Nguyên nhân và cách giải quyết khi mang thai 23 tuần tuổi bị dư ối

10:09:00 09/09/2018

Dư nước ối trong thai kỳ cũng giống như thiếu nước ối trong thai kỳ, đều không tốt cho mẹ bầu. Chính vì vậy, khi mang thai 23 tuần tuổi bị dư ối, mẹ bầu cần theo dõi thường xuyên để ổn định lượng nước ối trong thai kỳ.

Khi thai nhi bước vào giai đoạn 16 – 32 tuần tuổi thì lượng nước ối sẽ ở mức 300 – 600 ml. Và nếu như nước ối cao hơn mức này thì có khả năng mẹ bầu bị dư ối hoặc đa ối. Tuy nhiên, đa số những trường hợp mang thai 23 tuần tuổi bị dư ối thường không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng đến thai kỳ.

Hiện tượng dư ối khi mang thai 23 tuần là gì?

Dư nước ối là hiện tượng lượng nước ối tăng cao trong tử cung. Một số ảnh hưởng từ hormone, hoạt động điều tiết máu có thể khiến cho mực nước ối nhiều hơn mức bình thường này gấp hai hay ba lần và sản xuất nhiều nước ối hơn dẫn đến dư ối. Nếu mang thai 23 tuần tuổi bị dư ối thì lượng nước ối sẽ ở trên mức 500ml và nếu vượt mức 600ml sẽ dẫn đến hiện tượng đa ối rất nguy hiểm.

mang thai 23 tuần tuổi bị dư ối

Trường hợp mang thai 23 tuần tuổi bị dư ối không đến mức nguy hiểm như mẹ lo lắng

Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm vì thông thường các mẹ bầu có thể ở dạng dư nước ối nhẹ. Dấu hiệu nhận biết bà bầu bị dư ối là bụng mẹ nặng hơn và căng bóng, gây ra những khó khăn trong hô hấp và tiêu hóa. Đa số các trường hợp dư ối từ tuần thứ 30, nhưng một số mẹ thì có thể bị dư ối khi mang thai tuần 20 trở đi.

Nguyên nhân mang thai 23 tuần tuổi bị dư ối

Theo thống kê, có khoảng 1% bà bầu có khả năng đối mặt với tình trạng thừa nước ối trong 3 tháng giữa. Nhìn chung, trường hợp mang thai 23 tuần tuổi bị dư ối thường xuất hiện kèm theo những dấu hiệu như thở dốc, phù chân, bí tiểu, buồn nôn, khó thở, táo bón,…

Một số nguyên nhân phổ biến như:

  • Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ.
  • Những vấn để ở thai nhi khiến bé không thể nuốt nước ối như bình thường.
  • Đối với những trẻ có nhiễm sắc thể bất thường, thai nhi mắc hội chứng Down hay Edwward sẽ chiếm khoảng 3 – 5% trường hợp dư ối.
  • Mẹ bầu bị nhiễm trùng Parvovirus hoặc Toxoplasmosis.

Mang thai 23 tuần tuổi bị dư ối có nguy hiểm không?

Theo nhận định từ các bác sĩ thì việc mẹ mang thai 23 tuần tuổi bị dư ối sẽ không quá ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trường hợp dư ối nặng, mẹ có thể được chỉ định sinh sớm hơn so với ngày dự sinh do những thay đổi trong tử cung. Các vấn đề về nước ối thường không có phương pháp điều trị cụ thể ngoài việc đảm bảo hơn trong vấn đề nghỉ ngơi, dinh dưỡng của người mẹ.

nên làm gì khi mang thai 23 tuần tuổi bị dư ối

Thực hiện khám thai thường xuyên khi mang thai 23 tuần tuổi bị dư ối đảm bảo sức khỏe

Có nhiều trường hợp người mẹ lơ là không kiểm soát nước ối, dẫn đến đa ối và tăng cao nguy cơ sinh non, lúc này bác sĩ bắt buộc phải thực hiện chọc ối để lấy ra bớt lượng chất lỏng dư thừa. Phương pháp này đòi hỏi khả năng chuyên môn cao vì tác động trực tiếp đến thai nhi nên khi thực hiện chọc ối, người bác sĩ phải có kỹ năng thành thạo. Sau đó, người mẹ phải thực hiện siêu âm theo lịch hẹn để theo dõi mức nước ối để đảm bảo không có rủi ro cho thai nhi, dây rốn hoặc nhau thai.

Bà bầu có thể làm gì để giảm lượng nước ối?

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc để tiết giảm lượng nước ối. Phương pháp này đồng thời sẽ làm giảm nguy cơ sinh non hoặc nhau thai bị tách khỏi thành tử cung.. Tuy nhiên, đối với những mẹ bầu dưới 32 tuần thai không được áp dụng vì nó có thể gây ra những vấn đề tiềm ẩn.

mẹ nên làm gì khi mang thai 23 tuần tuổi bị dư ối

Nghỉ dưỡng tại nhà là cách giải quyết tốt nhất tình trạng mang thai 23 tuần tuổi bị dư ối

Điều mẹ bầu nên làm khi bị dư ối hay đa ối là đảm bảo nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, vì khi bụng bầu mang lượng chất lỏng quá mức sẽ làm tăng thêm sự mệt mỏi, đau chân và khó chịu.

Hãy yên tâm vì khi mang thai 23 tuần tuổi bị dư ối không gây ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng mẹ và bé nếu như mẹ tiếp tục nghỉ dưỡng tại nhà theo hướng dẫn từ bác sĩ. Khi được chăm sóc phù hợp thì cơ thể mẹ sẽ tự điều chỉnh lượng nước ối và tiếp tục thai kỳ như bình thường.

Conlatatca.vn

10:09:00 09/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.