Ra máu khi mang thai tháng thứ 6: Dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm?

16:01:47 21/01/2016

Ra máu trong giai đoạn thai kì được coi là là một dấu hiệu “đáng lo” đối với các mẹ bầu, nhất là ở thời điểm 6 tháng khi thai nhi đã ổn định hơn. Vậy nguyên nhân nào khiến mẹ bầu mang thai tháng thứ 6 bị ra máu? Hãy cùng conlatatca tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ra máu trong giai đoạn thai kỳ được coi là là một dấu hiệu “đáng lo” đối với các mẹ bầu, nhất là ở thời điểm 6 tháng khi thai nhi đã ổn định hơn. Vậy nguyên nhân nào khiến mẹ bầu mang thai tháng thứ 6 bị ra máu? Hãy cùng Conlatatca tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân của tình trạng ra máu khi mang thai

Từ thời điểm thai nhi tuần thứ 20 của thai kỳ, tình trạng ra máu sẽ xuất hiện ở mẹ bầu khi có một trong các nguyên nhân.

Viêm nhiễm phụ khoa

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu dễ bị viêm nhiễm phụ khoa do sức đề kháng của cơ thể kém đi. Viêm nhiễm nếu không chữa trị kịp thời ở tình trạng nặng có thể dẫn đến xuất huyết âm đạo.

Nhau bong non

Là hiện tượng thai nhi tách một phần hay hoàn toàn khỏi “nơi ở” cố định trên thành tử cung trước khi chào đời. Khi bị nhau bong non, mẹ bầu thường cảm thấy đau bụng, ra máu ở âm đạo. Tình trạng này thường xảy ra với những mẹ bầu bị chấn thương, va đập, sử dụng chất kích thích hoặc mang thai ở độ tuổi quá cao và quá thấp. Khi gặp hiện tượng này, mẹ cần đi khám bác sĩ ngay để được theo dõi về khả năng chuyển dạ.

Mang thai tháng thứ 6 bị ra máu

Ra máu và đau bụng khi mang thai tháng thứ 6 là một dấu hiệu nguy hiểm

Nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo xảy ra khi nhau thai bám thấp xuống vòng eo của tử cung, bao phủ một phần hay toàn bộ lỗ tử cung, làm cản trở đường ra của thai nhi khi chào đời. Trong trường hợp này, mẹ bầu sẽ thấy ra máu khi có sự tách rời giữa bánh nhau và tử cung.

Vỡ tử cung

Đây là một trường hợp nguy hiểm của mẹ bầu. Vỡ tử cung có thể xảy ra với những mẹ có vết mổ trong lần sinh trước nhưng không được điều trị đúng cách, khiến lần mang thai sau, vệt mổ bị nứt ra, dẫn đến vỡ.

Mạch máu tiền đạo

Là trường hợp mạch máu của thai băng qua màng ối tại lỗ trong cổ tử cung và phía dưới ngôi thai mà không được bảo vệ bởi nhau thai. Đây là biến chứng hiếm gặp nhưng lại cực kì nguy hiểm. Thai nhi dễ bị mất máu khi mạch máu này bị vỡ do cổ tử cung mở, ối vỡ,…

Cách xử lý khi mẹ bầu bị ra máu

Trong bất kì trường hợp ra máu nào, trừ hiện tượng máu báo có thai xảy ra ở tuần thai thứ 2, mẹ bầu đếu cần đến ngay các cơ sở ý để khám. Mẹ nên bình tĩnh theo dõi các dấu hiệu đi kèm với ra máu như: chuột rút, co thắt tử cung, đau vùng bụng, máu chảy trong thời gian bao lâu,… để báo với bác sĩ khi đến khám.

Sau khi khám xong, mẹ bầu cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn an toàn của bác sĩ để bảo vệ thai nhi. Mẹ nên nghỉ ngơi điều độ, không vận động nhiều, không quan hệ tình dục, không thụt rửa âm đạo. Và đặc biệt luôn theo dõi tình trạng ra máu để báo với bác sĩ.

Mang thai tháng thứ 6 bị ra máu

Mẹ bầu cần đi khám thai theo định kì để sớm phát hiện những bất thường của thai nhi

Cách phòng tránh hiện tượng ra máu khi mang thai

– Mẹ bầu nên có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ để thai nhi luôn phát triển khỏe mạnh. Và cần tránh các hoạt động mạnh, lao động quá sức,…

– Hãy đi khám thai đúng theo lịch trình để theo dõi và phát hiện sớm những bất thường của thai nhi.

– Trước khi mang thai, mẹ nên đi khám phụ khoa để phát hiện kịp thời và điều trị dứt điểm những bệnh liên quan tới đường sinh sản nhằm tránh những nguy cơ tiềm ẩn do chúng gây ra cho thai nhi.

16:01:47 21/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.