Mẹ có biết thai 23 tuần đạp như thế nào là bình thường?

11:09:14 10/09/2018

Bước sang tuần thai thứ 23, mẹ sẽ dễ dàng cảm nhận được các cử động của con yêu. Vì vậy, việc biết được thai 23 tuần đạp như thế nào là bình thường sẽ giúp bố mẹ có cái nhìn rõ ràng hơn về sự phát triển của con.

Khi thai nhi 23 tuần tuổi cũng là lúc mẹ và bé con đã gần bước sang tháng thứ 6 của thai kỳ. Trong tuần thai này, mẹ sẽ cảm nhận được rất rõ ràng một số thay đổi trong cơ thể như cân nặng của bản thân và cân nặng của thai nhi tăng “chóng mặt”. Với cân nặng và kích thước cơ thể đã lớn hơn nên mỗi khi bé cử động đều có thể tạo ra một lực tác động lên tử cung.

Thai 23 tuần đạp như thế nào là bình thường?

Theo các chuyên gia thì từ tuần thai thứ 20 – 23 là thời gian mẹ bầu sẽ bắt đầu cảm nhận được những chuyển động của thai nhi một cách rõ ràng nhất. Ban đầu có thể là những cú đạp nhẹ nhàng ở tử cung và truyền đến thành bụng. Càng về sau thì các cú đạp, đá của con sẽ mạnh dần lên và có tần suất ngày càng nhiều do kích thước và cân nặng thai nhi lớn hơn trước, đây chính là biểu hiện rõ ràng nhất của hiện tượng thai máy.

Bên cạnh những cú đạp, đá thì những cử động của thai nhi trong bụng mẹ cũng rất đa dạng, từ xoay người, vặn người, huơ tay huơ chân, nấc cụt,… Vì vậy, để biết được thai nhi có đang phát triển tốt hay không thì mẹ bầu chỉ cần đếm số lần thai máy là được.

Mang thai 23 tuần đạp như thế nào?

Biết được thai 23 tuần đạp như thế nào sẽ giúp mẹ nắm được tình trạng phát triển của thai nhi

Mỗi ngày, mẹ nên theo dõi thai máy vào các buổi sáng, trưa, tối hoặc nếu không có thời gian thì chọn ra một mốc thời gian bé hay máy nhiều để theo dõi mỗi ngày. Dành ra 30 phút mỗi lần để đếm số lần thai máy. Nếu thấy:

  • Thai nhi được xem là phát triển hoàn toàn khỏe mạnh thì sẽ có hơn 4 lần cử động/30 phút và có 3 lần như vậy trong một ngày.
  • Nếu thai nhi cử động ít hơn 4 lần thì mẹ cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ và đếm cử động thai trong 1 giờ hoặc 2 – 4 giờ. Nếu thấy trong 1 giờ có trên 4 cử động thì thai nhi vẫn phát triển bình thường.
  • Nếu trong 4 giờ xuất hiện nhiều hơn 10 cử động thì mẹ cứ tiếp tục đếm xem có đủ 3 lần như vậy trong ngày hay không, nếu đúng như vậy thai nhi vẫn đang phát triển khỏe mạnh.
  • Nếu trong 4 giờ liền nhưng chỉ có ít hơn 10 cử động và cử động yếu, khó cảm nhận thì mẹ phải đến bệnh viện để kiểm tra.

Lưu ý: Nếu đếm thấy không đủ số lần bé máy thì rất có thể là bé đang ngủ, mẹ hãy tạm ngưng và đếm lại sau 1 – 2 tiếng.

Như vậy, nhìn chung thì có thể thấy việc biết được chính xác thai 23 tuần đạp như thế nào là bình thường là rất khó, vì mỗi bé lại có mỗi cách phát triển khác nhau, giờ giấc sinh hoạt cũng không bé nào giống bé nào. Do đó, nếu sau khi đếm số lần thai máy của con và kết quả không giống như những đứa trẻ khác cũng là việc hết sức bình thường.

Bé cử động nhiều có tốt không?

Liệu mẹ có biết thai 23 tuần đạp như thế nào?

Việc thai máy nhiều hay máy ít còn tùy thuộc vào sự phát triển của bé nên mẹ không cần phải quá lo lắng

Việc biết được thai nhi có phát triển khỏe mạnh hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như bên cạnh đếm số lần thai máy thì mẹ cũng cần phải đi khám thai định kỳ để siêu âm thai, từ đó xác định được sự phát triển của con một cách chính xác nhất.

Vì vậy, việc bé cử động quá nhiều cũng chưa hẳn là vì bé phát triển tốt mà có thể là dấu hiệu báo động cho biết bé đang gặp phải tình trạng dấy rốn quấn cổ hay thiếu oxi… Lúc này, mẹ cần đến bệnh viện để được kiểm trai và tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt.

Tại sao thai 23 tuần lại ít cử động?

Con đang ngủ

Theo các chuyên gia thì thai nhi thường ngủ nhiều vào ban ngày và thức vào ban đêm trong suốt quá trình mang thai. Nên nếu ban ngày mẹ chẳng cảm nhận được gì nhưng ban đêm thì các cử động lại rất mãnh liệt thì cũng đừng ngạc nhiên quá mẹ nhé!

Do mẹ đã quen với các cử động thai

Như câu trả lời cho câu hỏi “thai 23 tuần đạp như thế nào là bình thường?” ở trên thì ta cũng biết rằng thai nhi 23 tuần tuổi vẫn còn đạp khá nhẹ, vì vậy nếu mẹ đang bận bịu với hàng tá công việc và không chú ý thì sẽ khó để nhận ra là bé đang đạp.

Thắc mắc mang thai 23 tuần đạp như thế nào?

Nếu không lưu ý thì khi thai nhi 23 tuần đạp mẹ sẽ rất khó nhận ra

Nhau bám mặt trước

Tình trạng nhau bám mặt trước tử cung, gần vị trí vùng rốn của mẹ thì cũng tức là thai nhi đang nằm ở phía sau nhau thai, điều này khiến cho mẹ rất khó để cảm nhận được các cử động của con. Ngoài ra, khi bé quay mặt vào trong cột sống của mẹ thì cũng sẽ hơi khó khăn cho mẹ trong việc cảm nhận các cử động thai của con. Tuy nhiên, mẹ không cần phải quá lo lắng vì chỉ cần đi siêu âm thai và kết quả cho thấy sự phát triển của thai nhi vẫn ổn là được.

Conlatatca.vn

11:09:14 10/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.