Nước ối ít có ảnh hưởng đến thai nhi không?

16:03:24 02/03/2016
1

"Nước ối ít có ảnh hưởng đến thai nhi không?". Các mẹ bầu cũng biết rằng, nước ối ít đi đồng nghĩa với môi trường sống của thai nhi bị co hẹp, hạn chế, từ đó hàng loạt các vấn đề sẽ xảy ra. Do đó, mẹ bầu đừng lơ là việc này nhé.

Nước ối ít có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu thiếu nước ối sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, thai chết lưu. Ngoài ra, những trường hợp thai thiếu nước ối trong giai đoạn này thường gặp vấn đề về sự phát triển của phổi.

Nước ối ít có thể khiến bé khó xoay đầu trong những tháng cuối thai kỳ, dẫn đến tình trạng ngôi thai ngược khi sinh. Đặc biệt, thiếu nước ối do vỡ ối sớm có thể dẫn đến nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai và tử cung rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

nước ối ít có ảnh hưởng đến thai nhi

Thiếu nước ối có thể khiến thai nhi bị ngược ngôi khi sinh

Nguyên nhân gây thiếu nước ối khi mang thai

Có thể là do túi nước ối của bạn bị vỡ hoặc thai nhi có vấn đề về hệ tiêu hóa hoặc tiết niệu có thể gây tình trạng thiếu ối ở 3 tháng giữa thai kỳ. Bên cạnh đó, nếu bị thiếu nước ối ở 3 tháng cuối thai kỳ thường là do mẹ bị suy dinh dưỡng, cơ thể không cung cấp đủ nước ối cho thai nhi.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ thiếu nước ối ở mẹ bầu:

 • Mang thai hơn 42 tuần
 • Có vấn đề về nhau thai (suy nhau thai)
 • Ảnh hưởng của một số loại thuốc
 • Thận của thai nhi có vấn đề
 • Một trong 2 bé sinh đôi gặp vấn đề về phát triển

Dấu hiệu thiếu nước ối khi mang thai

Thông thường, khi nghi ngờ mẹ có dấu hiệu thiếu hụt nước ối, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm thai và một số xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác. Tuy nhiên, mẹ cũng có thể tự mình nhận biết đấy.

– Nếu bị rò rỉ túi ối, nước ối sẽ thoát ra ngoài (tương tự trường hợp bị són tiểu) nhưng nước ối không có mùi đặc trưng như nước tiểu.

– Giảm tần suất thai máy.

–  Chu vi vòng bụng tăng lên chậm trong khi cảm nhận về hoạt động của thai nhi rõ ràng hơn trước, có lúc thai máy, đạp có thể khiến bụng đau đáng kể. Điều này là do sự sụt giảm của việc nước ối, bởi khi thai hoạt động sẽ tác động lực trực tiếp lên thành tử cung, gây ra các cơn đau co thắt.

– Kích thước thai nhỏ: Khi khám thai định kỳ, các số liệu sẽ cho thấy đỉnh tử cung nhô lên mà chu vi vòng bụng nhỏ hơn tiêu chuẩn tương ứng với tuổi thai. Lúc đó, bác sĩ sẽ đề nghị siêu âm để đánh giá chính xác về lượng nước ối. Qua kết quả siêu âm sẽ xác định chính xác mực nước ối dưới 50mm hoặc là buồng ối lớn nhất có độ sâu ≤ 20mm thì mẹ đã bị thiếu ối rồi đấy.

Mẹ bầu bị thiếu ối sẽ khiến tử cung bị giảm sút lượng máu nuôi thai nhi. Nếu quá trình này kéo dài sẽ dẫn tới việc thai bị suy dinh dưỡng và nghiêm trọng hơn là thai chết lưu trong tử cung hoặc chết ngay lúc chuyển dạ.

Cách khắc phục thiếu nước ối

 •  Uống 8-20 ly nước một ngày
 •  Ăn nhiều loại trái cây mọng nước
 •  Tránh các thực phẩm làm mất nước
 •  Tránh xa rượu
 •  Luyện tập thường xuyên
 •  Nằm nghiêng sang trái khi ngủ
 •  Nhờ đến sự can thiệp của y tế

Cách phòng tránh

Để tránh tình trạng thiếu ối khi mang thai, mẹ nên điều trị các bệnh nội khoa trước khi có thai. Ngoài ra mẹ cũng cần bổ sung nước mỗi ngày, trung bình khoảng 2 lít và kết hợp với việc ăn uống đầy đủ.

Cuối cùng, để có thể phát hiện và xử lý kịp thời hiện tượng thiếu nước ối, mẹ bầu nên khám thai thường xuyên để các bác sĩ có thể theo dõi chặt chẽ tình trạng của thai nhi.

Conlatatca.vn

16:03:24 02/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.