máy không chỉ phụ thuộc vào đặc điểm mang thai của người mẹ mà còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: lượng nước ối, thai nhi có ngủ hay không, vị trí bánh nhau, tư thế của người mẹ (cử động thai ở tư thế đứng hay ngồi ít hơn khi ở tư thế nằm), người mẹ có sử dụng chất kích thích hay không, mang thai con so hay con rạ… Tuy nhiên, nếu đến lúc thai 28 tuần mà hiện tượng thai máy vẫn chưa xuất hiện thì mẹ cần đến bác sĩ để theo dõi ngay vấn đề bất thường đang xảy ra nhé!

Conlatatca.vn

11:09:50 10/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.